Diễn viên Việt Trinh đăng kí hiến tạng sau khi qua đời

Sau ca sĩ Ngọc Sơn, Nguyễn Phi Hùng, Hari Won, Minh Hương... diễn viên Việt Trinh là nghệ sĩ tiếp theo đăng kí hiến tạng sau khi mất.

Sáng 22/4, diễn viên Việt Trinh đã có mặt tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM để hoàn tất thủ tục đăng kí hiến tạng. 

Như vậy, sau ca sĩ Ngọc Sơn, Nguyễn Phi Hùng, Hari Won, Minh Hương... diễn viên Việt Trinh là nghệ sĩ tiếp theo đăng kí hiến tạng cứu người sau khi qua đời. Nữ diễn viên hi vọng hành động của chị truyền cảm hứng cho cộng đồng, lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Chia sẻ thêm về động lực thôi thúc mình phát tâm thực hiện công tác thiện nguyện, Việt Trinh xúc động cho biết: "Tôi quyết định hiến tạng khi được một sư thầy giảng về triết lí nhà Phật. Hai năm qua, tôi thường xuyên suy nghĩ về nghĩa cử này. Nghệ sĩ Minh Vương sống khỏe mạnh, yêu đời hơn sau khi được một thanh niên hiến thận. Tôi thấy hiến tạng là hành động mang ý nghĩa lớn lao khi chúng ta qua đời. Tôi mong muốn cơ thể mình có thể cứu được nhiều người". 

Ngoài ra, Việt Trinh cũng tâm sự thêm rằng bên cạnh mong muốn hiến tạng cứu người, chị còn muốn chuộc một số việc sai lầm của bản thân trong quá khứ. Trước đó, Việt Trinh được nhiều khán giả thương mến khi gắn bó với công việc từ thiện, tài trợ mổ mắt cho các bệnh nhân nghèo trên cả nước.

Diễn viên Việt Trinh đăng kí hiến tạng sau khi qua đời - Ảnh 1.

Diễn viên Việt Trinh (phải) ở bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) vào sáng 22/4 để làm thủ tục hiến tạng sau khi qua đời. Ảnh: VnExpress

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 16.000 người bị suy tim, gan, thận, phổi… đang chờ được ghép tạng. Số người chờ được ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng là 6.000. Thế nhưng, trong 5 năm qua, chỉ có khoảng 25 trường hợp đồng ý hiến tạng khi chết não. Vì vậy, hành động của Việt Trinh và một số nghệ sĩ Việt được nhiều người cảm phục, trân quý, hi vọng lan tỏa mạnh mẽ. 

Việt Trinh là diễn viên nổi tiếng những năm thập niên 1990 với các bộ phim như Ngọc trong đá, Sao em vội lấy chồng, Người đẹp Tây Đô... Gặp nhiều sóng gió tình cảm, chị rút lui khỏi làng giải trí một thời gian. 

Năm 2010, chị trở lại hoạt động nghệ thuật và thử sức vai trò đạo diễn, hợp tác với biên kịch Châu Thổ làm một số phim trong đó có phim Trở về gồm ba phần và phim điện ảnh Trót yêu. Chị cũng tích cực tham gia nhiều sự kiện giải trí, giữ vai trò giám khảo vài chương trình truyền hình, diễn tại một số show thời trang. 

Hiến tạng là việc tặng một bộ phận trên cơ thể một cách hợp pháp. Ở Việt Nam, hoạt động này được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp nhận. Sau sự kiện bé Hải An hiến giác mạc khi qua đời vì u não gây xúc động hồi đầu năm ngoái, phong trào hiến tạng lan tỏa.

Bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng tiềm năng (hiến tặng sau khi chết, chết não). Những người cao tuổi có thể hiến tặng một phần mô, tạng và giác mạc sau khi chết, chết não.

Hiện có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam: Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

chọn