Đờ tử cung sau sinh có thể gây tử vong cho các sản phụ

Đờ tử cung xảy ra khi tử cung không thể co hồi sau sinh, có thể dẫn đến tình trạng băng huyết gây nguy hiểm cho sản phụ.

 Đờ tử cung là gì?

Theo thông tin trên Website của Bệnh viên Hữu nghị Lạc Việt cho biết, đờ tử cung là một tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra sau sinh, tử cung không co chặt lại thành một khối an toàn sau khi rau đã sổ để thực hiện tắc mạch sinh , do đó gây chảy máu, băng huyết. Sau đẻ, sản phụ có thể bị mất một lượng máu lớn trên 300ml, bị choáng do mất máu, gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ nếu không được chuẩn đoán và xử kịp thời.

Các triệu chứng thường gặp khi bị đờ tử cung bao gồm, chảy máu âm đạo nhiều và không kiểm soát được sau sinh. Sản phụ có thể bị tụt huyết áp, tăng nhịp tim, đau tử cung, vùng bụng và vùng lưng.

Đờ tử cung sau sinh có thể gây tử vong cho các sản phụ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFamily).

Nguyên nhân dẫn đến đờ tử cung

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đờ tử cung, dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đờ tử cung ở các sản phụ sau sinh.

Sản phụ có thể gặp hiện tượng đờ tử cung khi, chất lượng tử cung kém do đẻ nhiều lần, tử cung có sẹo mổ, tử cung dị dạng hoặc do bệnh u xơ tử cung.

Cùng với đó tình trạng chuyển dạ kéo dài, nhiễm khuẩn ối, sản phụ bị sót rau trong buồng trứng tử cung sau sinh cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đờ tử cung.

Một số sản phụ bị đờ tử cung do tử cung bị căng dãn quá mức khi mang đa thai, đa ối, thai quá lớn. Sản phụ bị béo phì, lớn tuổi, bị suy nhược thiếu máu, cao huyết áp, có tiền sử bị tiền sản giật, sản giật có nguy cơ cao xảy ra hiện tượng đờ tử cung.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp các sản phụ có sức khỏe tốt, không có các biểu hiện, bệnh trên cũng có thể bị đờ tử cung.

Đờ tử cung sau sinh có thể gây tử vong cho các sản phụ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.(Nguồn: 24h.com).

Xem thêm: Sản phụ ôm con trong 60 phút sau sinh sẽ giảm nguy cơ băng huyết

Đờ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam, đờ tử cung gây ra hơn 90% số trường hợp chảy máu sau sinh. Chảy máu thường xảy ra sau khi sổ nhau.

Những sản phụ bị đờ tử cung sau sinh có thể gặp phải các biểu hiện như hạ huyết áp tư thế, gây choáng hoặc chóng mặt do huyết áp thấp.

Ở một số trường hợp, đờ tử cung gây mất máu ồ ạt, theo các bác sĩ sản khoa, sản phụ có thể tử vong nếu chảy máu liên tục trong 3/4 giờ.

Mất máu quá nhiều nên dẫn đến tình trạng thiếu máu, mệt mỏi. Tăng nguy cơ chảy mảu sau sinh ở những lần sinh nở sau. Cùng với đó, thiếu máu và mệt sau sinh cũng làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh ở các sản phụ.

Một biến chứng nguy hiểm khác của đờ tử cung là sốc mất máu. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm tính mạng và cần cấp cứu kịp thời.

Đờ tử cung sau sinh có thể gây tử vong cho các sản phụ - Ảnh 3.

Truyền máu để điều trị bệnh đờ tử cung. (Ảnh: nih.gov).

Khi bị đờ tử cung cần điều trị như thế nào?

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, khi bị đờ tử cung, đối với các trường hợp nhẹ, sản phụ cần phải được truyền dịch, máu và chế phẩm máu càng sớm càng tốt để bổ sung máu bị mất. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc co hồi tử cung bao gồm oxytocin, methylergonovine, prostaglandi để tử cung trở về bình thường, tránh mất máu.

Trong trường hợp nặng, sản phụ cần đến bệnh viện để các bác sĩ thực hiện phẫu thuật kẹp mạch máu tử cung gây chảy máu. Gây tắc động mạch tử cung, bao gồm việc đưa các mảnh nhỏ vào động mạch tử cung để ngăn máu đến tử cung, tránh các trường gây nguy hiểm đến tính mạng sản phụ.

Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, sản phụ có thể phải cắt bỏ tử cung.

Xem thêm: Ca mổ đón bé sơ sinh từ mẹ ung thư: Chào Bình An, mẹ sẽ chiến đấu để được bên con lâu hơn

chọn
Gần 22.800 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong tháng 5, cao nhất từ đầu năm đến nay
Quy mô trái phiếu mua lại trước hạn trong tháng 5 vừa qua đã tăng 73% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng hơn 50% so với giá trị mua lại vào tháng 4.