Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam - người cùng Vingroup chi tiền khủng mua CLB bóng đá châu Âu là ai?

Ông Nguyễn Hoài Nam hiện là Tổng giám đốc Berjaya Việt Nam, đơn vị nắm quyền kiểm soát 2 khách sạn hàng đầu Hà Nội, là Intercontinental và Sheraton, cùng 1 resort tại Phú Quốc - Long Beach Resort.

CLB Bóng đá FK Sarajevo đã xác nhận thông tin Quĩ Đầu tư và Phát triển Tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) - thuộc tập đoàn Vingroup, và một doanh nhân người Việt khác là ông Nguyễn Hoài Nam, đã mua lại 60% cổ phần của đội bóng.

Tuy giá trị thương vụ không được tiết lộ, nhưng FK Sarajevo là đương kim vô địch giải quốc gia Bosnia & Herzegovina mùa 2018/2019, vì vậy, nhiều thông tin cho rằng doanh nhân Nguyễn Hoài Nam và PVF đã chi một số tiền không nhỏ để giữ quyền kiểm soát tại CLB bóng đá này.

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam là ai?

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam hiện là Tổng giám đốc Công ty Berjaya Việt Nam - công ty con của Tập đoàn Berjaya Corporation Berhad (Malaysia). Ông Nam đầu quân cho Berjaya Việt Nam từ năm 2007, khi doanh nghiệp Malaysia này bắt đầu hoạt động tại Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam - người cùng Vingroup chi tiền khủng mua CLB bóng đá châu Âu là ai? - Ảnh 1.

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Berjaya Việt Nam - công ty con của Tập đoàn Berjaya Corporation Berhad (Malaysia).

Trước khi trở thành Tổng giám đốc, ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí khác của tập đoàn như CEO Công ty TNHH Berjaya Bờ Biển Dài, Thành viên HĐQT Công ty TNHH Trung tâm Tài chính Việt Nam Berjaya...

Dưới sự điều hành của Tổng giám đốc Nguyễn Hoài Nam, Berjaya Việt Nam đang nắm quyền kiểm soát tại 3 khách sạn lớn là Intercontinental tại Hà Nội, Sheraton tại Hà Nội và Long Beach Resort tại Phú Quốc (Kiên Giang). Tờ Sportsport đã tiết lộ thông tin này về lai lịch của doanh nhân Việt chi tiền khủng để sở hữu CLB FK Sarajevo.

Tập đoàn Berjaya thuộc sở hữu của doanh nhân nổi tiếng người Malaysia - ông Vincent Tan. Sau hàng loạt thương vụ mua bán, sáp nhập, Berjaya trở thành một trong những tập đoàn lớn khu vực châu Á, và đầu tư xây dựng nhiều khách sạn lớn tại các nước như Singapore, London và Sri Lanka…

Berjaya cho biết đã thăm dò, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam từ năm 2006, chính thức trở thành tập đoàn Malaysia đầu tiên nhận được giấy phép đầu tư và phát triển về bất động sản tại Việt Nam năm 2007.

Công ty đã từng là chủ đầu tư nhiều dự án như Trung tâm Tài chính Việt Nam VFC (TP HCM), dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế (TP HCM) và Khu đô thị mới Thạch Bàn (Hà Nội). Tuy nhiên, hầu hết các dự án này đều trải qua thời gian dài trì trệ và chuyển nhượng cho đối tác khác.

Gần đầy nhất, Berjaya Việt Nam được biết đến với vai trò là đối tác duy nhất của Vietlott trong dự án triển khai kinh doanh xổ số tự chọn tại Việt Nam trong vòng 18 năm.

Ông Nguyễn Hoài Nam từng là lãnh đạo cấp cao ở nhiều doanh nghiệp 

Ông Nguyễn Hoài Nam từng tốt nghiệp Khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Nam California, và giữ hàng loạt vị trí lãnh đạo cấp cao tại nhiều doanh nghiệp, trước khi đầu quân cho Berjaya Việt Nam.

Năm 1992-1998, ông Nam là Giám đốc tài chính Công ty 3C Corporation - một trong 3 công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và Viễn thông đầu tiên tại Việt Nam.

Dưới sự điều hành của Tổng giám đốc Nguyễn Hoài Nam, Berjaya Việt Nam đang nắm quyền kiểm soát 2 khách sạn hàng đầu Hà Nội là Intercontinental và Sheraton

Sau đó, ông chuyển sang vị trí Giám đốc tài chính Công ty TTT Corporation. Công ty này hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, trang trí và thi công nội thất, sản xuất và cung cấp sản phẩm nội thất trên nhiều hạng mục công trình như khách sạn, resorts, căn hộ cao cấp và văn phòng.

Làm việc tại TTT Corporation 7 năm, đến năm 2005, ông Nguyễn Hoài Nam chuyển sang làm Tổng giám đốc Công ty Việt Âu Investment. Ông cũng đang sở hữu một công ty truyền thông riêng.

Sẽ đưa Công Phượng, Quang Hải đấu tại UEFA Champions League?

Cùng Quỹ Đầu tư và Phát triển Tài năng bóng đá Việt Nam, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam được cho đã chi số tiền lớn để sở hữu 60% cổ phần CLB Bóng đá Sarajevo, đương kim vô địch giải quốc gia Bosnia & Herzegovina.

Ông Nam từng chia sẻ ngoài kinh doanh, bóng đá là niềm đam mê của mình.

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam - người cùng Vingroup chi tiền khủng mua CLB bóng đá châu Âu là ai? - Ảnh 3.

Nhiều thông tin cho rằng ông Nam sẽ đưa Công Phượng, Quang Hải vào CLB mới để thi đấu UEFA Champions League.

Năm 2018, ông đã tranh cử vào vị trí Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam nhiệm kì 2018-2022, nhưng không thành công, dù tuyên bố có thể mang lại số tiền tài trợ cao hơn 30% mức cao nhất của VFF vào năm 2017.

Ngoài ra, doanh nhân Nguyễn Hoài Nam cũng là thành viên HĐQT hai câu lạc bộ bóng đá lớn khác, là Kortrijk (Bỉ) và Sarajevo (Bosnia Herzegovina).

Truyền thông quốc tế khá quan tâm việc doanh nhân Nguyễn Hoài Nam trở thành một cổ đông lớn của CLB Bóng đá Sarajevo. Một số tờ cho biết, ông Nam có dự định sẽ đưa một số cầu thủ hàng đầu Việt Nam như Công Phượng, Quang Hải… tham gia vào Sarajevo.

Nguyên nhân của thông tin này là trước đó, ông Nguyễn Hoài Nam từng phát biểu muốn đưa bóng đá Việt Nam ra thế giới, đặc biệt tại giải Champions League. Ông Nam cho rằng bóng đá Việt Nam không thể chỉ mãi dừng chân tại khu vực Đông Nam Á.

Nhiều dự đoán ông Nam sẽ thực hiện kì vọng này, bởi với ngôi vị vô địch Bosnia & Herzegovina, Sarajevo có quyền tham dự vòng sơ loại UEFA Champions League 2019 - 2020 vào tháng 7 tới.

Dù không chính thức xác nhận các cầu thủ Việt Nam sẽ gia nhập Sarajevo, nhưng Chủ tịch CLB này cho rằng với sự thay đổi về chủ sở hữu, đội bóng sẽ có những khoản đầu tư mới, và không ngoại trừ việc thay đổi về cầu thủ, nếu mang lại lợi ích chung cho toàn đội.

chọn