ĐHĐCĐ Danh Khôi: Astral City là dự án trọng điểm năm nay, tạm thời chưa phát triển thêm dự án mới

Cổ đông Danh Khôi đã thông qua mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 50 tỷ đồng, trong khi năm trước lỗ gần 73 tỷ đồng. Lãnh đạo công ty chia sẻ, công ty sẽ tập trung vào các dự án đang thực hiện và sẽ tạm thời chưa phát triển thêm dự án mới trong năm nay.

Đặt mục tiêu có lãi, tiếp tục xúc tiến hoàn thiện pháp lý dự án

Chiều ngày 25/4, CTCP Tập đoàn Danh Khôi (mã chứng khoán: NRC) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, qua đó, cổ đông công ty đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh với doanh thu thuần hợp nhất 200 tỷ đồng, tăng gần 3% so với kết quả thực hiện được trong năm 2022, lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 50 tỷ đồng, trong khi năm trước lỗ gần 73 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến không trả cổ tức năm 2023.

 Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Trương Nhi).

Để thực hiện được các mục tiêu trên, công ty cho biết sẽ tiếp tục xúc tiến việc hoàn thiện pháp lý dự án, thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khởi công xây dựng. 

Tại đại hội, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của công ty, ông Lê Thống Nhất chia sẻ, “Trong năm công ty sẽ tích cực hơn nữa phát huy công việc khai thác, thẩm định và quyết định đầu tư các dự án hiệu quả, đem lại lợi nhuận và giá trị cao cho công ty. 

Song, thực tế hoạt động kinh doanh có nhiều biến động và khó có thể dự báo chính xác, điều này rất cần có sự chủ động nên HĐQT đề xuất Đại hội đồng cổ đông giao cho HĐQT quyết định tất cả các vấn đề có liên quan đến đầu tư, phân phối dự án với loại dự án, số lượng dự án và quy mô vốn không hạn chế.”. 

Về chủ trương ký kết các hợp đồng, giao dịch với các bên có liên quan của công ty, nhằm tối ưu hóa nguồn lực, HĐQT công ty đề xuất ĐHĐCĐ giao cho HĐQT quyết định cấp các khoản vay, bảo lãnh và các hợp đồng, giao dịch cho công ty con (và ngược lại) cho các bên có liên quan của công ty với giá trị mỗi khoản vay, bảo lãnh vay, giá trị mỗi hợp đồng, giao dịch không vượt quá 35% tổng tài sản ghi trong Báo cáo tài chính gần nhất đã được kiểm toán. 

 Chủ tịch HĐQT Danh Khôi, ông Lê Thống Nhất chia sẻ tại đại hội. (Ảnh: Trương Nhi).

Tại đại hội, cổ đông công ty cũng thông qua tờ trình về việc hủy phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu năm 2022. 

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, cổ đông công ty thông qua phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với số lượng cổ phiếu phát hành tối đa là 46,3 triệu cổ phiếu, giá chào bán 10.000 đồng/cp, dự kiến thu về 463 tỷ đồng.

Khi đó, số tiền huy động được từ đợt chào bán dự kiến được sử dụng để bổ sung nguồn vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. 

Song, do tình hình kinh tế có nhiều biến động và xét thấy điều kiện thị trường không thuận lợi; đến thời điểm này việc phát hành cổ phiếu chưa thể triển khai. 

Bên cạnh đó, năm 2021, công ty đã thực hiện phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Theo quy chế phát hành, cổ phiếu phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày phát hành. 

Song, tại đại hội, Ban lãnh đạo công ty trình cổ đông bổ sung thêm quy định nếu cán bộ nhân viên chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian hạn chế chuyển nhượng, cổ phiếu phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng thêm một năm, tức hai năm kể từ ngày phát hành.

Bổ nhiệm thêm 1 thành viên HĐQT 

Tại đại hội lần này, cổ đông Danh Khôi còn thông qua việc bổ nhiệm 2 thành viên HĐQT, ngoài tái bổ nhiệm ông Vũ Ngọc Châu, công ty cũng bổ nhiệm thêm 1 thành viên HĐQT mới là bà Hàn Thị Quỳnh Thi cho nhiệm kỳ 2022 - 2027.

 Thành viên HĐQT Danh Khôi được bổ nhiệm. (Ảnh: Trương Nhi).

Bà Thi sinh năm 1982, trình độ chuyên môn là Cử nhân Tài chính Tín dụng. Về quá trình công tác, từ năm 2003 - 2021 bà đảm nhiệm qua các chức vụ như Phó Trưởng phòng Nghiên cứu & Phát triển, Chánh Văn phòng HĐQT, Phó Giám đốc Khối Quản lý rủi ro của ngân hàng SCB.

Từ năm 2022 đến nay, bà giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Công ty, Thành viên Ủy ban Chiến lược kiêm Trưởng ban Phát triển tổ chức của CTCP Đầu tư Danh Khôi Holdings.

Phần hỏi đáp

Thông tin Danh Khôi mua lại dự án Astral City và kế hoạch của công ty trong thời gian tới khi triển khai các dự án này như thế nào? 

Chủ tịch công ty khẳng định, chính xác thì CTCP Tập đoàn Danh Khôi không phải là đơn vị mua lại dự án Astral City mà CTCP Danh Khôi Holdings đang là đơn vị mua lại cổ phần của CTCP Sài Gòn KL, đơn vị là chủ đầu tư của dự án Astral City.

Bên cạnh đó, Danh Khôi cũng là đơn vị phối hợp với Danh Khôi Holdings để phát triển dự án trên, vì vậy, Astral City là dự án trọng điểm của Danh Khôi trong năm nay, đây cũng là cơ hội để Danh Khôi đạt được kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Công ty có dự án gối đầu trong năm 2023 hay không?

Chủ tịch công ty cho biết, công ty sẽ tập trung vào các dự án đang thực hiện và cố gắng đạt hiệu quả cao nhất từ những dự án công ty đang có. Năm nay, Danh Khôi sẽ tạm thời chưa phát triển thêm các dự án mới.

Sắp tới công ty có tham gia vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội (NOXH) hay không?

Ông Lê Thống Nhất chia sẻ, HĐQT và Ban điều hành của công ty cũng đang suy nghĩ kế hoạch tham gia vào NOXH dựa trên quỹ đất mà công ty đang có tại Nhà Bè, quận 12. Tuy nhiên, để thực hiện phân khúc này, chắc chắn trong năm nay phía công ty vẫn chưa thể thực hiện được, kế hoạch này có thể thực hiện được trong năm 2025.

Chiến lược trung và dài hạn của công ty?

Chủ tịch công ty nói, năm 2023 là năm kiện toàn, cấu trúc lại bộ máy để có thể đạt được kế hoạch chung và dài hạn sắp tới của công ty.

Đối với chiến lược trung và dài hạn, công ty sẽ tập trung vào các Khu đô thị có đặc thù. Hiện tại, công ty đang xin đấu thầu về trung hạn khoảng 3 Khu đô thị ở các vùng Đà Nẵng, Huế và Bình Thuận, chiến lược của công ty là phát triển các Khu đô thị đặc thù, đặc thù ở đây là công ty lấy đặc thù về du lịch ở các địa phương phát triển du lịch nhưng công ty sẽ phát triển các KĐT ở ngay tại các địa phương đó.

Doanh thu của công ty đến từ những nguồn nào của các dự án?

Ông Nguyễn Huy Cường, Tổng Giám đốc Danh Khôi cho biết, công ty đặt ra doanh thu dự kiến đối với dịch vụ BĐS là 23,7 tỷ đồng, dịch vụ phát triển BĐS là 119 tỷ đồng và hợp tác đầu tư BĐS là 120 tỷ đồng, đó là nguồn thu trong năm 2023 của công ty.

Song song với đó, kế hoạch kinh doanh và phân phối các dự án của công ty đối với các dự án như dự án như Astral City, dự án Welltone, dự án Royal và dự án Aria Đà Nẵng, đó là một số dự án có thể phân phối cho năm 2023 cũng như gối đầu cho năm 2024 của công ty.

Chủ tịch công ty chia sẻ thêm, sản lượng của 4 dự án trên đạt khoảng gần 8.000 sản phẩm, 4 dự án trên là các dự án gần như chuẩn chỉnh về pháp lý. 

Tại sao lợi nhuận sau thuế của công ty chuyển từ lãi sang lỗ trên báo cáo kiểm toán năm 2022?

Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc công ty, ông Nguyễn Hữu Quang chia sẻ, khi kế toán công ty chưa trích đủ khoản dự phòng của khoản đầu tư của công ty tại dự án tại Bà Rịa. Dự án này tới thời điểm hiện tại vẫn chưa xong pháp lý để sang tên cho cho Danh Khôi.

Vì vậy, sau khi Ban lãnh đạo xem xét thấy nên phải trích lập dự phòng và công ty đã tiến hành trích dự phòng theo yêu cầu của bên Kiểm toán.

Việc trích lập dự phòng này cũng có một cái tốt là vào sang năm, khi dự án này hoàn thành pháp lý và công ty thực hiện chuyển nhượng dự án này, thì khoản dự phòng trên sẽ được hoàn nhập lại thì công ty sẽ có thêm một khoản lời.

chọn
Đất Vũng Tàu: Nhiều người hỏi, ít người chốt
Tháng vừa qua, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu đã đón nhiều nhà đầu tư đi tìm hiểu và khảo sát đất nền, căn hộ. Dù vậy, phần lớn chỉ dừng lại ở mức xem xét, hỏi thăm thông tin và ký gửi sản phẩm sang nhượng, số lượng giao dịch chốt thành công còn khiêm tốn.