Đề xuất tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp tại Đồng Xoài vì dân tự ý mở đường, rao bán dự án 'ma'

Nhiều trường hợp trên địa bàn TP Đồng Xoài đã tự cưa cắt cây cao su và các cây trồng khác trên đất, san ủi mặt bằng, tự mở đường, làm đường giao thông khi chưa được cho phép để chia nhỏ thửa đất nông nghiệp, quảng cáo thành các dự án khu dân cư và rao bán trên mạng xã hội.

Vừa qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Đồng Xoài đã có văn bản đề xuất UBND TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước chỉ đạo tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp.

Theo đó, hiện nay, điều kiện tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp trên địa bàn TP Đồng Xoài là chỉ cần đảm bảo diện tích tối thiểu 500 m2 đối với phường và 1.000 m2 đối với xã.

Lợi dụng điểm này, nhiều trường hợp tại địa phương đã tự cưa cắt cây cao su và các cây trồng khác trên đất, san ủi mặt bằng, tự mở đường, làm đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. 

Các trường hợp này phân chia thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa đất nhỏ rồi quảng cáo thành các dự án khu dân cư, rao bán trên các trang mạng xã hội. Vị trí khu đất xa khu vực dân cư, không được quy hoạch đất ở, chưa được đầu tư hệ thống điện, nước, không đảm bảo các điều kiện an sinh xã hội.

Do đó, phòng Tài nguyên và Môi trường TP Đồng Xoài đề xuất điều chỉnh quyết định ngày 16/10/2020 quy định hạn mức đất ở và tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh, nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế của quy định tách thửa đất.

Ngoài ra, cơ quan đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố từ ngày 21/3 cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, kể cả những hồ sơ đã tiếp nhận làm trích đo, trích lục bản đồ để tách thửa. 

Cụ thể, tạm dừng thủ tục tách thửa với các thửa đất nông nghiệp không tiếp giáp đường giao thông.

Đối với các thửa đất nông nghiệp tiếp giáp đường giao thông, tạm dừng tách các thửa đất mà diện tích tách thửa dưới 2.000 m2 đối với các phường và dưới 3.000 m2 đối với các xã Tân Thành, Tiến Hưng (bao gồm cả thửa tách ra và thửa đất còn lại) và tách từ ba thửa trở lên.

Trường hợp tách thửa dưới ba thửa thì vẫn thực hiện, tuy nhiên, một thửa đất tách thửa chỉ được thực hiện tách một lần, không tách tiếp từ thửa đã tách.

Đặc biệt, không thực hiện thủ tục tách thửa (tất cả các loại đất) đối với những thửa đất thuộc khu quy hoạch chi tiết 1/500. Trường hợp để xảy ra tách thửa UBND thành phố sẽ đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo và nhân viên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố đã tham mưu cho tách thửa.

Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Đồng Xoài kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các phường, xã tăng cường quản lý về đất đai, xây dựng; xử lý các trường hợp thi công đường trái phép, sử dụng đất sai mục đích, quảng cáo sai sự thật, không để phát sinh các khu dân cư ổ chuột. 

Đồng thời, các địa phương thực hiện cắm biển cảnh báo, tuyên truyền cho người dân được biết các khu vực người sử dụng đất tự ý san ủi mặt bằng, làm đường đi trên đất nông nghiệp có dấu hiệu phân lô, tách thửa không đúng quy định.

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.