Hội An tấp nập ghe tàu đưa du khách dạo phố cổ mùa mưa lũ

Ngày 12/10, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã bớt mưa nên nhiều du khách tại đây đã tranh thủ thuê ghe, dạo phố cổ.

Ngày 12/10 TP Hội An đã hết mưa nhưng khu phố cổ vẫn ngập sâu do 4 nhà máy thủy điện phía thượng nguồn sông Vu Gia đang xả lũ. Đặc biệt, khu vực quanh sông Hoài, gần chùa Cầu hay một số vùng thấp khác, người dân đều phải di chuyển bằng ghe do nước ngập sâu, có nơi ngập hơn 3 m. 

Ghe là một trong những phương tiện mà gia đình nào sinh sống ở các khu vực thấp trũng như Cẩm Kim, An Hội cũng đều phải có. Bởi đó là phương tiện dùng để đi lại vào mỗi mùa lũ nên các hộ gia đình thường cất, buộc ghe trên mái nhà, khi nước dâng thì mang ra dùng.

Hội An tấp nập ghe tàu đưa du khách dạo phố cổ mùa mưa lũ - Ảnh 1.

Du khách tham quan phố cổ Hội An bằng ghe. (Ảnh: Zing.vn).

Như thường lệ, vào những ngày phố cổ Hội An ngập nước thì ghe thuyền của người dân bản địa hoạt động tấp nập vì các cầu đã ngập.

Điều đặc biệt, khi nắng ráo trở lại, các ghe tàu của người dân cập ở các tuyến đường trong phố cổ bỗng dưng đắt khách. Rất nhiều khách du lịch đã hỏi thăm, đề nghị lên ghe tham quan, dạo quanh phố cổ.

Hội An tấp nập ghe tàu đưa du khách dạo phố cổ mùa mưa lũ - Ảnh 2.

Du khách nước ngoài cũng hứng thú với trải nghiệm này. (Ảnh: Tuổi trẻ).

Theo thông tin trên một số trang báo, tạp chí điện tử thì giá thuê ghe đi dạo quanh phố trong ngày mưa lũ vừa qua vào khoảng 50 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng mỗi người.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Hường - chủ ghe đã chia sẻ với phóng viên báo Tuổi Trẻ và cho biết mỗi chuyến bà chỉ chở khoảng 5 - 7 người mỗi lượt đồng thời du khách phải mặc áo phao đầy đủ để đảm bảo an toàn.

Hội An tấp nập ghe tàu đưa du khách dạo phố cổ mùa mưa lũ - Ảnh 3.

Tham quan Hội An bằng ghe tàu là một trong những trải nghiệm "độc, lạ" chỉ có vào mùa mưa lũ. (Ảnh: Tuổi trẻ).

"Khách đề nghị mình đi đâu thì tui chèo tới đó nhưng cũng chỉ loanh quanh qua An Hội, vào các tuyến phố cổ còn ngập chứ không dám đi xa, không chèo vào nơi nguy hiểm. Khách họ ngồi trên thuyền nhìn ngắm phố cổ và chụp ảnh Hội An mùa lũ họ rất thích thú" - bà Hường nói.

Trước đó, để chủ động cắt lũ cho hạ nguồn, các thủy điện đã chủ động xả lũ với lưu lượng 200 mm - 2.000 mm từ 19h tối ngày 11/10.

Sau khi thuỷ điện xả lũ, cũng như ảnh hưởng của mưa bão, các khu vực bị ngập nặng nhất là phường Minh An, khu vực quảng trường sông Hoài và các tuyến phố bên bờ Nam sông Thu Bồn.

Phó chủ tịch UBND TP Hội An - ông Nguyễn Văn Lanh đã nhận định, năm 2020 là năm khó khăn nhất của Hội An từ trước đến nay, nguồn khách du lịch trong 9 tháng chỉ chưa tới 20% so với cùng kì, công suất lưu trú chỉ đạt 17%. Giá trị sản xuất của ngành thương mại, du lịch, dịch vụ của Hội An hiện mới chỉ đạt 20,8% kế hoạch năm.

Đứng trước những khó khăn đó, TP Hội An đã xây dựng kế hoạch để kích cầu du lịch sau đại dịch Covid-19, thay đổi sản phẩm, xây dựng hình ảnh an toàn để thu hút du khách. 

chọn
Lộ diện nhóm nhà đầu tư đăng ký làm hai khu đô thị 14.000 tỷ ở Đồng Nai
Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River) và Khu đô thị du lịch Đại Phước (Phong Phú Riverside) tại Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ. Nhóm doanh nghiệp đăng ký làm hai dự án này có những mối liên hệ với Văn Phú Invest.