Đại biểu Dương Khắc Mai: Cần bổ sung chính sách mới về đầu tư công, đất đai cho TP Buôn Ma Thuột

Theo ĐBQH, để tạo sự đột phá cho TP Buôn Ma Thuột thì cần nghiên cứu bổ sung thêm một số chính sách mới, nhất là liên quan đến đầu tư công, đất đai nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược trên địa bàn thành phố.

Sáng 7/11, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Cho ý kiến về dự thảo nghị quyết, đại biểu Dương Khắc Mai, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông cho rằng cần bổ sung một số chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư đến với TP Buôn Ma Thuột.

Đại biểu Dương Khắc Mai, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Cụ thể, theo đại biểu, để tạo sự đột phá cho TP Buôn Ma Thuột thì Quốc hội, Chính phủ cần nghiên cứu bổ sung thêm một số chính sách mới, nhất là liên quan đến vấn đề đầu tư công, đất đai nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược trên địa bàn thành phố.

Chính sách mới cần phù hợp, sát với thực tiễn nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố này trong trước mắt và tương lai.

Về quản lý tài chính ngân sách, theo quy định tại Khoản 1, Điều 3 tỉnh Đắk Lắk được vay thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ nguồn tài chính khác trong nước và từ nguồn vay nước ngoài của Chính phủ vay về cho tỉnh vay lại với tổng mức dư nợ không vượt quá 40% số thu ngân sách của tỉnh được hưởng theo phân cấp.

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, mức này thấp hơn ngưỡng 60% mà hiện nhiều địa phương được áp dụng. Nếu ở mức 40% này, tính toán sơ bộ trong 5 năm tới mức vay để đầu tư cho Buôn Mê Thuột chỉ tăng khoảng 1.200 tỷ đồng. Đại biểu cho rằng số tiền này chưa thực sự tạo nên sự đột phá cho thành phố này. 

Vì vậy, đại biểu đề nghị cần phải tính toán cho thật kỹ lưỡng để vừa đảm bảo tính đặc thù về nguồn lực thực hiện Nghị quyết nhưng phải đảm bảo được hiệu quả nguồn vốn vay để có thể trả nợ và không ảnh hưởng chung đến tổng nợ vay quốc gia.

Cũng góp ý liên quan đến lĩnh vực đất đai, đại biểu Nguyễn Tạo, đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đề nghị cần quản lý tốt hơn trong triển khai quy hoạch xây dựng và sử dụng đất tại tỉnh. Đại biểu cho rằng trong địa bàn tỉnh cần nghiên cứu bổ sung các quy định có liên quan đến pháp lý tại khu vực hoặc vị trí được điều chỉnh cục bộ, tránh trường hợp sau khi được áp dụng cơ chế đặc thù thì các quy hoạch bị chồng chéo, tích hợp khó khăn cho người dân và các cơ quan quản lý nhà nước.

chọn
Thông tin trước ngày xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát
Ngày mai (5/3), Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM sẽ bắt đầu xét xử bà trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 người khác về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, SCB và các tổ chức liên quan.