Doanh nhân tuổi Tý Đặng Văn Thành: Vượt qua biến cố Sacombank vẫn nung nấu trở về với nghề buôn tiền

Những người trong gia đình ông Đặng Văn Thành cho rằng chính gia đình là chỗ dựa giúp họ vượt qua những biến cố của cuộc đời, trong đó, biến cố lớn nhất là rời khỏi Sacombank năm 2012. Quay lại thương trường, đưa TTC thành "anh cả" trong ngành mía đường, doanh nhân tuổi Canh Tý Đặng Văn Thành vẫn canh cánh kế hoạch quay lại ngân hàng.

Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) - ông Đặng Văn Thành là một trong những doanh nhân thế hệ đầu tiên có ảnh hưởng lớn đến nhiều thế hệ doanh nhân và để lại dấu ấn trong sự nghiệp của mình. Ông Thành sinh năm Canh Tý 1960, con giáp được biết đến với đặc tính thông minh, khéo léo.

Nhìn về sự nghiệp của ông, có thể thấy dấu ấn của doanh nhân này trên nhiều lĩnh vực, TTC hiện không chỉ là doanh nghiệp đứng đầu cả nước về mảng kinh doanh mía đường mà bao trùm các mảng từ bất động sản, du lịch, năng lượng... Nhắc đến ông, người ta nhớ nhiều đến sự thành công, nổi trội của Sacombank trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành cho biết nếu có kiếp sau, ông vẫn chọn làm doanh nhân, một doanh nhân với tài quản trị giỏi. Giỏi kinh doanh, nhưng ông luôn nhắc đến vai trò của gia đình, về người vợ và các con đã sát cánh cùng ông vượt qua những biến cố của cuộc đời.

Bữa cơm gia đình đã giúp chúng tôi vượt qua mọi biến cố

Doanh nhân tuổi Tí Đặng Văn Thành: Bữa cơm gia đình, biến cố Sacombank và 'tôi sẵn sàng trở lại ngân hàng' - Ảnh 1.

Ông Thành và các con luôn cho rằng gia đình chính là yếu tố lớn nhất giúp họ vượt qua khó khăn, biến cố.

Chủ tịch Thành Thành Công từng nhiều lần nhắc đến vai trò của gia đình trong sự nghiệp của ông. Ông cho rằng chính gia đình là hậu phương vững chắc trong giai đoạn ông rơi vào cú sốc rời khỏi Sacombank năm 2012.

Con trai ông, doanh nhân Đặng Hồng Anh nói rằng ba mình chấp nhận hi sinh tất cả để giữ lửa gia đình. Gia đình ông Đặng Văn Thành hiện nay vẫn là một đại gia đình tứ đại đồng đường, gồm vợ chồng ông và các con, gia đình các con, gồm doanh nhân Đặng Hồng Anh và Đặng Huỳnh Ức My, cùng sống với nhau. Điều "bất di bất dịch" không có thay đổi ngoại lệ ở gia đình này là bữa cơm cả nhà quây quần cùng nhau. Ở thành phố bận rộn, nhưng theo quy định bữa trưa cả nhà vẫn về nhà để ăn cơm cùng nhau.

Đây được xem là một điều khá đặc biệt. Đặng Hồng Anh cho rằng với nhiều người đây là sự khó hiểu, nhưng với gia đình ông, sống cùng dưới một mái đã giúp họ đi qua được những thời điểm rất khó khăn, bởi chính các thành viên trong gia đình là chỗ dựa vững chắc nhất, chia sẻ động viên nhau.

"Điều mà tôi nể trọng, tự hào, chắc là hiếm có trong giới doanh nhân ở Việt Nam, đó là ba má đã xây dựng được văn hóa gia đình yêu thương, đoàn kết và hạnh phúc. Gia đình tôi có những hình ảnh sum vầy rất đặc biệt, như cả nhà tắm mưa cùng nhau có ba có mẹ, có anh em tôi và các cháu, vui lắm", doanh nhân Đặng Hồng Anh từng nói và phòng làm việc của ông cũng treo nhiều hình ảnh gia đình.

Chính nhờ xây dựng "văn hoá gia đình" từ xưa đến nay, mà các con của ông cũng muốn giữ gìn những nét đẹp này, nhất là bữa cơm gia đình để tiếp tục truyền cho các thế hệ con cháu tiếp theo.

Ngân hàng vẫn còn nằm trong máu và tôi dành hết tình yêu cho lĩnh vực này

Chính gia đình cũng là chỗ dựa vững chắc để ông Đặng Văn Thành quay lại TTC Group vào năm 2014, sau 2 năm vắng bóng với biến cố Sacombank. Trở lại thương trường, doanh nhân người Hoa này quyết định làm lại từ đầu, bằng việc xây dựng mảng kinh doanh mía đường của TTC mạnh lên.

Doanh nhân tuổi Tí Đặng Văn Thành: Bữa cơm gia đình, biến cố Sacombank và 'tôi sẵn sàng trở lại ngân hàng' - Ảnh 2.

Doanh nhân Đặng Văn Thành cho rằng rời khỏi Sacombank chính là biến cố lớn nhất đời ông. (Ảnh: TTC)

"Khi tôi quay lại ngành mía đường, năng suất bình quân không hơn 60 tấn/ha. Tôi phải sang Mỹ, tìm đến nơi chuyên về sản xuất mía đường để đưa ra quay trình canh tác chuẩn, từ ba tấc tôi cho cày sâu 6 tấc, rồi tìm hiểu độ chịu hạn cục bộ, độ bén rễ của cây mía, để sản xuất bằng giá thành cây mía với Thái Lan", ông Thành cho biết về giai đoạn quay trở lại ngành mía đường.

Mới đây, TTC còn có kế hoạch tạm dừng hoạt động sản xuất của nhà máy Đường Nước Trong với diện tích 3.100 ha và sản lượng đường 10.339 tấn, để chuyển sang sản xuất đường organic cho phù hợp chiến lược tái cơ cấu lại.

Không chỉ cải tiến về quy trình trồng trọt, công nghệ và kĩ thuật, sự lớn mạnh của mảng kinh doanh mía đường TTC còn đến từ hàng loạt thương vụ M&A. Sau quá trình M&A liên tục này, hiện Tập đoàn Thành Thành Công của doanh nhân Đặng Văn Thành đã trở thành doanh nghiệp đứng đầu cả nước về mảng kinh doanh mía đường. 

TTC Group còn đang tập trung đầu tư các nhà máy tại Lào và Campuchia để tận dụng diện tích và nguồn nguyên liệu dồi dào với mục tiêu 50% cung cấp trong nước và 50% cung cấp cho khu vực.

Từ thời điểm doanh nhân tuổi Canh Tý này trở lại, TTC không chỉ có đường, mà liên tục phát triển các dự án bất động sản mới, du lịch, năng lượng, giáo dục tại nhiều tỉnh thành.

Trước mía đường, tên tuổi doanh nhân Đặng Văn Thành được biết đến nhiều nhất khi là người sáng lập và khởi dựng nên thương hiệu Sacombank. 

Từ một cơ sở sản xuất rỉ mật cuối những năm 80, đồng thời là tiền đề cho mảng kinh doanh mía đường sau này, ông Thành đã bắt đầu tập tành sang một lĩnh vực tài hoàn toàn mới là tài chính, với Hợp tác xã tín dụng Thành Công, khi thấy mức độ tiềm năng của thị trường.

Sau đó, hợp tác xã tín dụng của ông đã hợp nhất với các hợp tác xã khác, lập nên Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, tiền thân của Sacombank ngày nay, với vốn điều lệ chỉ vài tỉ đồng.

Dưới sự điều hành của ông Đặng Văn Thành, Sacombank thời điểm đó là một nhà băng có tiếng và là ngân hàng cổ phần đầu tiên tham gia thị trường chứng khoán. Tiếng tăm của doanh nhân Đặng Văn Thành trong lĩnh vực tài chính ngân hàng lại ngày càng nổi trội hơn.

Tuy nhiên, cuối năm 2012, giữa lúc rối ren tại Sacombank, ông Thành phải nhận quyết định của HĐQT về việc thôi chức Chủ tịch tại ngân hàng do chính ông sáng lập và giữ vị trí lãnh đạo cao nhất từ năm 1995.

"Biến cố lớn nhất ập đến với tôi là thời điểm 2012, lúc ấy bi đát lắm, cú sốc khiến tôi mất phương hướng, chỉ còn chỗ dựa lớn nhất là gia đình, bạn bè chí thân. Nếu không khó có thể vượt qua được", ông chủ Thành Thành Công chia sẻ tại một sự kiện.

Doanh nhân tuổi Tí Đặng Văn Thành: Bữa cơm gia đình, biến cố Sacombank và 'tôi sẵn sàng trở lại ngân hàng' - Ảnh 3.

Ông Đặng Văn Thành xuất hiện tại sự kiện kỉ niệm 28 năm thành lập Sacombank vào cuối tháng 12/2019.

 Gần đây, ông cũng tiết lộ sẽ quay lại thị trường tài chính và tùy thời điểm phù hợp.

"Ngân hàng vẫn còn nằm trong máu và tôi vẫn dành hết tình yêu cho lĩnh vực này. Khi thấy thích hợp, tôi sẵn sàng tham gia thị trường ngân hàng, bởi tôi luôn quan niệm rằng đã là doanh nhân, khi có điều kiện và có thể đóng góp được gì cho đất nước, cho xã hội thì sẵn sàng làm", Chủ tịch TTC nói tại buổi lễ kỉ niệm 28 năm thành lập Sacombank vào cuối tháng 12/2019.

Sự xuất hiện bất ngờ của ông Thành - người đặt nền móng cho Sacombank từ những ngày đầu tiên, tại sự kiện này gây nhiều bất ngờ.

Ông Thành tiết lộ cách đây 3 năm, ông đã từ chối lời mời tham dự lễ kỉ niệm của Sacombank vì chưa phải lúc thích hợp. Theo ông, sau 28 năm hình thành và phát triển, Sacombank đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngân hàng đã có sự chững lại trong khoảng thời gian dài hơn 5 năm qua.

Cũng tại sự kiện này, ông Dương Công Minh - Chủ tịch Sacombank đã gây chú ý khi phát biểu rằng ông Thành mới là "Thành Sacombank", còn ông chỉ là "Minh Him Lam".

Nhưng ông Đặng Văn Thành khẳng định ông sẵn sàng trở lại ngân hàng, khi đúng thời điểm, tuy nhiên, có thể không phải là Sacombank, mà tại một nơi khác.