Đậu ngành Báo chí, nữ sinh nhà nghèo bộn bề nỗi lo

“Em đăng ký vào học ngành Báo chí cũng xuất phát từ niềm đam mê của mình. Nhà nghèo, khi đi học, em sẽ làm thêm, viết bài cộng tác cho các báo để có nhuận bút phục vụ việc học...”. Đó là lời chia sẻ và cũng là quyết tâm của em Huỳnh Thị Mỹ Linh (trú phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị).

Với 20,65 điểm khối C14 (Toán, Văn, GDCD), em Mỹ Linh (sinh năm 2000) vừa trở thành tân sinh viên ngành Báo chí Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng.

Gặp em Linh lần đầu, chắc hẳn ai cũng cảm thấy ấn tượng với cô học trò nhỏ nhắn nhưng lanh lợi. Trong gia đình, em là đứa con ngoan, người chị tốt, biết yêu thương em. Linh không có cha, sống cùng mẹ và em trai (khác bố, hiện người bố này cũng không sống cùng ba mẹ con). Ba mẹ con tá túc trong căn nhà nhỏ mượn tạm của người cậu ruột.

Cảnh ngộ éo le, Linh ý thức được bản thân cần phải cố gắng, nỗ lực trong học tập. Thế nhưng, cảnh nghèo khó nên không ít lần khiến em chùn bước, nghẹn khóc một mình.

dau nganh bao chi nu sinh nha ngheo bon be noi lo

Hai mẹ con Linh băn khoăn về khoản kinh phí học tập khi vào đại học.

Cầm giấy báo nhập học trên tay mà hai mẹ con bộn bề lo lắng. Đậu đại học đáng nhẽ ra phải vui mừng, vì ít nhất em đã bước đi một đoạn trên con đường để chạm đến ước mơ. Thế mà, nhiều khó khăn đang hiện ra trước mắt Linh, khiến cô học trò nhỏ và mẹ chưa biết phải làm sao.

Mẹ Linh là chị Huỳnh Thị Hòa (SN 1979) kể lại: “Lúc biết tin cháu đủ điều kiện trúng tuyển vào trường, tui và mọi người khuyên cháu nghỉ học đi làm vì hoàn cảnh khó khăn. Hơn nữa, chặng đường 4 năm đại học sẽ rất dài, tui sợ không lo nổi. Vậy là nghĩ ngợi một lúc, nước mắt cháu trào ra. Cháu Linh xin được đi học, cháu nói sẽ tìm việc làm thêm để kiếm tiền hỗ trợ việc học. Thương cháu quá mà hai mẹ con ôm nhau cùng khóc”.

dau nganh bao chi nu sinh nha ngheo bon be noi lo

Ngoài thời gian học, em Linh luôn chăm chỉ làm lụng việc nhà giúp mẹ.

Lời khẩn cầu của con gái như cứa vào tâm can người mẹ. Chị Hòa cũng muốn cho con ăn học có nghề nghiệp, nhưng người phụ nữ đơn thân như chị lại hay đau yếu, khó lòng giúp con với tới ước mơ. Ngày thường chị Hòa đi làm tạp vụ vệ sinh tại các quán, thu nhập chưa đầy 2 triệu đồng. Cộng vào khoản làm thêm, ai kêu gì chị làm đó cũng chỉ đủ nuôi hai đứa con có đủ ba bữa ăn trong ngày. Chị luôn muốn thoát khỏi kiếp nghèo, muốn vươn lên để cho con học mà bất lực.

Bạn đọc quan tâm, giúp đỡ em Huỳnh Thị Mỹ Linh, xin liên hệ qua số điện thoại: 0165 5185 554. Trân trọng!

Thương con lắm, thấy con quyết tâm, cùng sự động viên của bà con trong khu phố, chị đưa ra quyết định cho cháu Linh vào trường.

Thế nhưng, học phí nhập học ban đầu hơn 5,5 triệu đồng, chật vật mãi chị mới vay được gần 2,8 triệu, vẫn còn thiếu mà chưa biết xoay sở vào đâu.

Trong khi đó, chỉ 4 ngày nữa là cháu Linh vào trường, khiến chị Hòa mất ăn mất ngủ nhiều đêm. Đấu tranh tư tưởng hồi lâu, chị Hòa nghĩ bụng sẽ chịu khó làm thêm cái gì đó để cho con học tập. Ấy vậy, chị vẫn chưa nghĩ ra được mình sẽ làm gì để có tiền chu cấp cho con trong những năm học xa nhà.

dau nganh bao chi nu sinh nha ngheo bon be noi lo

Em Linh là học sinh chăm ngoan, biết quan tâm đến gia đình.

Về phía Linh, em luôn là học sinh chăm ngoan, có ý thức trong học tập, biết lo lắng cho gia đình. Trong những năm học phổ thông, thỉnh thoảng em đi bóc tỏi thuê để kiếm tiền học. Ngoài giờ học em giúp mẹ lo việc gia đình và chăm sóc em. 12 năm học phổ thông em đều đạt thành tích học tập khá, giỏi, em từng đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo trẻ cấp thành phố. Em Linh cho biết em chưa bao giờ có điều kiện tham gia bất cứ buổi học thêm nào.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em đạt 20,65 điểm khối C14 (Toán, Văn, GDCD) và đủ điều kiện trúng tuyển ngành Báo chí của Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng.

Em Linh tâm sự: “Cháu rất muốn học ngành Báo chí vì có niềm đam mê. Học ngành này cháu có cơ hội được đi nhiều nơi để học tập và trải nghiệm”.

dau nganh bao chi nu sinh nha ngheo bon be noi lo

Linh gom củi quanh xóm về cho mẹ dự trữ dùng trong mùa đông.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Linh quyết tâm: “Nếu mẹ cho cháu đi học thì khi vào trường cháu sẽ sắp xếp việc học thật tốt, cố gắng đạt được kết quả cao. Cháu sẽ gắng tìm việc làm thêm để có thêm tiền trang trải việc học. Sau này, khi có kiến thức thì cháu viết bài cộng tác cho các cơ quan báo chí để kiếm nhuận bút. Cháu nghĩ bản thân sẽ làm được, để đi học, cháu không sợ khó khăn”.

dau nganh bao chi nu sinh nha ngheo bon be noi lo

Linh tranh thủ nhặt ve chai bán lấy tiền nhập học

Nghe những lời tâm sự của cháu Linh, chị Trương Thị Hà (sống cùng khu phố) cũng bày tỏ sự quan tâm với cháu. “Ở khu phố này, cháu Linh rất ngoan ngoãn, lễ phép. Gia đình chỉ có 3 mẹ con, hoàn cảnh khó khăn nên ai cũng thương. Hôm biết cháu đậu đại học, ai cũng chia sẻ, người giúp cháu vài chục ngàn, người có thì cho trăm ngàn để động viên cháu. Cháu Linh rất nhanh nhẹn, học khá nên mong mọi người cho cháu cơ hội được tiếp tục đi học”.

dau nganh bao chi nu sinh nha ngheo bon be noi lo Trúng tuyển cùng lúc 5 trường đại học, nam sinh mồ côi cha trăn trở trước ngày học

Xuất thân từ vùng quê nghèo khó, cha mất sớm, mẹ hay ốm đau nên mặc dù đủ điều kiện trúng tuyển cùng lúc 5 ...

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.