Phụ nữ chuyển giới có thể được cấy ghép tử cung để sinh con

Phẫu thuật cấy ghép tử cung được cải thiện và hoàn chỉnh hơn nữa, điều đó cho thấy tiếng nói và nguyện vọng của người phụ nữ chuyển giới không còn bị phớt lờ nữa, nó sẽ giúp ích cho cuộc sống của rất nhiều người!
Phụ nữ chuyển giới có thể được cấy ghép tử cung để sinh con - Ảnh 1.

Các bác sĩ ở Brazil đã kỉ niệm sự ra đời của em bé đầu tiên trên thế giới sinh ra bằng cách sử dụng tử cung được cấy ghép từ một người đã chết hiến tặng cho một người phụ nữ. (ảnh: Dr Wellington Andraus)

Em bé đầu tiên trên thế giới, đã được sinh ra từ tử cung của một người phụ nữ đã qua đời, tại Brazil vào năm 2017

Theo Mirror, một bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Anh đã kêu gọi phụ nữ chuyển giới được phép cấy ghép tử cung để họ có thể sinh con.

Năm ngoái, các bác sĩ ở Brazil đã kỉ niệm sự ra đời của em bé đầu tiên trên thế giới sinh ra bằng cách sử dụng tử cung được cấy ghép từ một người đã qua đời hiến tặng cho một người phụ nữ chuyển giới.

Cô bé khỏe mạnh, nặng 2,54 kg, là một bước đột phá lớn trong y học sinh sản.

Trước đó 4 năm, em bé đầu tiên được ra đời từ tử cung được cấy ghép của một người còn sống, tại Thụy Điển năm 2014.

Bác sĩ phẫu thuật Christopher Inglefield, người sáng lập Bệnh viện Chuyển giới London, cho biết việc cấy ghép tử cung vào người chuyển giới ngày nay đã thành công.

Phụ nữ chuyển giới có thể được cấy ghép tử cung để sinh con - Ảnh 2.

Nhóm bác sĩ tại Brazil cùng em bé mới sinh (ảnh: Hospital das Clinicas da FMUSP/via REUTERS)

Ông nói rằng phương thức "về cơ bản giống hệt" với "cis-women" - được hiểu là những người sinh ra có giới tính sinh học là nữ và có bản dạng giới là nữ, nghĩa là những người chuyển giới sẽ sinh con giống như những người phụ nữ khác.

Ông Inglefield cũng là một chuyên gia về phẫu thuật chuyển đổi giới tính cũng như làm nữ tính hóa khuôn mặt và cơ thể, cho biết: "Sự ra đời đầu tiên này là cực kì quan trọng đối với bất kỳ người phụ nữ chuyển giới nào muốn mang thai con của mình."

"Vì cộng đồng y học đã từng chấp nhận điều này như một phương pháp điều trị cho phụ nữ bị vô sinh tử cung, chẳng hạn như không có tử cung bẩm sinh, thì việc từ chối một người chuyển giới đã hoàn thành việc chuyển đổi là trái với luật."

"Rõ ràng là có những ranh giới về mặt giải phẫu khi nói đến phụ nữ chuyển giới nhưng đây là những vấn đề mà tôi tin rằng có thể vượt qua được và việc cấy ghép vào người chuyển giới về cơ bản giống hệt với người phụ nữ."

Cơ quan Thụ tinh và Thụ tinh nhân tạo (HFEA) xác nhận không có quy định nào cấm một người phụ nữ chuyển giới cấy ghép tử cung từ việc thực hiện thụ tinh nhân tạo (IVF)."

Phương thức cấy ghép tử cung cho người phụ nữ chuyển giới sẽ có khả thi

Phụ nữ chuyển giới có thể được cấy ghép tử cung để sinh con - Ảnh 3.

Ông Inglefield nói phương pháp điều trị dành cho phụ nữ chuyển giới sẽ khả thi (ảnh: ITV/Renegade Pictures)

Ông giải thích: "Bước quan trọng nhất là lấy tử cung từ người hiến một cách hết hết sức cẩn thận để tránh tổn thương động mạch và tĩnh mạch trong tử cung"

"Hệ thống "ống nước" này thật ra rất đơn giản"

"Các mạch của người hiến được kết nối với động mạch chậu và tĩnh mạch, chúng giống nhau ở cả nam và nữ"

"Với một ca cấy ghép tử cung ở một người chuyển giới, một âm đạo giả sẽ được mở ở xương chậu để tiếp nhận tử cung của người hiến."

"Và quy trình tương tự được sử dụng trong cấy ghép cis-female với tử cung của người hiến được gắn vào âm đạo bẩm sinh.

"Phụ nữ chuyển giới có xương chậu hẹp hơn nhiều so với phụ nữ có cùng chiều cao, nhưng vẫn có chỗ để mang một đứa trẻ.

Các hoóc môn bổ sung có thể được thực hiện để tái tạo những thay đổi xảy ra trong cơ thể khi phụ nữ mang thai.

Phụ nữ chuyển giới có thể được cấy ghép tử cung để sinh con - Ảnh 4.

Bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Anh tin rằng phụ nữ chuyển giới nên có quyền cấy ghép (ảnh: Getty Images/iStockphoto)

Trong khi đó, nó rất khó có khả năng một người phụ nữ chuyển giới sẽ sinh con một cách tự nhiên, nhưng sẽ được chuyển qua khu vực sinh mổ để bảo vệ đứa trẻ.

Các chuyên gia khác cũng đã chứng thực tuyên bố của ông Inglefield

Vào tháng 11 năm ngoái, bác sĩ Richard Paulson, cựu chủ tịch Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, cho biết không có lý do nào để phủ nhận việc tử cung có thể cấy ghép thành công vào người phụ nữ chuyển giới.

Ông nói thêm: "Bạn có thể làm điều đó vào ngày mai. Có thể sẽ có thêm những thách thức, nhưng tôi không thấy bất kỳ vấn đề rõ ràng nào có thể ngăn chặn nó. Cá nhân tôi cho rằng sẽ có những người phụ nữ chuyển giới muốn có tử cung và có khả năng sẽ được cấy ghép"

Phẫu thuật ghép tử cung đang được xem là hy vọng đáng kể cho những người mắc phải hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser (MRKH)

MRKH là hội chứng khi người phụ nữ phát triển tử cung và âm đạo không đúng nhưng vẫn có chức năng buồng trứng bình thường và cơ quan sinh dục ngoài bình thường. Phụ nữ bị MRKH vẫn sẽ tiếp tục phát triển ngực và một số cơ quan khác, nhưng họ sẽ không có chu kỳ kinh nguyệt. Hội chứng được cho là ảnh hưởng đến khoảng 1/4.500 phụ nữ.

Nhưng ông Inglefield nói rằng nhu cầu muốn cấy ghép tử cung của những người phụ nữ chuyển giới có thể lớn hơn nhiều.

Ông nói thêm: Theo một số ước tính, tỷ lệ nữ chuyển giới ở Anh có thể lên tới 1.000/100.000 người, khoảng 1% dân số.

"Chỉ cần nhìn vào tỷ lệ tiềm năng của những người chuyển giới muốn tìm đến phẫu thuật cấy ghép tử cung là có thể thấy rất rõ ràng đây có thể trở thành một dịch vụ y tế quan trọng. Hiện tại, phụ nữ chuyển giới phải đối mặt với con đường gian nan để làm mẹ, điều này thường có được thông qua việc đẻ mướn hoặc nhận con nuôi. Tuy nhiên, những con đường đó không phải là không có những khó khăn của riêng họ và nhiều bà mẹ đơn giản sẽ mong muốn được mang thai con của họ, để mang thai theo một nghĩa đen"

"Phẫu thuật cấy ghép tử cung được cải thiện và hoàn thiện hơn nữa, điều đó cho thấy tiếng nói và nguyện vọng của người phụ nữ chuyển giới không còn bị phớt lờ nữa, nó sẽ giúp ích cho cuộc sống của rất nhiều người"

"Đạo luật Công nhận giới tính" năm 2004 nói rằng một người chuyển giới nữ có thể nộp đơn xin Chứng nhận công nhận giới tính nếu họ muốn giới tính có được của họ được công nhận hợp pháp tại Anh. Người nộp đơn phải đứng trước một hội đồng, ghi lại bất kỳ phương pháp điều trị nào mà họ đã phải thay đổi các đặc điểm tính dục của họ, chẳng hạn như điều trị bằng hormone hoặc phẫu thuật. Họ phải sống trong giới tính có được ít nhất hai năm nếu độc thân, hoặc sáu năm nếu kết hôn hoặc đang trong quan hệ đối tác dân sự.

Người phát ngôn của HFEA cho biết: "Tôi có thể xác nhận rằng theo hiểu biết của chúng tôi hiện tại không có quy định nào có thể ngăn người được ghép tử cung từ thụ tinh nhân tạo"

"Luật pháp, như hiện tại, không yêu cầu người đang mang thai phải nói rằng họ là nữ trước khi được điều trị sinh sản. Và như đã nêu trong Đạo luật, người mang thai hoặc đã từng mang thai là kết quả của việc chuyển phôi, hoặc thụ tinh nhân tạo, được coi là mẹ của đứa trẻ khi sinh. "

Trường hợp thử nghiệm mới, đã gây chú ý trên toàn thế giới, đã thấy một phụ nữ 32 tuổi đã sinh con nhờ tử cung được lấy từ một người hiến tặng 45 tuổi chết vì xuất huyết não.Tử cung của người hiến được cấy ghép trong một cuộc phẫu thuật kéo dài 10 giờ, trong đó thấy các tĩnh mạch, động mạch, dây chằng và kênh âm đạo được kết nối.

Và sau đó cô đã nhận được trứng thụ tinh được sản xuất bởi IVF.

Đã có 39 ca cấy ghép tử cung trên khắp thế giới và trong số đó, 11 em bé được sinh ra. Trước khi có cuộc cấy ghép tại Brazil, cuộc phẫu thuật đã thất bại đến 10 lần. Người hiến tặng tử cung là một bà mẹ ba con, ở tuổi ngoài 40 và chết vì chảy máu não. Chỉ sáu tuần sau cuộc phẫu thuật, người phụ nữ nhận được tử cung bắt đầu có kinh nguyệt.

Phụ nữ chuyển giới có thể được cấy ghép tử cung để sinh con - Ảnh 5.

Bảy tháng sau ca phẫu thuật cấy ghép, trứng của người phụ nữ đã được thụ thai (ảnh: Getty Images/Caiaimage)

Sau đó, bảy tháng sau, trứng được thụ tinh thông qua IVF đã được cấy vào tử cung của cô.

Em bé của cô được ra đời bằng cách sinh mổ vào ngày 15 tháng 12 năm 2017 và nặng hơn 2.5 kg.

Bác sĩ Dani Ejzenbery, từ Bệnh viện das Clicas ở Sao Paulo, nơi tiến hành phẫu thuật, cho biết: "Việc cấy ghép tử cung đầu tiên từ những người hiến tặng còn sống là một cột mốc y tế, tạo ra khả năng sinh con cho nhiều phụ nữ vô sinh có thể tiếp cận với những người hiến tặng phù hợp và cơ sở y tế cần thiết.

"Tuy nhiên, nhu cầu về việc được một người sống hiện tặng là một hạn chế lớn vì các những người hiến tặng rất hiếm, thường là thành viên gia đình sẵn sàng và đủ điều kiện hoặc bạn bè thân thiết."

Tiến sĩ Srdjan Saso của Đại học Imprial London mô tả ca phẫu thuật "cực kỳ thú vị".

"Văn phòng bình đẳng Chính phủ" ước tính có khoảng 200.000 đến 500.000 người chuyển giới ở Anh.

Phản ứng bất ngờ của bà ngoại trước lời thú nhận "Con là người chuyển giới" của cháu traiPhản ứng bất ngờ của bà ngoại trước lời thú nhận 'Con là người chuyển giới' của cháu trai Sự thật đằng sau câu chuyện về người phụ nữ chuyển giới đầu tiên tại AnhSự thật đằng sau câu chuyện về người phụ nữ chuyển giới đầu tiên tại Anh Nhật Hà chọn áo dài, tạo khác biệt tại Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2019Nhật Hà chọn áo dài, tạo khác biệt tại Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2019
chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.