Với nguồn hải sản tươi sống và dồi dào, người dân Phú Quốc mang đến cho thực khách món bún quậy tươi ngon - độc lạ từ cách chế biến cho tới thưởng thức.
Khi hỏi người dân địa phương về món ăn sáng, bạn sẽ được giới thiệu ngay bún "quậy" hay còn gọi bún tươi hải sản. Gọi là bún quậy vì cách chế biến của món ăn này khá đặc biệt. Sau khi phết tôm đã tẩm gia vị xay nhuyễn vào đáy, chủ quán múc một vá nước lèo đang sôi sùng sục vào bát rồi dùng đũa quậy nhanh tay để tôm vừa chín tới. Húp một miếng nước dùng thanh ngọt, tất cả hương vị của đảo ngọc Phú Quốc sẽ tan dần trong miệng.
Món ăn này vốn dĩ bắt nguồn từ bún tôm miền Trung, về sau càng phổ biến ở đảo Ngọc và được cải biến hợp khẩu vị với người dân bản địa hơn. Quán Kiến Xây, gần Dinh Cậu được cho là nơi bán món này đầu tiên ở Phú Quốc. Ngoài ra, du khách có thể chọn thưởng thức ở món bún này tại Bún quậy Thanh Tùng.
Một bát bún quậy đầy đủ gồm bún tươi được làm ngay tại chỗ kết hợp cùng đủ loại mực, chả tôm, chả cá. Bún tươi làm từ bột gạo xay, vo thành khối, sau đó đưa vào khuôn. Gạo làm ra tới đâu sẽ được chần với nước sôi đến đó. Vì vậy, sợi bún mỏng, hơi dai dai, sệt và có màu trắng trong, vị giống như mì gạo ở miền Bắc.
Mỗi đợt sẽ có khoảng 20 bát sứ được xếp lên bàn, cho đầy đủ các loại nhân và bún mới luộc. Sau đó, nhân viên nhanh tay cắt nhỏ nguyên liệu và cho nước dùng nóng hổi để phục vụ thực khách. Nước dùng của bún quậy không thêm các loại gia vị, thực phẩm có màu mà chỉ gồm nước luộc bún tươi và nước luộc hải sản, có màu trắng ngà.
Một điểm đặc trưng của bún quậy là phải ăn kèm nước chấm tự pha, gồm bột canh, bột ngọt, đường, quất (tắc), ớt xay. Các nguyên liệu sau khi cho vào bát được quậy mạnh cho sánh lại. Thông thường, để làm một bát gia vị, thực khách phải nhanh tay quậy và mất khoảng 5 phút.
Ở quầy pha chế, chủ quán sẽ để sẵn các loại gia vị trong bát sắt cho thực khách "tự phục vụ" và trải nghiệm làm nước chấm. Nhờ vậy, bạn có thể tạo ra loại nước chấm theo khẩu vị của riêng mình. Nhân viên sẽ đứng hướng dẫn để thực khách dễ dàng pha được một phần nước chấm ngon.
Một bát bún đầy đủ, giá 50.000 đồng gồm một con mực trứng luộc, chả cá, chả tôm, hành xắt nhỏ và bún tươi (các loại khác từ 30.000 đồng). Nếu ai thích có thể gọi thêm thịt cá trích và thịt bò, giá 20.000 đồng.
Trước khi ăn, bát bún phải được thêm một thìa lớn nước chấm và ít tiêu xay Phú Quốc cho đậm đà, dậy vị hơn. Các loại nhân trong bún quậy cũng không nêm gia vị nên cần chấm. Chủ quán còn để hẳn bảng hướng dẫn lớn trên tường để thực khách dễ nhìn theo, có thể thưởng thức chuẩn bị một bát bún quậy Phú Quốc.
Bát bún quậy khi được mang ra còn nóng hổi, nước dùng bún sánh, thơm mùi bột gạo, hải sản, không lẫn vị các loại gia giảm. Thưởng thức miếng đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, dai của mực, chả cá, bún, hòa cùng nước dùng béo, đậm đà, thơm mùi tiêu xay Phú Quốc.
Nhờ tiếng lành đồn xa, mỗi du khách khi du lịch Phú Quốc đều rỉ tai nhau phải đến thưởng thức món này. Quán đông khách nhất là vào buổi sáng, đặc biệt từ 8h - 10h. Có khi cả 3 cơ sở với hơn 100 chỗ ngồi đều chật kín. Vì vậy, quán làm thẻ gọi đồ ăn cho khách và mỗi người tự phục vụ đúng chuẩn “muốn ăn phải lăn vào bếp”, trừ một số công đoạn như làm bún, chế nước lèo với tôm xay nhuyễn.