Đàn em tỏa sáng, Bùi Tiến Dũng sẽ mất vị trí ở U23 Việt Nam?

Sự vươn lên của các thủ môn trẻ đặc biệt là Nguyễn Văn Toản - người có rất nhiều nét giống Đặng Văn Lâm - đang trở thành mối đe dọa tới Bùi Tiến Dũng trong khung gỗ U23 Việt Nam.

Sự vươn lên của các thủ môn trẻ đặc biệt là Nguyễn Văn Toản - người có rất nhiều nét giống Đặng Văn Lâm - đang trở thành mối đe dọa tới Bùi Tiến Dũng trong khung gỗ U23 Việt Nam.

Cũng khoác áo CLB Hải Phòng, cũng từng bỏ ngang bóng đá, cũng là dự bị tại đội tuyển và giờ sắp sửa trở thành thủ môn số một của CLB, kịch bản cuộc đời Nguyễn Văn Toản có làm chúng ta nhớ tới ai đấy không?

Đàn em tỏa sáng, Bùi Tiến Dũng sẽ mất vị trí ở U23 Việt Nam? - Ảnh 1.

Thủ thành Nguyễn Văn Toản (áo đen) đang thể hiện sự tiến bộ vượt bậc trong màu áo Hải Phòng. Ảnh: Thế Anh.

Không hề vô lý khi nhiều người nói rằng Văn Toản chính là truyền nhân của Đặng Văn Lâm ở CLB Hải Phòng. Ngay mùa đầu tiên Văn Lâm rời đội bóng, Văn Toản đã bước ra ánh sáng, lên U23 Việt Nam và giờ đang cạnh tranh dữ dội cho vị trí đá chính.Người ấy cũng từng bỏ ngang bóng đá đi học kế toán, cũng khoác áo Hải Phòng, cũng là dự bị cho Nguyên Mạnh tại tuyển Việt Nam. Người ấy sau đó trở thành thủ môn số một của Hải Phòng, lên tuyển, lấy suất bắt chính và tỏa sáng rực rỡ. Người ấy là Đặng Văn Lâm.

Vòng 4 V.League vừa qua, trong khi Bùi Tiến Dũng tiếp tục ngồi ngoài ở CLB Hà Nội, Văn Toản có trận thứ 2 liên tiếp bắt chính cho Hải Phòng.

Thủ thành sinh năm 1999 chơi rất hay trước hàng công có nhiều ngôi sao của HAGL. Anh vô hiệu hóa các pha dứt điểm của Văn Toàn, Minh Vương, Hồng Duy và để lại dấu ấn đậm nét với tình huống cản phá quả phạt đền của Văn Toàn. Trước đó, hôm 31/3, Văn Toản cũng bắt chính trong trận CLB Hải Phòng thắng Đà Nẵng 1-0 tại vòng loại cúp quốc gia 2019.

Hai trận sau khi trở về từ U23 Việt Nam, Văn Toản đều bắt chính thay thế đàn anh Phan Đình Vũ Hải. Hai trận ấy, khung thành Hải Phòng không một lần rung lên. So với Vũ Hải (1994) vốn là dự bị ở Hải Phòng, Văn Toản (1999) trẻ hơn, tiềm năng hơn và còn cả một tương lai dài hạn ở phía trước.

Từ vị trí thủ môn dự bị ở Hải Phòng, anh đang dần lấy suất bắt chính và chắc chắn sẽ có mặt ở đội hình U22 Việt Nam tại SEA Games tới. Nếu đi đúng lộ trình mà người tiền nhiệm Văn Lâm đã qua, Văn Toản có thể vượt qua đàn anh Bùi Tiến Dũng ở U23 Việt Nam.

Đàn em tỏa sáng, Bùi Tiến Dũng sẽ mất vị trí ở U23 Việt Nam? - Ảnh 2.

Bùi Tiến Dũng vẫn dự bị tại CLB Hà Nội. Điều đó sẽ ảnh hưởng lớn tới vị trí của anh trong mắt HLV Park Hang-seo. Ảnh: Minh Chiến.


Bởi tại CLB Hà Nội lúc này, Tiến Dũng đang bị đặt trong tình trạng báo động. Anh chưa được ra sân trận nào từ đầu mùa trong bối cảnh thủ môn chính Nguyễn Văn Công đang thể hiện ổn định. Tiến Dũng thậm chí chưa chắc đã là lựa chọn số 2 bởi đội bóng vẫn còn cựu thủ môn U23 Việt Nam Phí Minh Long.

Bản thân Tiến Dũng chắc vẫn nhớ giải U19 châu Á 2016. Ngày ấy, anh chỉ là dự bị cho Đỗ Sỹ Huy tại U19 Việt Nam nhưng đã tiến bộ vượt bậc để lấy suất chính thức trước khi viết nên lịch sử cùng U19 Việt Nam và U23 Việt Nam. Năm ấy, Tiến Dũng bằng nỗ lực hơn người đã giành lấy vinh quang về tay mình. Vậy điều gì có thể ngăn cản Văn Toản làm điều tương tự?

Tuy nhiên, Văn Toản không phải là đối thủ duy nhất của Bùi Tiến Dũng trong cuộc cạnh tranh trước thềm SEA Games. Vòng 4 V.League vừa qua, một thủ môn U23 Việt Nam khác là Phan Văn Biểu cũng có suất bắt chính. Văn Biểu chơi ổn định, giữ sạch lưới, giúp Đà Nẵng có 1 điểm trong chuyến làm khách khó khăn tại Thanh Hóa.

Giống như Văn Toản, cơ hội cho Văn Biểu ở Đà Nẵng là khá rõ ràng khi Lê Văn Hưng và Nguyễn Thanh Bình đều sa sút khá nhiều. Bộ đôi kỳ cựu này năm nay đã 32 tuổi, trong khi Văn Biểu vừa tròn 21, quá trẻ, quá nhiều tiềm năng. Chỉ riêng chuyện thuyết phục được HLV khó tính Lê Huỳnh Đức cho thấy tiềm năng đáng nể của Văn Biểu.

Trong 3 thủ môn của HLV Park Hang-seo tại vòng loại U23 châu Á 2020, Bùi Tiến Dũng là người duy nhất chưa được ra trận tại V.League mùa này.

Đàn em tỏa sáng, Bùi Tiến Dũng sẽ mất vị trí ở U23 Việt Nam? - Ảnh 3.

Cuộc cạnh tranh ở khung thành U23 Việt Nam rất khốc liệt khi các thủ môn khác cũng đang thể hiện phong độ tốt. Ảnh: Minh Chiến.


Khó cho Tiến Dũng, dễ cho Văn Toản, bởi Toản còn một quân bài quan trọng: HLV Nguyễn Đức Cảnh. Trợ lý thủ môn của HLV Park Hang-seo đang trực tiếp huấn luyện Văn Toản ở CLB Hải Phòng.

Trước kia, chính ông Cảnh là người giúp Văn Lâm tiến bộ, cùng anh lên tuyển và tỏa sáng rực rỡ. Được trực tiếp tập luyện, thi đấu dưới sự hướng dẫn của “người nhà trên tuyển”, Văn Toản đang có lợi thế lớn. Chính trợ lý Cảnh từng khen ngợi Toản và đánh giá thủ thành sinh năm 1999 có một số tố chất còn trội hơn Văn Lâm lúc trẻ.

HLV Park Hang-seo luôn dành nhiều sự ưu ái cho thế hệ 1997 - những người đã cùng ông viết nên lịch sử. Tuy nhiên, ông sẽ không thể ưu ái Tiến Dũng nếu anh tiếp tục không được ra sân, không được chơi bóng - như 10 trận đã qua ở CLB Hà Nội từ đầu mùa.

Với Tiến Dũng, cuộc chiến mới trước thềm SEA Games đã bắt đầu ngay từ lúc này.

chọn
Hình ảnh KCN hơn 500 ha đang thu hút doanh nghiệp ở ven biển Nam Định
KCN Dệt may Rạng Đông giai đoạn 1 có diện tích gần 520 ha, kết nối trực tiếp với nhiều tuyến đường thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.