'Dở khóc dở cười' chuyện phụ huynh 'đòi lại quà' giáo viên ở Hà Nội

Những tưởng câu chuyện "đòi quà" chỉ xảy ra với những cặp đôi hết yêu, hậu chia tay nhưng thật trớ trêu nó lại xảy ra ở môi trường giáo dục, khiến nhiều người "dở khóc dở cười".
do khoc do cuoi chuyen phu huynh doi lai qua giao vien o ha noi Có cần 'thi năng khiếu' để vào tất cả các ngành sư phạm?
do khoc do cuoi chuyen phu huynh doi lai qua giao vien o ha noi Chớ nhầm lẫn 'kỹ năng sư phạm' với 'năng khiếu sư phạm' mà oan cho giáo viên
do khoc do cuoi chuyen phu huynh doi lai qua giao vien o ha noi '70% giáo viên đứng lớp thiếu năng khiếu sư phạm và cần bồi dưỡng'
do khoc do cuoi chuyen phu huynh doi lai qua giao vien o ha noi Trải lòng của thầy giáo trẻ '6 năm dạy ở 8 trường' vẫn không đủ sống

Những tưởng câu chuyện "đòi quà" chỉ xảy ra với những cặp đôi hết yêu, hậu chia tay nhưng thật trớ trêu nó lại xảy ra ở môi trường giáo dục, khiến nhiều người "dở khóc dở cười".

do khoc do cuoi chuyen phu huynh doi lai qua giao vien o ha noi
Hiệu trưởng trường mầm non Hợp Tiến.

Hàng loạt vấn đề nhức nhối đang tồn tại ở Trường Mầm non Hợp Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội). Đó là chuyện nhà trường ngậm ngùi trả lại nửa tỷ đồng cho phụ huynh vì lạm thu; chuyện giáo viên “giả” chữ ký trong bản vận động cha mẹ học sinh (CMHS) đóng tiền “tự nguyện”; hàng chục nhân sự chủ chốt là con, cháu hiệu trưởng; rồi chuyện phụ huynh đòi quà giáo viên trong dịp lễ, Tết.

Sau khi trải qua 9 cuộc họp giữa đại diện CMHS, ban giám hiệu nhà trường, đại diện chính quyền địa phương đã thống nhất, Trường mầm non Hợp Tiến phải trả lại số tiền đã thu của phụ huynh học sinh trong năm học 2016-2017, gồm các khoản “tự nguyện”, xã hội hóa, tổng số tiền 520.710.000 đồng.

Nói về việc giáo viên “ký thay”, "ký hộ" phụ huynh trong danh sách vận động đóng tiền tự nguyện của đại diện cha mẹ học sinh, bà Trần Thị Bình – Hiệu trưởng nhà trường cho rằng đó là sự vô tình, giáo viên chưa nhận thức được nên có chuyện như thế. Đó là lý do nhà trường phải trả lại tiền cho phụ huynh.

Ngoài việc ký thay, ký hộ, trường Mầm non Hợp Tiến còn xảy ra câu chuyện bi hài: Giáo viên bị phụ huynh “đòi quà”. Câu chuyện tưởng như chỉ xảy ra đối với những cặp đôi hết yêu, “chia tay đòi quà”, không ai nghĩ xảy ra ở nơi "gieo chữ, trồng người".

"Phụ huynh không thiện cảm với giáo viên nên mới đòi lại quà" - bà Trần Thị Bình, hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ với Lao Động Điện tử.

Theo đó, nhận thấy những khoản thu “tự nguyện” nhà trường áp dụng thu cho mỗi đầu phụ huynh, phục vụ năm học 2016-2017 không minh bạch, đồng thời bức xúc vì nhà trường mập mờ trong việc thu chi nên một số phụ huynh đã đòi lại quà tặng giáo viên, nhà trường ngày 20.11 để "thỏa cơn phẫn nộ".

Chia sẻ với PV, bà Bình xác nhận sự việc trên. Bà hiệu trưởng cho hay ngán ngẩm sau khi bị phụ huynh phản ứng, soi và đòi lại quà của giáo viên. “Vì lòng tự trọng nên nhà trường trả lại hết” – bà Bình nói.

“Thực tế, một số phụ huynh đòi lại quà khi tặng giáo viên chủ nhiệm các lớp. Quà biếu chủ yếu là khăn mặt, ấm chén, bánh kẹo, lụa... tặng nhân ngày 20.11, ngày Tết cho các cô trong trường”, bà Bình tiết lộ.

Nói về lý do đòi quà, bà Bình nói rằng do phụ huynh không thiện cảm với giáo viên nên mới đòi lại quà. Việc xuất hiện chữ ký giả, bảng thu chi không rõ ràng, phản ứng của phụ huynh khi bị giả mạo chữ ký trong vận động đóng tiền, đòi quà ngày 20.11… trở thành câu “cười ra nước mắt” tại một trường mầm non ở vùng quê ngoại thành Hà Nội.

do khoc do cuoi chuyen phu huynh doi lai qua giao vien o ha noi Có cần 'thi năng khiếu' để vào tất cả các ngành sư phạm?

Phát biểu cho rằng 70% giáo viên thiếu kỹ năng sư phạm đang dấy lên lo ngại của nhiều thầy cô giáo. Có người đặt ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Nhóm Hưng Thịnh liên tục mua lại trái phiếu
Từ đầu năm, những doanh nghiệp trong hệ sinh thái Tập đoàn Hưng Thịnh như Hưng Thịnh Land, Hưng Thịnh Quy Nhơn và Đầu tư Việt Tâm liên tục công bố mua lại trái phiếu.