Đầu năm, nhà đầu tư vẫn đua nhau săn lùng đất nền dự án

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng đầu năm 2021, mức độ quan tâm tới các bất động sản bán như chung cư, nhà riêng,... tại Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận giảm so với thời điểm trước Tết Tân Sửu. Duy chỉ có nhu cầu mua đất dự án không sụt giảm.

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 1/2021 của Batdongsan.com.vn, nhu cầu mua/thuê bất động sản trong 30 ngày trước Tết Tân Sửu tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tăng mạnh nhất là loại hình đất nền (tăng 38%) và đất nền dự án (tăng 32%).

Điều này cho thấy, tâm lý thị trường thời điểm trước Tết vẫn duy trì ở mức tốt bất chấp đợt bùng dịch tại thời điểm giáp Tết.

Sang tháng 1/2021, hai thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM có mức độ quan tâm giảm so với tháng 12/2020 (giảm 13%) do ảnh hướng của yếu tố mùa vụ và sự quay trở lại của dịch Covid-19.

Đầu năm, nhà đầu tư vẫn đua nhau săn lùng đất nền dự án - Ảnh 1.

Mức độ quan tâm các loại hình bất động sản tại Hà Nội sụt giảm ở hầu hết các loại hình. (Ảnh: Báo cáo thị trường Batdongsan.com.vn).

Cụ thể, tại Hà Nội, lượng tin đăng bán/cho thuê bất động sản trong tháng 1/2021 giảm 21%, mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 12/2020.

Nhu cầu thuê bất động sản sụt giảm ở tất cả các loại hình như nhà riêng, chung cư, văn phòng, nhà trọ, nhà mặt phố, cửa hàng. Tương tự, với bất động sản bán, nhu cầu đối với hầu hết các loại hình đều giảm (chung cư giảm 10%), duy chỉ có nhu cầu mua đất dự án đi ngang, không biến động.

Đầu năm, nhà đầu tư vẫn đua nhau săn lùng đất nền dự án - Ảnh 2.

Mức độ quan tâm các loại hình bất động sản tại TP HCM cũng ghi nhận sự sụt giảm nhưng ít hơn so với Hà Nội. (Ảnh: Báo cáo thị trường Batdongsan.com.vn).

Trong khi đó, tại TP HCM, mức độ quan tâm suy giảm ít hơn Hà Nội. Mức độ quan tâm chung cư bán trong tháng 1/2021 giảm 8%, nhà riêng bán giảm 9%, đất nền bán giảm 5% so với tháng 12/2020. Trái lại, đất nền dự án có mức độ quan tâm tăng so với thời điểm trước Tết. Một số khu vực như TP Thủ Đức vẫn duy trì mức độ quan tâm ổn định.

Đáng chú ý, với loại hình chung cư, dù lượng tin đăng và nhu cầu mua căn hộ tại Hà Nội và TP HCM đều giảm so với tháng cuối năm 2020 nhưng giá rao bán trung bình gần như không biến động (tăng 0,3%).

Tại một số các tỉnh thành khác, mức độ quan tâm và lượng tin đăng trong tháng đầu năm 2021 hầu hết đều giảm so với tháng liền trước, lần lượt là 8% và 20%. Trong đó, mức độ quan tâm giảm mạnh nhất tại Bắc Ninh (18%) và Hải Phòng (14%). Trong khi đi đó Đà Nẵng, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu có mức độ quan tâm tương đối ổn định.

chọn