Hai sắc thái 'nóng lạnh' của đất nền Đà Nẵng

Trong khi đất nền ở các khu đô thị phía nam Đà Nẵng có giao dịch thường xuyên thì ở phía tây bắc vắng tanh dù giảm giá mạnh.

 Đất nền phía nam Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Từ sau Tết đến nay, thị trường đất nền Đà Nẵng ở hai trạng trái đối nghịch nhau. Cụ thể, đất nền ở các khu đô thị phía nam thành phố có giao dịch thường xuyên, giá được rao bán tăng 100-150 triệu đồng/lô, còn khu vực phía tây bắc vắng lặng, ít người hỏi mua dù đã giảm giá mạnh.

Anh Lê Văn Thịnh, môi giới BĐS, chia sẻ: Đất nền tại thành phố đã neo giá cao từ 2019, người mua đầu tư chủ yếu đến từ TP HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phía Bắc.

Hiện nay, nhà đầu tư đến Đà Nẵng mua đất nhưng số lượng ít hơn rất nhiều so với những năm trước, họ chủ yếu vẫn tìm đến mua đất nền phía nam thành phố là Khu đô thị Nam Hòa Xuân, Khu đô thị Nam Cầu Nguyễn Tri Phương, Khu đô thị Võ Chí Công và Khu đô thị FPT City. Riêng khu phía tây bắc ít người hỏi thăm, việc mua bán rất vắng lặng.

“Gần 2/3 khách hàng mua đất nền đầu tư, còn lại có nhu cầu mua ở. Nhiều lô đất đang bán chủ yếu là hàng cũ, mua đi bán lại. Về giá bán, khách hàng tìm mua sản phẩm khoảng 3,5 – 4 tỷ đồng”, anh Thịnh thông tin.

Cũng theo môi giới này, nhóm anh có 5 người, trung bình 3-4 ngày có một giao dịch thành công.

Chị Xuyến, một môi giới BĐS khác, cho biết nhóm chị 8 người, trung bình mỗi tuần có hai giao dịch thành công đất nền Khu đô thị Nam Hòa Xuân, Võ Chí Công. Người mua đầu tư chiếm đông giao dịch hơn người mua để ở.

“Tình hình BĐS Đà Nẵng đang dần tốt lên sau dịch. Là môi giới ai cũng nhận thấy rõ, lâu nay phía nam thành phố, các khu đô thị đã có sổ, dân cư đã ở đông đúc luôn thu hút nhà đầu tư đến từ các tỉnh, thành phía bắc, trọng tâm là TP Hà Nội. Khi thành phố đón khách quốc tế đến du lịch, các hoạt động kinh doanh khởi sắc sẽ giúp thị trường BĐS càng tốt hơn trong thời gian tới”, chị Xuyến nhận định.

Cũng theo môi giới này, đất nền phía nam thành phố đang dao động từ 35 triệu đồng/m2. Một số lô đất có tầm nhìn ra sông Cổ Cò, quy hoạch trường học, bệnh viện,…giá gửi bán tăng 100-150 triệu đồng/lô từ sau Tết.

Trong khi phía nam Đà Nẵng được nhà đầu tư, người dân mua ở quan tâm thì ở phía tây bắc vắng lặng. Một số môi giới chuyên thị trường đất nền ở đây thừa nhận có nhiều lô giảm giá mạnh đến 200-300 triệu đồng nhưng cũng khó ra hàng lâu nay.

Chị Hạnh, môi giới đang bán đất nền khu vực tây bắc cho biết, đang cùng nhóm bán 12 lô đất nền giá từ 2,8 – 3,8 tỷ đồng/lô nhưng ba tháng qua chỉ có một giao dịch. Lô đất có giao dịch đó, chủ sở hữu đã giảm giá đến 300 triệu đồng.

Chị Hạnh chia sẻ, nhiều lô đất đã tăng giá quá cao giai đoạn 2016-2018, khu vực xung quanh các lô đất cũng quá trống chưa có nhiều người ở, chưa có dịch vụ tiện ích đi kèm. Bên cạnh đó, chủ gửi bán giá quá cao nên khó ra hàng.

 Đất nền phía nam Đà Nẵng chủ yếu giao dịch các lô đất cũ. (Ảnh: Chu Lai).

Theo DKRA Vietnam, năm 2018 có 4.080 sản phẩm đất nền đưa ra thị trường Đà Nẵng, trong đó có 3.209 sản phẩm được tiêu thụ; tiếp đó năm 2019 có 707 sản phẩm đưa ra thị trường, 640 sản phẩm tiêu thụ thành công. Năm 2020 và 2021 sản phẩm đất nền đưa ra thị trường ít hơn, cụ thể là 183 và 254 lô, thị trường tiêu thụ tương ứng là 104 và 169 lô.

Đơn vị này đánh giá, năm 2021, nguồn cung tăng nhẹ so với năm 2020, nhưng còn ở mức rất thấp. Nguồn cung mới tập trung ở quận Ngũ Hành Sơn, những quận còn lại gần như không ghi nhận dự án mới mở bán trong năm. 

"Tác động từ dịch bệnh, cũng như việc thiếu vắng nguồn cung khiến cho thị trường chưa có nhiều cơ hội bứt phá trở lại. Thị trường thứ cấp kém sôi động, nhất là giai đoạn dịch bùng phát mạnh giữa năm 2021", DKRA Vietnam nhận định.

DKRA Vietnam dự báo, năm 2022, nguồn cung đất nền mới tại Đà Nẵng tiếp tục duy trì sự khan hiếm khi không có dự án mở bán mới. Nguồn cung kỳ vọng chủ yếu tập trung tại quận Ngũ Hành Sơn và quận Liên Chiểu.

Sức cầu có sự hồi phục so với năm 2021, tập trung vào giai đoạn nửa cuối năm 2022. Mặt bằng giá thứ cấp giữ ổn định, khó có những đợt tăng giá đột biến trong năm 2022.

chọn
Chủ tịch Năm Bảy Bảy muốn thoái hết vốn
Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Năm Bảy Bảy đã đăng ký bán toàn bộ 64.000 cổ phiếu NBB. Giao dịch dự kiến diễn ra từ 19/6 - 18/7/2024.