Đề Ngữ văn thi vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2019 có sự thay đổi về chất lượng rất đáng ghi nhận

Theo TS Trịnh Thu Tuyết, câu nghị luận trong đề Ngữ văn thi vào lớp 10 THPT chuyên của Sở GD&ĐT Hà Nội năm 2019 thiết thực, sâu sắc.

Đề Ngữ văn thi vào lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội thiết thực

Chiều nay (3/6), các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Ngữ văn chuyên thi vào lớp 10 THPT chuyên của Sở GD&ĐT Hà Nội năm 2019. Dưới đây là đề thi: 

Đề Ngữ văn thi vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2019 có sự thay đổi về chất lượng rất đáng ghi nhận - Ảnh 1.

Đề Ngữ văn thi vào lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội năm 2019. Ảnh tư liệu: Đình Tuệ.

Theo TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ văn trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), nếu so với sự mơ hồ và quá quen thuộc của đề thi môn Ngữ văn chuyên năm 2018, có thể thấy đề Ngữ văn chuyên năm 2019 có sự thay đổi về chất lượng rất đáng ghi nhận. Cụ thể như sau:

Câu nghị luận xã hội đặt vấn đề sáng rõ, thiết thực và khá sâu sắc cho đối tượng học trò trước ngưỡng chuyển cấp. Đồng thời cũng tiềm tàng khả năng sáng tạo và thể hiện suy nghĩ, quan điểm riêng của bản thân. 

Tuy nhiên, giá như câu lệnh thêm cụm từ: "Dựa vào nội dung đoạn trích, hãy ..." thì yêu cầu nghị luận sẽ chặt chẽ hơn. 

Câu nghị luận văn học cũng có yêu cầu nghị luận khá sáng rõ, giúp học sinh định hướng luận điểm mạch lạc. Nội dung nghị luận đề cập tới một vấn đề rất cơ bản của lí luận về tác phẩm văn học, cụ thể là hai giá trị thời sự và muôn đời của văn chương. 

Đề Ngữ văn thi vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2019 có sự thay đổi về chất lượng rất đáng ghi nhận - Ảnh 2.

Theo TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ văn trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Ảnh: Đình Tuệ.

Đó cũng là những nội dung được thể hiện sâu sắc và xúc động trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.

"Vậy là vấn đề lí luận được soi sáng qua tác phẩm văn chương phù hợp, có chiều sâu cho cảm thụ và độ rộng cho suy tưởng cá nhân. Đề bài sẽ thể hiện tính khoa học hơn nếu vấn đề nghị luận được thể hiện trong một nhận định có xuất xứ rõ ràng, chuẩn xác", TS Trịnh Thu Tuyết nói.

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm học 2019 - 2020 có hơn 85.000 thí sinh đăng kí dự thi vào lớp 10 THPT tại khoảng 3.600 phòng thi thuộc 169 điểm thi.

Tổng chỉ tiêu vào các trường THPT công lập và công lập tự chủ là 67.235, trường ngoài công lập là 21.825. Số còn lại phải học ở trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên hoặc học nghề.

Đây là năm đầu tiên, Hà Nội áp dụng hình thức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập với 4 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

chọn
Bức tranh hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế ở Long An 6 tháng đầu năm
Tỉnh Long An thông tin chi tiết về tình hình phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn.