Giá đất Đông Anh cao hơn thực tế, lượng giao dịch thấp

Mặc dù thông tin động thổ dự án thành phố thông minh trị giá 4,7 tỉ USD có thể tác động tốt đến thị trường bất động sản tại Đông Anh nhưng trên thực tế giá đất tại đây đang quá cao so với thực tế và lượng giao dịch không nhiều.

Giá đất Đông Anh đang cao hơn thực tế

"Thông tin dự án thành phố thông minh rộng 272 ha với vốn đầu tư lên đến 4,2 tỉ USD do Tập đoàn BRG và Sumitomo Corporation hợp tác xây dựng được động thổ sẽ có những tác động tích cực đến thị trường đất Đông Anh, cụ thể là xung quanh các dự án. Đối với các khu vực dân cư, làng xóm, đất thổ cư cũng sẽ có ảnh hưởng nhưng không nhiều. Hiện tại giá bán trong đất nền trong làng có nơi lên tới 20-30 triệu đồng/m2, quá cao so với thực tế sẽ khiến giá sẽ không thể đẩy lên được nữa", ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư kí Hiệp hội bất động sản Việt Nam khẳng định.

thanh-pho-thong-minh-smart-city-dong-anh-2-1024x615-copy

Giá đất tại Đông Anh đang cao hơn thực tế nên khó xảy ra sốt đất. (Ảnh minh hoạ).

Ông Đính cũng thông tin, không phải tới thời điểm này mà giá đất nền tại Đông Anh mới cao mà đã bị đẩy lên từ đầu năm khi thông tin lên quận được công bố. Theo số liệu và ghi nhận của vị này, giao dịch ở các vùng này không nhiều, giá bị thổi lên quá cao không phản ánh đúng nhu cầu thực tế thị trường khiến các nhà đầu tư không mặn mà. Còn tại các dự án thì chưa có gì để bán vì vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu đư, xây dựng, xin phê duyệt.

Được biết, Chính phủ và Hà Nội đã có chủ trương phát triển Đông Anh thành đô thị đối trọng với đô thị trung tâm để làm giảm tải các áp lực về hạ tầng, về dân số đang quá tải hiện nay.

Tuy nhiên, địa phương này có thể phát triển đồng bộ được thì các cơ quan chức năng cần có sự kiểm tra, kiểm soát thường xuyên với các chủ đầu tư được giao để rà soát và đưa những đốc thúc hợp lí, ông Đính nhận định.

Giá đất đông anh tăng nhanh như thế nào?

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn giá đất thổ cư tại Đông Anh hai năm trở lại đây tăng giá đáng kể từ khi công bố qui hoạch lên quận. 

Trong đó, các xã như Kim Chung, Hải Bối, Đông Hội nhận được nhiều sự chú ý ở phân khúc dưới 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thực tế khảo sát trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến cho thấy, các lô đất đẹp, giáp mặt đường gần dự án thành phố thông minh được rao bán từ 30 - 52 triệu đồng/m2. Vào sâu hơn phía trong làng giá giảm từ 25-30 triệu đồng/m2.

Nhìn lại lịch sử của thị trường này có thể thấy giá đất tại đây lên xuống rất nhanh. Thời kì sau khi thị trường bất động sản đóng băng, từ khoảng năm 2014 - 2015 giá đất liên tục tăng khi hàng loạt công trình giao thông quan trọng ở Đông Anh đi vào vận hành. Cụ thể, cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù chính thức thông xe, nhà ga T2, tuyến đường 5 kéo dài được hoàn thiện.

Tiếp đó giai đoạn 2017-2018 là giai đoạn tiếp theo khi thành phố công bố qui hoạch huyện Đông Anh lên quận. Theo các số liệu, giá đất Đông Anh thời điểm giữa năm 2017 đã tăng khoảng 40% so với năm 2016 tạo lên cơn sốt đất tại khu vực này.chọn
Hình ảnh đường liên kết vùng đang làm với 6 làn xe, cắt qua QL38, Vành đai 5, đến gần chùa Tam Chúc ở Hà Nam
Tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối Vành đai 4 - Vành đai 5 qua QL38 đến QL21 huyện Kim Bảng, Hà Nam đang xây dựng được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2021.