Công ty liên quan Út 'trọc' thiếu năng lực vẫn trúng thầu BOT

Kết luận thanh tra nêu rõ việc Công ty Thái Sơn Bộ Q.P thiếu năng lực cả về tài chính, máy móc, thiết bị, kinh nghiệm nhưng vẫn được Bộ GTVT chấp thuận giao thầu xây lắp Gói thầu số 23 thuộc Dự án Quốc lộ 20.
Công ty liên quan Út trọc thiếu năng lực vẫn trúng thầu BOT - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai báo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Thanh tra Chính phủ mới có kết luận thanh tra về việc chấp hành qui định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P (Công ty Thái Sơn Bộ Q.P).

Nội dung thanh tra chủ yếu tập trung vào việc góp vốn, chuyển nhượng cổ phần; về năng lực và kinh nghiệm; việc chấp hành quy định pháp luật của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P.

Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không đủ năng lực vẫn trúng thầu?

Theo kết luận thanh tra, việc Tổng công ty Thái Sơn góp vốn đầu tư bằng nguồn vốn tự có tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P; uỷ quyền cho ông Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc"), Phó Tổng giám đốc đại diện quản lý 21% vốn điều lệ nhưng không báo cáo và chưa có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là vi phạm.

Bên cạnh đó, Tổng công ty Thái Sơn đăng ký góp vốn nhưng không thực góp là vi phạm qui định của Luật Doanh nghiệp; việc góp vốn điều lệ cũng không đúng và đủ theo thời hạn đăng kí kinh doanh.

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra, việc Tổng công ty Thái Sơn chuyển nhượng, thanh toán toàn bộ phần vốn góp tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P là không đúng quy định, thiếu công khai, minh bạch.

"Tổng công ty Thái Sơn chưa làm đúng vai trò chủ sở hữu vốn nhà nước tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, trong đó có nhiệm vụ thanh kiểm tra và đánh giá báo cáo tài chính hợp nhất theo qui định của Bộ Quốc phòng", kết luận thanh tra nêu rõ.

Về năng lực và kinh nghiệm, kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ nêu rõ việc Công ty Thái Sơn Bộ Q.P và các đơn vị cá nhân liên quan có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, so liệu báo cáo tài chính trong việc xin vay vốn ngân hàng và tham gia dự thầu các dự án.

"Thực chất Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không có đủ năng lực về máy móc, thiết bị, nhân công và kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu thực hiện các dự án, gói thầu nhưng vẫn được các chủ đầu tư lựa chọn trúng thầu", kết luận thanh tra nêu.

Công ty Thái Sơn Bộ Q.P liên quan hàng loạt dự án BOT

Đáng chú ý, kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ cũng làm rõ việc chấp hành qui định pháp luật của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P tại Dự án khôi phục cải tạo Quốc lộ 20 đoạn Km 123+105,17 đến Km268+000 theo hình thức BOT kết hợp BT.

Kết luận cũng nêu rõ về việc các điều kiện về năng lực, hồ sơ của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P chưa đáp ứng yêu cầu và không đúng qui định nhưng vẫn được Tổ chuyên gia đấu thầu, Ban Quản lí dự án 7 trình để Bộ GTVT phê duyệt chỉ định nhà đầu tư, được chấp thuận giao gói thầu số 23, nhưng lại chuyển nhượng là vi phạm Luật Đấu thầu.

Đối với dự án trên, tiến độ huy động, góp vốn của nhà đầu tư cho dự án chậm, đến hết Quý IV/2016 (sau 9 tháng kể từ khi kí hợp đồng) Công ty Thái Sơn Bộ Q.P 106.411/164.258 triệu đồng, đạt 64,78% theo yêu cầu; tiến độ xây dựng chậm gần 1 năm so với quyết định đầu tư.

Đối với Dự án đẩu tư xây dựng cầu Việt Trì theo hình thức Hợp đồng BOT, kết luận thanh tra cho thấy mặc dù các điều kiện về năng lực, hồ sơ của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P và các thành viên trong liên danh chưa đáp ứng yêu cầu mời thầu theo quy định nhưng vẫn được Ban Quản lý dự án Thăng Long chấp thuận và trình Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt chỉ định lựa chọn nhà đầu tư.

Đối với 2 dự án nêu trên, kết luận thanh tra nêu rõ việc các Ban Quản lý dự án phê duyệt yêu cầu hồ sơ mời thầu, Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư không đúng qui định về vốn chủ sở hữu.

Điều này dẫn đến đánh giá năng lực tài chính không chính xác nhưng vẫn được Bộ GTVT thẩm định, nhận xét, đánh giá đạt và quyết định lựa chọn Công ty Thái Sơn Bộ Q.P là Nhà đầu tư dự án trong liên danh nhưng sau đó Công ty Thái Sơn Bộ Q.P lại chuyển nhượng thầu; Nhà đầu tư đề xuất mức thu phí không đúng quy định nhưng vẫn được Bộ GTVT chấp thuận là vi phạm quy định.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cũng cho hay, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P thiếu năng lực cả về tài chính, máy móc, thiết bị, kinh nghiệm nhưng vẫn được Bộ GTVT chấp thuận giao thầu xây lắp Gói thầu số 23 thuộc Dự án Quốc lộ 20.

Sau đó, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc cho các doanh nghiệp khác, vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu.

"Chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm nêu trên thuộc lãnh đạo Bộ GTVT, các Ban Quản lý dự án, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P", kết luận thanh tra nêu.

Thái Sơn Bộ Q.P có dấu hiệu nhượng thầu, trốn thuế

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, tại gói thầu số 6 thuộc Dự án kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay (Cảng hàng không Pleiku), liên danh Cienco4 và ACC đã chuyển nhượng một phần khối lượng công việc cho Công ty thái Sơn Bộ Q.P để thi công nhưng không có văn bản chấp thuận của chủ đầu tư là ACV.

Sau đó, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P chuyển nhượng có Công ty CP Đầu tư xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 Việt Nam. Tuy nhiên, Công ty 168 cũng không trực tiếp thi công mà lại chuyển nhượng cho đơn vị khác.

Kết luận thanh tra cũng nhận định Công ty Thái Sơn Bộ Q.P và các đơn vị liên quan đã thực hiện việc chuyển nhượng thầu, có dấu hiệu trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, vi phạm các quy định của Luật Đấu thầu.

Đối với gói thầu thi công xây dụng Khối nhà cơ quan 4 trong Khu trung tâm chính trị - hành chính tỉnh Long An trị giá 130.238 triệu đồng, kết luận thanh tra cho thấy Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không đủ năng lực về tài chính, nhân công, thiết bị và kinh nghiệm thi công.

Đặc biệt, công ty này có có dấu hiệu làm giả mạo hồ sơ về kinh nghiệm thi công nhưng vẫn được đại diện chủ đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Long An đánh giá đủ năng lực và công nhận chúng thầu.

"Sau khi trúng thầu, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chuyển nhượng toàn bộ hợp đồng cho Công ty CP Xây dựng ST và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Phương, vi phạm Khoản 8a, Điểu 89 Luật Đấu thầu qui định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu", kết luận thanh tra nêu.

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P cũng có những khuyết điểm, vi phạm tương tự ở một số dự án khác mà đơn vị này được chỉ định, công nhận trung thầu như dự án Nút giao trung tâm quận Long Biên; Xây dựng cầu Cẩm Hải; BOT Trung Lương - Mỹ Thuận.

Liên quan đến các vi phạm của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, Thanh tra Chính phủ cho biết đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Điều tra của Bộ Công an để điều tra, làm rõ và xử lí theo quy định đối với các nội dung giả mạo hồ sơ, tài liệu; chuyển nhượng thầu sai qui định; vi phạm qui định về vay vốn; dấu hiệu trốn thuế...


chọn
Chủ KĐT Kim Chung - Di Trạch lãi hơn 270 tỷ trong nửa đầu năm, có gần 35.800 tỷ nợ phải trả
6 tháng đầu năm nay, WTO (Vietracimex) báo lãi sau thuế tăng gần 3% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 275,4 tỷ đồng. Bên cạnh lợi nhuận, tại thời điểm cuối quý II, tổng tài sản của doanh nghiệp cũng tăng 428 tỷ đồng so với đầu năm, tương đương đạt 50.524 tỷ đồng.