Đến cuối tháng 3 Việt Nam chắc chắn sẽ không có 1.000 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhận định chắc chắn đến thời điểm ngày 31/3, Việt Nam sẽ không có 1.000 ca mắc Covid-19.

Tính đến 9h ngày 28/3, Việt Nam ghi nhận 169 người mắc COVID-19. Trong đó, 20 bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện.

Theo Bộ Y tế, việc phát hiện sớm, cách li kịp thời, khoanh vùng dịch COVID-19 và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu cấp bách hiện nay.

Đến cuối tháng 3 Việt Nam chắc chắn sẽ không có 1.000 ca mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Đến cuối tháng 3 Việt Nam chắc chắn sẽ không có 1.000 ca mắc Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Nhiều thành phố lớn và đô thị tập trung khác đã tiến hành đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, dừng các hoạt động đông người hết sức quyết liệt, kịp thời để tránh lây nhiễm COVID-19.

Tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật trị liệu trên toàn quốc. Ngành Y tế có biện pháp cách li các bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bộ Y tế đánh giá, so với ngày 26/3, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách li) tăng 17.981 người. T

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhận định chắc chắn đến thời điểm ngày 31/3, Việt Nam sẽ không có 1.000 ca mắc COVID-19.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân, hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020.

Ít nhất trong 2 tuần tới, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

Đặc biệt, đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống…

Trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân.

Tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng. Đồng thời, cần thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm bệnh.

Bộ Y tế đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

chọn