Đào nở sớm đem bán vội, bất ngờ giá hơn cả dịp Tết

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng trong nhưng ngày gần đây, thị trường hoa đào tại chợ Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội đã rầm rộ giao bán những cành hoa đào sớm với giá khá cao.
 
dao no som dem ban voi bat ngo gia hon ca dip tet
Những bông hoa đào đầu mùa đã xuất hiện tại chợ Quảng An với giá nửa triệu đồng một cành. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Từ xưa đến nay hoa đào là một loại hoa được biểu trưng cho mùa xuân miền Bắc và là loài hoa không thể thiếu trong các gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tuy nhiên vài năm trở lại đây thời tiết thường khá ấm trong thời gian trước Tết nên nhiều vườn đào đã có hiện tượng nở sớm gây thiệt hại lớn cho người nông dân.

Chợ Quảng An đã xuất hiện những cành đào nở sớm

Năm nay cũng không ngoại lệ, trời khá ấm nên dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng tại chợ đã xuất hiện khá nhiều cành đào nở sớm.

dao no som dem ban voi bat ngo gia hon ca dip tet
Những cành đào được bày bán la liệt dọc theo con đường chợ Quảng An. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Tại chợ hoa Quảng An, vì là hoa đào đầu mùa nên giá cũng được hét khá cao, dao động từ 200.000 đồng một cành đến 600.000 đồng một cành tùy to, nhỏ và dáng, thế.

Trải dọc con đường ven chợ là những cành đào đang khoe sắc dưới cái nắng hanh khô mùa đông, rất nhiều người thấy bất ngờ vì không nghĩ bây giờ đã có hoa đào nở nên đã dừng lại mua về nhà cắm chơi Noel và Tết dương lịch.

dao no som dem ban voi bat ngo gia hon ca dip tet
dao no som dem ban voi bat ngo gia hon ca dip tet
Hầu hết người dân tới đây mua để chuẩn bị cho dịp Noel và Tết dương lịch sắp tới. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Chị Trần Vân Lan (tiểu thương chợ Quảng An) chia sẻ: “Số đào này toàn bộ là của nhà tôi trồng được, do thời tiết năm nay khá ấm, được vài hôm trước trời có giá lạnh nhưng cũng không đủ để kìm hãm sự phát triển của những bông đào, đến hôm nay thì trời bắt đầu nắng hanh khiến chúng nở bung, tôi phải chặt vội mang ra đây bán, cứ cái đà này e rằng Tết sẽ hiếm đào để bán”.

“Tuy nhiên đào bán ra vào thời điểm này lại rất được giá, từ sáng đến giờ tôi đã bán được hơn 50 cành đào đủ loại, cành rẻ nhất là 200.000 đồng, cao nhất là 600.000 đồng.”, chị Lan cho biết thêm.

Anh Hoàng Minh Lâm (Cầu Giấy, HN) cho hay tôi đi có việc ngang qua chợ Quảng An, nhưng rất bất ngờ khi thấy những cành đào đã được bày bán khá nhiều ở đây, sau khi tham khảo giá tại các hàng và được biết đây đích thực là hoa được trồng tại làng Nhật Tân chứ không phải nhập từ nơi khác, tôi đã quyết định mua hai cành đào về để chơi Noel và chuẩn bị Tết dương lịch sắp tới với gia 300.000 đồng một cành”.

dao no som dem ban voi bat ngo gia hon ca dip tet
dao no som dem ban voi bat ngo gia hon ca dip tet
Vì thời tiết hanh khô nên nhiều cành đào đã có hiện tượng héo úa cánh hoa khiến nhiều tiểu thương lo lắng. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Theo quan sát của chúng tôi, phần lớn những cành đào đã nở bung khá lớn, vì trời nắng hanh khô nên nhiều cánh đào đã ngả sang màu vành, nếu trong ngày hôm nay không bán được thì chắc chắn ngày mai sẽ nằm trong thùng rác, nhiều tiểu thương tâm sự, dù giá hoa đào trong thời gian này khá cao nhưng thời tiết cứ nắng hanh khô thế này thì người buôn bán sẽ bị lỗ một khoản khá lớn.

Người dân trồng đào lo lắng trời nắng ấm sẽ khiến đào nở sớm

Các loại đào như đào thế, đào phai, đào bonsai,... đều được giá và hút khách trong thời gian gần đây đem lại thu nhập cao cho chủ vườn.

Chỉ tay ra vườn đào đang hé nụ và bung nở, ông Nguyễn Văn Lượng (50 tuổi) nói: “Nhà tôi có ba vườn đào, khoảng hơn 1.000 cây, trong đó hơn một nửa đã được đặt rồi. Nhìn chung chất lượng đào năm nay hơn hẳn so với năm trước nên giá cũng có chút cao hơn, nếu cứ duy trì thời tiết lạnh lạnh như những ngày qua thì sẽ tốt, còn nếu nắng to như hôm nay thì hoa lại bung ra hết không kịp để bán dịp Tết”.

dao no som dem ban voi bat ngo gia hon ca dip tet
Một người bán đào đang lo lắng về thời tiết nắng hanh sẽ làn hư hỏng đào. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Cạnh nhà ông Lượng cũng là vườn đào không kém phần rực rỡ của nhà bà Vũ Thanh Hoa, “những cây đào thế đẹp dáng bonsai và dáng thông dự kiến tôi sẽ phát giá từ 2 - 15 triệu đồng một cây tuỳ theo kích cỡ và dáng, cành đào lớn có giá từ 500 nghìn đồng đến 800 nghìn đồng, cành nhỏ thì 200 nghìn đến 300 nghìn”, bà Hoa tâm sự, từ cuối tuần trước đến giờ bà cũng đã bán được hơn 10 gốc đào.

Ông Lượng cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm chọn đào: “Đào phải có đủ bộ tứ quý như hoa, nụ, lộc và quả, bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình. Tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều. không nên mua những cành đào có tán lệch, nhánh đâm lên không từ một điểm trên thân gốc.

dao no som dem ban voi bat ngo gia hon ca dip tet
Người dân đang chở những gốc đào đánh vào chậu chuẩn bị chăm sóc tránh tình trạng nở sớm. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ, vút thẳng ra ngoài tán, nụ rải đều từ đầu tới cuối. Đào dăm nhỏ thường có nụ rất nhiều và mập mạp, khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp. Một cành đào đẹp thì có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc”.

dao no som dem ban voi bat ngo gia hon ca dip tet Nhánh đào thất thốn bằng chiếc đũa: Bán ba triệu dân tranh nhau mua

Cây đào thất thốn phai kép chỉ có một nhánh duy nhất, thân to bằng ngón tay út, không hoa, không dáng thế nhưng vẫn ...

dao no som dem ban voi bat ngo gia hon ca dip tet Trước Tết hai tháng, nhiều vườn đào, quất ở Hà Nội đã được khách đặt mua gần một nửa

Mặc dù còn hơn hai tháng nữa mới tới dịp Tết Nguyên đán 2019 nhưng tại các vườn đào tại Nhật Tân – Tây Hồ ...

chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.