Đến rừng dừa Bảy Mẫu, Hội An đừng dại nhận quà lưu niệm từ đọt dừa

Rừng dừa Bảy Mẫu là một địa điểm tham quan nổi tiếng của TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, việc bẻ lá dừa để làm quà lưu niệm tặng du khách đã khiến cảnh quan thiên nhiên bị tổn hại.

Ngắt lá dừa làm quà khiến rừng dừa Bảy Mẫu cằn cỗi

Rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh (xã Cẩm Thanh, TP Hội An) là một địa điểm địa du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Nơi đây mang vẻ đẹp độc đáo, giá trị lịch sử, văn hóa của rừng dừa nước.

Hiện nay, một số hộ kinh doanh ngắt lá dừa để làm quà lưu niệm như làm mô hình châu chấu, vòng đeo cổ, hoa, nhẫn, mũ... để tặng du khách. Khi lượng khách ngày càng tăng, nhu cầu làm quà lưu niệm từ lá dừa cũng tăng theo.

Anh

Khung cảnh rừng dừa Bảy Mẫu từ trên cao. (Ảnh fb@hoaitrang_0810).

Theo UBND xã Cẩm Thanh, trung bình mỗi ngày rừng dừa Bảy Mẫu đón hơn 2.000 lượt khách, con số đó cũng tương đương số lượng đọt dừa bị chặt phá để lấy lá dừa non làm quà lưu niệm.

Điều này đã khiến cho rừng dừa bị tổn hại nghiêm trọng, rừng dừa ngày càng cằn cỗi, không thể phát triển, cảnh quan rừng dừa xơ xác, tiêu điều.

Anh rung dua bay mau

Khách du lịch tham quan rừng dừa Bảy Mẫu. (Ảnh: Văn Luận).

Nhiều du khách cho biết họ cảm thấy thích thú khi tham quan thuyền thúng tại làng dừa Bảy Mẫu vì sự độc đáo, trong lành. Nơi đây như một không gian thu nhỏ của sông nước miền Tây. Tuy nhiên, họ cảm thấy tiếc vì những cây dừa không còn xanh tươi, nhiều cây còn bị trụi lá.

Theo một số du khách, khi ngồi thuyền thúng tham quan rừng dừa Bảy Mẫu, họ được người chèo thúng ngỏ ý tặng các món quà nhỏ kỉ niệm bằng lá dừa. Thế nhưng, chỉ vài người từ chối, còn lại đa số du khách đều nhận.

Anh1

Ảnh lá dừa bị ngắt để đan thành nhẫn cho khách du lịch được đăng tải trên mạng xã hội.

Chính quyền kêu gọi người dân tố cáo hành vi phá hoại rừng dừa

Theo ông Nguyễn Hùng Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh, để bảo vệ tài nguyên rừng dừa, đặc biệt tại Khu di tích lịch sử văn hóa rừng dừa Bảy Mẫu, tháng 8/2019, UBND xã Cẩm Thanh đã có thông báo về việc xử lí các trường hợp phá hoại tài nguyên rừng dừa.

Cụ thể, tất cả trường hợp vi phạm nội dung như: bẻ đọt dừa nước, dùng lá non để làm quà du lịch cho khách, chặt hoa dừa để trang trí, làm quà lưu niệm, ngắt lá dừa, chặt bỏ tán dừa bừa bãi sẽ bị xử lí vi phạm hành chính theo Nghị định 35/2019 của Chính phủ qui định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Đối với các trường hợp vi phạm bị phát hiện trên đường bộ, Ban quản lí du lịch sẽ lập biên bản xử lí tại chỗ và tịch thu tang vật vi phạm.

Còn với trường hợp vi phạm bị phát hiện trên sông, ngoài việc xử lí vi phạm hành chính, Ban quản lí du lịch Cẩm Thanh sẽ áp dụng biện pháp kiên quyết tạm dừng hoạt động vận chuyển thuyền thúng tại chỗ khi phát hiện, kể cả khi đang vận chuyển có khách trên phương tiện.

Anh2

Khách du lịch nước ngoài đeo vòng đầu, nhẫn được làm từ lá dừa Bảy Mẫu. (Ảnh: Văn Luận).

UBND xã Cẩm Thanh cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành xã và Ban quản lí du lịch Cẩm Thanh từ ngày 15/8/2019 đã tiến hành kiểm tra để xử lí các trường hợp phá hoại tài nguyên dừa. Tuy nhiên, việc ngắt, xé lá dừa, chặt đọt dừa non vẫn còn diễn ra lén lút và ngoài giờ làm việc của Ban quản lí du lịch.

"Việc kiểm tra xử lí các phương tiện thuyền thúng vi phạm sẽ gây phiền hà đến khách du lịch, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích, uy tín của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh làm dịch vụ thuyền thúng. UBND xã Cẩm Thanh đã đề nghị các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thông báo đến trưởng đoàn, hướng dẫn viên, khách của đơn vị, người dân bơi thúng được biết và thực hiện việc không phá hoại rừng dừa.

UBND xã Cẩm Thanh cũng yêu cầu các đơn vị và cá nhân tổ chức hoạt động du lịch tại rừng dừa Bảy Mẫu nghiêm túc thực hiện. Các hộ dân, đơn vị du lịch tố giác những trường hợp vi phạm", lãnh đạo UBND xã Cẩm Thanh thông tin.

chọn
Lộ diện nhóm nhà đầu tư đăng ký làm hai khu đô thị 14.000 tỷ ở Đồng Nai
Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River) và Khu đô thị du lịch Đại Phước (Phong Phú Riverside) tại Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ. Nhóm doanh nghiệp đăng ký làm hai dự án này có những mối liên hệ với Văn Phú Invest.