Địa phương muốn kết nối dữ liệu camera của trạm BOT để xử lí gây rối

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị kết nối dữ liệu camera của trạm BOT để đảm bảo ANTT, ATGT, xử lí các hành vi gây rối.
Địa phương muốn kết nối dữ liệu camera của trạm BOT để xử lí gây rối - Ảnh 1.

Nhóm côn đồ bịt mặt tấn công ôtô qua BOT Bắc Hải Vân. (Ảnh: Zing.vn).

Kết nối dữ liệu camera đảm bảo ANTT tại trạm BOT

Theo thông tin chúng tôi nhân được, mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam liên quan đến vấn đề BOT giao thông.

Cụ thể, đơn vị này đề nghị Tổng cục chỉ đạo nhà đầu tư BOT kết nối thông tin từ các camera đang hoạt động thuộc phạm vi quản lí về Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh để đảm bảo ANTT, xử lý gây rối tại các trạm thu phí BOT trên địa bàn.

Liên quan đến đề nghị trên, Tổng cục Đường bộ cho rằng đây là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo ANTT, ATGT tại các trạm thu phí cũng như tăng cường công tác giám sát.

Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng nội dung kết nối thông tin như đề nghị của tỉnh Thừa Thiên - Huế chưa có trong các qui định liên quan cũng như hợp đồng BOT.

Bên cạnh đó, nếu thực hiện phương án trên, phía nhà đầu tư BOT phải nâng cấp hệ thống, thiết bị tại trạm thu phí. Điều này sẽ làm phát sinh chi phí, thay đổi phương án tài chính dự án.

Được biết, về tình trạng ANTT tại các trạm thu phí BOT, trước đó, Bộ GTVT cũng đã đề nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo giải quyết; phối hợp với các nhà đầu tư BOT để tuyên truyền cho người dân.

Bộ cũng yêu cầu nhà đầu tư BOT cung cấp thông tin về những trường hợp cố tình vi phạm, cản trở, hành vi gây rối để cơ quan chức năng địa phương giải quyết.

Địa phương muốn kết nối dữ liệu camera của trạm BOT để xử lí gây rối - Ảnh 2.

Một số phương tiện tông barie ở BOT Mỹ Lộc. (Ảnh: Tasco).

Yêu cầu trạm BOT lắp đặt camera để hỗ trợ xử lí vi phạm

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có Công văn số 619/UBND-GT yêu cầu các sở, ban, ngành đơn vị có liên quan triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, giải quyết ùn tắc tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để chủ động phòng tránh, xử lí có hiệu quả, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, giảm ùn tắc giao thông cho tuyến QL1, đặc biệt là tại các trạm và khu vực qua các hầm đường bộ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các đơn vị liên quan thực thi một số nhiệm vụ.

Cụ thể, Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, Công ty Cổ phần Phước Tượng - Phú Gia BOT và Công ty TNHH Trùng Phương xây dựng phương án xử lý cụ thể các tình huống tại các trạm thu phí BOT trên địa bàn tỉnh theo nội dung Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 18/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ trì, phối hợp với Công an, UBND thị xã Hương Thủy và huyện Phú Lộc rà soát, nắm bắt rõ tâm tư, nguyện vọng các trường hợp có đơn thư kiến nghị, phản ánh liên quan đến trạm thu phí dịch vụ đường bộ; tập trung chỉ đạo xử lý, giải quyết kịp thời, dứt điểm từng vụ việc, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông QL1 đặc biệt là đoạn qua các hầm, trạm thu phí.

Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục theo dõi, nắm rõ tình hình hoạt động tại các trạm thu giá dịch vụ; tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình, thủ tục giải quyết các tình huống phức tạp có thể xảy ra để lực lượng thực thi công vụ tại các Trạm biết, vận hành, chấp hành theo quy định.

Về phía địa phương, tỉnh này yêu cầu UBND thị xã Hương Thủy, UBND huyện Phú Lộc tổ chức theo dõi, nắm rõ tình hình tiếp nhận và xử lí chặt chẽ, đúng quy trình đối với các trường hợp có đơn thư kiến nghị, phản ánh liên quan đến trạm thu phí dịch vụ đường bộ trên địa bàn quản lí.

Tổ chức tuyên truyền, giải thích các chế độ, chính sách liên quan đến giá dịch vụ sử dụng đường bộ để người dân hiểu, chấp hành theo quy định; đồng thời khoanh vùng, đưa vào diện quản lý, giám sát đặc biệt đối với các trường hợp đã từng hoặc có dấu hiệu gây rối, kích động, có khả năng ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông và xã hội; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tái phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục rà soát, thống kê danh sách các trường hợp thuộc diện được xem xét miễn giảm phí dịch vụ đường bộ phát sinh trên địa bàn, báo cáo Sở GTVT để tổng hợp tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Chỉ đạo Công an cấp huyện phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng Công an tỉnh và các nhà đầu tư để thống nhất quy chế phối hợp trong việc trao đổi, cung cấp thông tin, xử lí kiến nghị phản ánh của người dân; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông QL1 đoạn qua trạm thu phí và khu vực.

Về phía nhà đầu tư BOT, tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Công ty Cổ phần Phước Tượng - Phú Gia BOT, Công ty TNHH Trùng Phương đầu tư, lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị, camera giám sát để thu thập và lưu trữ hình ảnh, dữ liệu các xe lưu thông qua trạm thu phí và qua các hầm; đảm bảo điều kiện, cơ sở sở pháp lý để lực lượng chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, điều tra, xử lí vi phạm khi có yêu cầu.

Phối hợp chặt chẽ với Công an, chính quyền địa phương trong việc cung cấp, trao đổi thông tin liên quan đến kiến nghị, phản ánh của người tham gia giao thông; thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực trạm thu phí.

Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu Ban Quản lý Dự án 85, Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả chủ động kiểm tra và thực hiện nghiêm giải pháp đảm bảo giao thông, an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông trong quá trình thi công Dự án theo đúng hồ sơ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép thi công; có phương án liên lạc, thông tin, hỗ trợ kịp thời trong tình huống phát sinh sự cố, gây ùn tắc giao thông tại trạm thu phí Bắc hầm Hải Vân và QL1.

Phối hợp chặt chẽ với Công an, UBND cấp huyện của tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Phước Tượng - Phú Gia BOT xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp trong việc cung cấp thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông; đảm bảo giải quyết tốt các tình huống phát sinh, khi xảy ra ùn ứ, ùn tắc giao thông kéo dài trong khu vực và hai đầu hầm.

chọn