Đề nghị đánh thuế cao diện tích đất không sử dụng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, 8h sáng 31/10, Quốc hội khoá XV thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021. Nhiều đại biểu đã tham gia đóng góp về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong lĩnh vực đất đai.

Phụ lục báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021 cho thấy, có 28.000 ha đất, 900 dự án, công trình chậm hoặc không đưa đất vào sử dụng. Nhiều dự án lớn có vướng mắc, để đất hoang hoá gây lãng phí…

Đại biểu Nguyễn Tạo: Chưa đưa đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp vào sử dụng gây lãng phí nguồn lực

 Đại biểu Nguyễn Tạo, đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng.(Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Tạo, đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng cho biết, có thể dễ dàng nhận thấy nguồn lực về nhà cửa và đất đai đang bị lãng phí rất lớn. Đây là vấn đề có tính nhạy cảm cao, không chỉ ảnh hưởng đến nguồn lực phát triển mà còn gây ra nhiều hệ lụy liên quan đến tham nhũng, tiêu cực, thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm, lạm dụng chính sách. Các vụ án gần đây liên quan đến cán bộ quản lý nhà nước đều có bóng dáng công tác quản lý nhà đất. 

Theo đại biểu, chính sách, pháp luật đất đai còn nhiều bất cập. Trong đó có những vấn đề về thị trường bất động sản; bất động sản du lịch; xác định giá trị quyền sử dụng đất; quy hoạch; quản lý quy hoạch đất đai; tình trạng phân lô bán nền; đầu cơ đất đai.

Bên cạnh đó, có tình trạng không đưa đất đai vào sử dụng đúng mục đích, thời gian quy định nhưng không được xử lý kịp thời; chưa tạo ra động lực để đưa đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp vào sử dụng gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Đại biểu Nguyễn Tạo cho rằng việc quản lý, sử dụng đất nông lâm trường, công ty nông lâm nghiệp cần phải được quan tâm hơn. Sau khi Quốc hội giám sát vấn đề này vào năm 2018 vấn đề này đã có sự chuyển biến nhất định nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, vướng mắc. 

“Thực tế vẫn tiếp tục phát sinh khiếu nại, tố cáo, trong đó có những trường hợp khiếu khiếu kiện đông người liên quan đến đất nông lâm trường tại các địa phương”, đại biểu đề nghị cần nhấn mạnh trong Nghị quyết giám sát chuyên đề của Quốc hội; đồng thời cần quan tâm nội dung này trong quá trình sửa đổi Luật đất đai.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông: Cần kiên quyết thu hồi các dự án treo

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận.(Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Qua nghiên cứu, trực tiếp giám sát và tiếp xúc cử tri, đại biểu Nguyễn Hữu Thông, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận cho biết, đề nghị Chính phủ hoặc các bộ, ngành quan tâm đến vấn đề lãng phí trong sử dụng đất, nhất là dự án treo, quy hoạch treo. 

Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 và dự kiến tháng 10 năm 2023 sẽ thông qua và có hiệu lực thi hành tuy nhiên đại biểu cho rằng từ nay đến khi luật có hiệu lực thi hành khá dài.

Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương rà soát và tháo gỡ những hộ dân trong vùng dự án treo, quy hoạch treo, giảm bớt khó khăn. 

Đại biểu đề nghị kiên quyết thu hồi, hủy bỏ những dự án treo chậm tiến độ; đánh thuế cao đối với những diện tích đất không sử dụng. Đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm những cá nhân, tổ chức có liên quan.

chọn
Doanh nghiệp BĐS 'dễ thở' hơn trước áp lực trái phiếu đáo hạn, đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong tháng 3
Từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS đã được giãn kỳ hạn trái phiếu và đề xuất các phương án trả nợ. Dòng tiền trái phiếu vào BĐS cũng tăng trở lại, riêng trong tháng 3 đạt hơn 45% khối lượng phát hành cả năm 2022.