Điều kiện để an cư

Theo quan niệm của người Việt, “an cư” là điều kiện và nền tảng của “lạc nghiệp”. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, bài toán an cư của người trẻ tại TP HCM ngày càng khó giải quyết.

Việt Nam đang ở thời kỳ “dân số vàng” với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi chiếm khoảng 36%. Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam trung bình từ khoảng 9 -10 triệu đồng/tháng - dưới 20 triệu đồng/tháng.

Điều kiện để an cư - Ảnh 1.

Biểu đồ diện tích nhà ở tăng qua các năm. Nguồn: Bộ Xây dựng

Theo ghi nhận của DKRA Vietnam, trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng khách hàng mua nhà ngày càng tăng, hiện tại đạt mức 23%. Theo đó, nhu cầu an cư của người trẻ ngày càng tăng và cấp thiết.

Theo định hướng của Bộ Xây dựng, diện tích nhà ở bình quân phấn đấu đạt mức 22m2/người. Hiện tại, diện tích nhà ở bình quân đầu người ở TP HCM năm 2019 mới chỉ ở mức 19,4m2/người. Dân số TP HCM gia tăng bình quân 1 triệu người trong vòng 5 năm. Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 5 năm, giá nhà cũng đã tăng 50 - 60%, từ khoảng 16 triệu đồng/m2 lên 25 triệu đồng/m2. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ hạng C ngày càng sụt giảm, cá biệt trong Quí 2/2019 không có nguồn cung mới. Loại hình nhà ở xã hội tồn tại nhiều bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu to lớn của người dân.

Theo ghi nhận, trong 5 năm qua, giá nhà đất tại TP HCM gia tăng liên tục, chưa kể trải qua những đợt nóng sốt khiến giá đất tăng mạnh ở một số khu vực. Giá tăng cao trong khi số lượng căn hộ tổng trị giá thấp ngày càng khan hiếm khiến khoảng cách giữa khát vọng an cư và thực tế, điều kiện đủ để được an cư ngày càng giãn rộng.

Để kéo khoảng cách này gần hơn, giải quyết được bài toán an cư tạo nền cho lạc nghiệp, tất cả chủ thể tham gia thị trường bao gồm Chính phủ, Nhà nước, các Bộ ban ngành, doanh nghiệp, chủ đầu tư và cả khách hàng.

Đặc biệt nếu như khách hàng cần “liệu cơm gắp mắm” và có chính sách tích lũy, đầu tư phù hợp thì về phía Chính phủ, Nhà nước, cần có những chính sách nhà ở mang tính quốc gia và chương trình hỗ trợ tài chính lâu dài dành cho đối tượng người mua nhà lần đầu.

Đồng thời, cải tiến qui trình, thủ tục giấy tờ để thuận tiện hơn người dân có nhu cầu, có những cơ chế phù hợp và thuận lợi cho chủ đầu tư khi tham gia phát triển loại hình này.

Đặc biệt, cần xem xét vấn đề quy hoạch và quĩ đất, phối hợp với các chủ đầu tư trong những dự án lớn, đô thị lớn phải có tỷ lệ nhất định dành cho nhà ở vừa túi tiền, nhà ở lần đầu.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (8/6 - 14/6): Duyệt quy hoạch tỉnh Hưng Yên, sắp khởi công nhiều cao tốc
Sắp khởi công nhiều cao tốc; duyệt quy hoạch du lịch Việt Nam và quy hoạch tỉnh Hưng Yên; Hà Nội đang lập báo cáo khả thi xây cầu Tứ Liên... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.