Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ như thế nào?

Bộ GDĐT khẳng định, về cơ bản phương thức thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ duy trì ổn định như năm 2018.
de thi thpt quoc gia 2019 se nhu the nao

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, vai trò của các trường ĐH sẽ được tăng cường nhiều hơn.

Năm 2018, các trường ĐH đã giữ vị trí phó trưởng điểm thi và phải ký tên trên bản niêm phong túi đựng bài thi. Năm 2019, Bộ sẽ quy định rõ hơn, cụ thể hơn trách nhiệm của trưởng ban chỉ đạo, chủ tịch hội đồng, phó trưởng ban và thanh tra.

Ông Trinh cho biết: “Bộ sẽ quy định cụ thể, chi tiết hơn nữa về phòng chứa đề thi, bài thi… hay phần mềm chấm thi sẽ có nhiều lớp bảo mật hơn. Chúng tôi sẽ nghiên cứu các kỹ thuật để mã hóa dữ liệu sau khi đã quét bài thi của thí sinh để muốn cũng không gian lận được… hoặc về cách tổ chức chấm thi theo cụm, trong đó, vai trò của các trường ĐH sẽ tăng lên nhiều hơn”.

Về đề thi năm 2019, ông Trinh cho biết, kết quả thi THPT quốc gia sử dụng để xét tốt nghiệp THPT nên đề thi phải đáp ứng mức độ học vấn THPT là cơ bản. Nó không phải là đề thi tuyển sinh ĐH, càng không phải là kỳ thi học sinh giỏi. Đề thi năm 2018 được đánh giá là có một số câu hỏi quá khó, không phù hợp với trình độ học sinh thì sẽ được điều chỉnh trong năm 2019.

Bộ sẽ sớm có đề thi tham khảo để giáo viên và học sinh yên tâm tổ chức hoạt động dạy học.

Nói về những sai phạm của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng khẳng định rằng: “Không thể vì sai phạm của một vài cá nhân cá biệt ở một vài địa phương mà nghi ngờ các địa phương.

Tuy nhiên, sự vào cuộc sâu hơn của các trường ĐH là cần thiết, ít nhất là tăng cường vai trò giám sát. Một số khâu cũng sẽ quy định rõ hơn vai trò đến từ trường ĐH so với năm 2017, 2018 để phân rõ trách nhiệm.

Bộ đang trong quá trình hoạch định, sửa đổi quy chế để cố gắng sớm hơn. Tuy nhiên cũng nhấn mạnh kỳ thi THPT Quốc gia 2019, 2020 căn bản vẫn ổn định như năm 2018, không ảnh hưởng đến thí sinh. Nếu có thay đổi chỉ là sẽ vất vả hơn cho các thầy cô để kỳ thi nghiêm túc, an toàn hơn”.

de thi thpt quoc gia 2019 se nhu the nao Địa phương đầu tiên đưa chỉ đạo về kì thi THPT quốc gia 2019

Mới đây, Sở GD&ĐT Gia Lai đã công bố kế hoạch Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo ...

de thi thpt quoc gia 2019 se nhu the nao Những đề xuất mới trong tuyển sinh trường công an nhân dân năm 2019-2020

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019, đồng thời đưa ra những ...

de thi thpt quoc gia 2019 se nhu the nao Đại học tuyển sinh thế nào khi không còn thi '2 trong 1'?

Nhiều trường đại học cho rằng, nếu đề thi THPT quốc gia phân hóa tốt thì vẫn có thể sử dụng để xét tuyển CĐ, ...

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.