Đề nghị làm rõ các hiện tượng thao túng, đẩy giá trên thị trường chứng khoán và bất động sản

Theo Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, thị trường chứng khoán đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi; thị trường bất động sản thì có tình trạng đẩy giá đất trong đấu giá, môi giới liên kết làm giá, giao đất không qua đấu giá...

Sáng 11/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe trình bày và cho ý kiến về các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Trình bày báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2022, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (UBKT) Vũ Hồng Thanh cho biết, UBKT cơ bản nhất trí với các kết quả đạt được, tuy nhiên, có một số vấn đề cần quan tâm phân tích, đánh giá, làm rõ.

 Chủ nhiệm UBKT Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo tại phiên họp. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Cụ thể, việc thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn chậm. Tỷ lệ giải ngân 4 tháng đầu năm đạt 18,48% - tương đương cùng kỳ năm 2021, trong đó có 17 bộ, cơ quan trung ương chưa giải ngân. UBKT đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị này và lưu ý nhiệm vụ giải ngân năm 2022 là rất nặng nề, đề nghị các đơn vị báo cáo rõ khả năng hấp thụ nguồn vốn và hoàn thành kế hoạch.

UBKT đánh giá chỉ số CPI 4 tháng tăng 2,1%, không cao hơn so với cùng kỳ các năm 2018 - 2020, trong khi bối cảnh hiện nay giá năng lượng tăng cao kỷ lục, cầu trong nước có xu hướng hồi phục sẽ gây sức ép lớn đến lạm phát. Ông Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài.

Đáng chú ý, Chủ nhiệm UBKT của Quốc hội cho biết, thị trường chứng khoán đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi. Trong khi đó, việc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng, công ty niêm yết, nhà đầu tư còn chưa bảo đảm. Số lượng lớn các nhà đầu tư mới không chuyên tham gia thị trường, nhưng thiếu kiến thức về tài chính hay ít quan tâm đến hiệu quả hoạt động kinh doanh sẽ dẫn đến những rủi ro thua lỗ, khiến thị trường tăng trưởng không bền vững, ổn định.

UBKT cũng đề nghị báo cáo rõ hơn một số vấn đề của thị trường bất động sản hiện nay. Bao gồm tình trạng đẩy giá đất trong đấu giá đất đai để trục lợi; môi giới bất động sản liên kết làm giá, gây sốt đất, bất ổn thị trường; việc giao đất không qua đấu giá làm thất thoát ngân sách nhà nước và hiệu quả sử dụng đất của các dự án. 

Ủy ban đề nghị cần có giải pháp quản lý chặt chẽ các giao dịch bất động sản chưa đạt chuẩn; có giải pháp phù hợp để xác định sát giá thị trường bất động sản nhằm tránh thất thu thuế.

chọn
Bất động sản tuần qua (19/5 - 25/5): TP HCM miễn lệ phí cấp sổ đỏ, đề xuất làm VSIP Bình Phước
TP HCM miễn lệ phí cấp sổ đỏ, Hà Nội công bố loạt dự án thu hút đầu tư, đề xuất nghiên cứu KCN VSIP Bình Phước, Chương Dương khởi động NOXH 1.400 tỷ ở Đồng Nai... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.