Đâu là chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay?

Các số liệu thống kê đã cho thấy việc đi lại bằng máy bay an toàn hơn ô tô gấp 100 lần. Dù là phương tiện đi lại an toàn nhất hiện giờ, tuy nhiên nhiều du khách vẫn muốn biết liệu có chỗ ngồi lí tưởng nào trong khoang máy bay khiến họ an tâm hơn.
Đâu là chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay? - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty/Istockphoto)

Ngồi ở vị trí nào trên máy bay là an toàn nhất?

Vào năm 2015, tạp chí TIME đã phân tích các vụ tai nạn máy bay đi kèm với biểu đồ chỗ ngồi để xác định vị trí nào trên máy bay là an toàn nhất. Tuy vậy, bất kì ai muốn trả thêm tiền để ngồi vị trí đó sẽ không thích điều này vì hóa ra những chiếc ghế giữa đáng sợ ở phía đuôi máy bay lại cho kết quả tốt nhất.

Để đi đến kết luận này, tạp chí TIME đã thông qua cơ sở dữ liệu tai nạn máy bay CSRTG của Cục Hàng không Liên bang Mỹ để thu thập số liệu các vụ tai nạn kèm số người tử vong và sống sót để xác định những người may mắn thoát khỏi vụ tai nạn đang ngồi ở vị trí nào. Nghiên cứu của họ cho thấy, "những chiếc ghế ở phần đuôi máy bay có tỉ lệ gặp tai nạn là 32%, thấp hơn so với vị trí ở thân máy bay là 39% và đầu máy bay là 38%.

Đâu là chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay? - Ảnh 2.

(Ảnh: Time)

Nếu bạn muốn tránh một số chỗ ngồi cụ thể thì nghiên cứu đã chỉ ra rằng vị trí ngồi gần lối đi ở phần giữa của cabin có tỉ lệ gặp tai nạn là 44%. Các ghế giữa ở phía đuôi máy bay có tỉ lệ tử vong thấp nhất là 28%.

Một nghiên cứu năm 2008 của Đại học Greenwich đã lưu ý rằng một số vị trí ngồi khác có thể khiến cho du khách an tâm hơn đó là hai hàng ghế gần với lối thoát hiểm nhất. Lí do là những người ngồi ở gần đó có thể thoát khỏi máy bay nhanh hơn nếu gặp sự cố.

Mặc dù nghiên cứu này khá thú vị, tuy nhiên Cục Hàng không Liên bang Mỹ nói rằng không có vị trí ngồi nào là an toàn nhất ở trong khoang máy bay (trừ khi bạn là trẻ nhỏ, vị trí an toàn nhất là một trong những chỗ ngồi dành riêng cho trẻ em được phê duyệt).

Đó là do nếu chẳng may có vụ tai nạn xảy ra, rất hiếm có cơ hội sống sót phụ thuộc vào vị trí ngồi, mà phụ thuộc vào tình hình lúc đó. Nếu phía đuôi máy bay chịu phần lớn tác động của vụ tai nạn, những hàng ghế giữa phía sau cũng không bảo vệ được bạn còn những người ngồi phía trước có thể sẽ may mắn hơn. Tương tự như vậy, nếu đầu máy bay gặp biến cố thì nó sẽ ảnh hưởng nặng tới những người ngồi hàng ghế đầu.

Time cũng lưu ý rằng những người may mắn sống sót đó thường hoàn toàn là ngẫu nhiên. Khách du lịch nên tham khảo ý kiến trên của Cục Hàng không Liên bang Mỹ và chỉ cần chọn một chỗ ngồi mà họ cảm thấy (đủ) thoải mái trên một trong những hãng hàng không an toàn nhất thế giới.

chọn
Sở hữu nhà thứ hai tại TP HCM có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng
TP HCM kiến nghị tăng mức thu liên quan nhà đất thứ hai trở lên, bao gồm lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng.