Đề xuất xem xét giá đền bù và thời hạn dự án Nam Đại Cồ Việt của Tân Hoàng Minh

TP Hà Nội cho biết, dự án Nam Đại Cồ Việt liên quan đến vụ án của Tân Hoàng Minh đang được điều tra, hiện nay chưa có phương án xử lý.

Một công trình tại dự án Nam Đại Cồ Việt. (Ảnh: Hoàng Huy).

UBND TP Hà Nội vừa có Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI. Liên quan đến các dự án dự án do Công ty Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (dự án Nam Đại Cồ Việt và 94 Lò Đúc), cử tri đề nghị thành phố sớm có chủ trương chỉ đạo giải quyết. 

Riêng đối với dự án Nam Đại Cồ Việt, cử tri đề nghị thành phố tiếp tục xem xét về giá đền bù quá thấp đối với dự án thương mại và thời hạn của dự án.

Về vấn đề này, TP Hà Nội cho biết, dự án Nam Đại Cồ Việt được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư vào tháng 9/2017, nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt (góp vốn bởi liên danh CTCP Tu tạo và Phát triển Nhà - Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh).

Dự án có quy mô 22.899 m2 (do có một phần diện tích đất trùng lặp dự án bãi đỗ xe độc lập nên diện tích trên thực tế của dự án Nam Đại Cồ Việt là 21.204 m2). Tổng mức đầu tư dự án là 1.346 tỷ đồng, tiến độ thực hiện đến quý IV/2020.

Nguyên dân chậm triển khai của dự án là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Trong tổng số 21.204 m2 đất, còn khoảng 15.053 m2 (chiếm 71%) chưa hoàn thành GPMB do không nhận được sự đồng thuận của người dân và nhà đầu tư chậm ứng kinh phí GPMB.

Dự án đã có quyết định thu hồi đất từ năm 2002, đến nay các quy định, chính sách về bồi thường GPMB đã có nhiều thay đổi. Năm 2017, thành phố đã cho phép tách 3 ô đất ra khỏi phạm vi dự án để các hộ gia đình tự chỉnh trang nhà ở theo quy hoạch được duyệt.

Về quy hoạch, năm 2020, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã rà soát về quy hoạch của dự án.UBND thành phố đã chỉ đạo thực hiện tuân thủ quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử đã được phê duyệt.

Đối với công tác GPMB, việc xác định giá đất cụ thể được thực hiện theo quy định, đảm bảo mặt bằng chung của các dự án trên địa bàn thành phố theo từng thời điểm. Tháng 2/2019, thành phố đã duyệt giá đất cụ thể để làm căn cứ bồi thường mặt bằng thực hiện dự án.

Sau đó, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành 31 quyết định thu hồi đất, duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với 30 hộ gia đình, cá nhân và 1 tổ chức trên địa bàn phường Bách Khoa.

Hiện nay, tiến độ thực hiện dự án đã hết, nhà đầu tư đề xuất điều chỉnh tiến độ để tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, thành phố nhận được kiến nghị của một số công dân liên quan đến dự án. Bên cạnh đó, dự án này liên quan đến vụ án của Tân Hoàng Minh mà Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra. 

Do đó, việc xem xét phương án xử lý đối với dự án cần được tiến hành thận trọng, chặt chẽ trên cơ sở kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Thông tin thêm về dự án Nam Đại Cồ Việt, dự án này được phê duyệt lần đầu vào tháng 4/2002 và giao cho CTCP Tu tạo và Phát triển Nhà làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, trên dải đất này sẽ xây dựng 7 tòa nhà cao 11 - 24 tầng với tổng diện tích sàn là 29.000 m2 cùng các công trình công cộng, văn phòng làm việc của các cơ quan và các khu dịch vụ dân sinh.

Tháng 4/2011, UBND TP Hà Nội tiếp tục phê duyệt điều chỉnh quy hoạch dự án này, đồng thời nâng tổng mức đầu tư của dự án từ hơn 390 tỷ đồng lên hơn 1.073 tỷ đồng; thời gian hoàn thành dự án được điều chỉnh đến quý II/2015.

Dự án Nam Đại Cồ Việt tiếp giáp đường Tạ Quang Bửu ở phía đông; phía nam giáp phường Bách Khoa, phía tây nam giáp đường Trần Đại Nghĩa và phía Bắc giáp mặt đường Đại Cồ Việt. Vị trí dự án cách cầu vượt Trần Khát Chân khoảng 200 m.

Theo ghi nhận của người viết, hiện trên khu đất dự án mới có hai công trình cao tầng được hoàn thành, trong đó tòa nhà 4A ở góc đường Đại Cồ Việt - Tạ Quang Bửu vừa được xây mới, đã hoàn thành song chưa đưa vào sử dụng.

chọn
Những ông lớn bất động sản duy trì mức lãi trên nghìn tỷ
Lệch nhịp với sự khó khăn của toàn ngành, kết quả kinh doanh chung của các doanh nghiệp bất động sản trên sàn ghi nhận sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2023. Trong đó, hơn 85% doanh nghiệp báo lãi và 37% doanh nghiệp tăng trưởng lãi.