Dân Nhật Tân hối hả mót đào bán Rằm tháng Giêng

Sau Tết Nguyên đán, người dân Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) hối hả mót những cành đào đẹp trước bán cho khách chơi Rằm tháng Giêng trước khi vào vụ mới.
dan nhat tan hoi ha mot dao ban ram thang gieng
Sau Tết, không khí ở làng đào Nhật Tân nhộn nhịp không kém trong năm khi người dân hối hả xuống đồng, mót đào bán cho khách chơi dịp đầu năm. Ảnh: Đoàn Lê

Những ngày đầu năm mới Đinh Dậu 2017, trong khi người dân Thủ đô du xuân thì người làng đào Nhật Tân (Tây Hồ) lại hối hả xuống đồng chuẩn bị cho một vụ mới. Đầu xuân, không khí nơi đây nhộn nhịp không kém những ngày giáp Tết. Đây là thời điểm nhiều chủ vườn tiến hành cưa đào, ghép mắt và mót đào bán cho những người đi lễ chùa và chơi Rằm tháng Giêng. Theo cô Minh (cụm 5, Nhật Tân, Tây Hồ), năm nay thời tiết ấm, đào nở sớm nên người trồng bán được khá nhiều dịp đầu tháng Chạp. Tuy nhiên, đào nở sớm gặp mưa rét thối hoa nhiều cũng khiến nhiều gốc ế. Thời điểm cuối năm, nhiều nhà vườn ế cả trăm gốc đào.

dan nhat tan hoi ha mot dao ban ram thang gieng
Người dân không chỉ cắt đào cành còn đẹp, sót lại để bán mà còn chuẩn bị cho vụ đào mới. Ảnh: Đoàn Lê

Sau Tết, nhiều gốc đào vẫn còn bung nở nên người dân đi nhặt mót, bán cố trước khi cắt cành để chuẩn bị cho vụ mới. "Cả sáng chọn được có chục bó đào tăm, mỗi bó bán được khoảng 20.000 đồng", cô Minh nói.

Ông Thanh, chủ một vườn đào khác cho biết, từ ngày mùng 3 Tết, người dân Nhật Tân đã đi mót đào để bán cho người dân đi lễ chùa. "Bán được đồng nào hay đồng đấy thôi. Nếu không thì cũng cắt đi rồi đốt bỏ", ông Thanh phân trần.

dan nhat tan hoi ha mot dao ban ram thang gieng
Mặc dù đào sót sau Tết giá không cao nhưng đây cũng là khoản thu nhập khá của người dân bởi nếu không cắt bán thì cũng bỏ đi. Ảnh: Đoàn Lê
dan nhat tan hoi ha mot dao ban ram thang gieng
Đào cành được người dân bó thành từng bó, bán với giá 20.000 đồng/bó. Ảnh: Đoàn Lê
dan nhat tan hoi ha mot dao ban ram thang gieng
Đào cành được cắt tỉa, nhặt bỏ bớt lá bán cho khách chơi xuân. Ảnh: Đoàn Lê

Nhiều chủ vườn cho biết, mọi năm, đào mót có thể bán được từ 30.000-50.000 đồng/cành. Tuy nhiên, giá đào ngoài Tết năm nay rẻ hơn nhưng không bán thì người dân cũng phải chặt bỏ.

Ghi nhận của PV cho thấy, mặc dù hết Tết nhưng sức mua đào vẫn khá "nóng" ở nhiều chợ hoa như Quảng An, Bưởi. Sau Tết, nhiều người dân chọn mua những cành đào hé nụ để chơi hết Rằm tháng Giêng thay cho đào đã bung nở dịp trong năm.

dan nhat tan hoi ha mot dao ban ram thang gieng
Tại chợ hoa Quảng An, người dân vẫn tấp nập mua đào chơi xuân. Khu chợ này bán đào nhộn nhịp không kém dịp giáp Tết Nguyên đán. Ảnh: Đoàn Lê

"Đào cành cắm trên bàn thờ có thể chơi hết Rằm tháng Giêng. Đào đẹp và thay thế cho nhiều loại hoa khác được. Cả năm được nằm tháng bảy, cả thảy được Rằm tháng Giêng nên chơi đào sau Tết cũng là chuyện bình thường", chị Thu (Hoàn Kiếm) mua đào cành ở chợ Quảng An chia sẻ.

Khảo sát của PV cho thấy, mặc dù giá một bó đào cành ở vườn có giá 20.000 đồng nhưng xuống chợ có thể lên tới 50.000 đồng. Ngoài ra, những cành đẹp, nhiều lộc có thể bán từ 20.000 đồng/cành. Tại chợ Quảng An, hoa đào vẫn được bán tấp nập như trong dịp cuối năm.

chọn