Ông Đặng Văn Thành xúc động trong ngày trở về Sacombank

Xuất hiện tại lễ kỉ niệm thành lập Sacombank, ông Đặng Văn Thành xúc động khi nói về việc ngân hàng đã bị thôn tính 8 năm trước.

Bất ngờ có mặt và phát biểu tại lễ kỉ niệm 28 năm thành lập Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank tối 20/12, ông Đặng Văn Thành với tư cách người sáng lập, có vài chia sẻ về tổng quan thị trường tài chính ngân hàng, cũng như nhìn lại chặng đường phát triển của Sacombank thời gian qua.

Ông cho rằng, trong 28 năm hình thành và phát triển của Sacombank, có một giai đoạn ngắn nhà băng này bị chững lại do "sự thôn tính không chuyên nghiệp".

Ông Đặng Văn Thành: 'Sacombank chững lại do sự thôn tính không chuyên nghiệp' - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Thành tại lễ kỉ niệm 28 năm thành lập Sacombank. (Ảnh: Lệ Chi).

Nhưng sau bao nhiêu "sóng gió", ông thấy vui mừng khi giờ Sacombank đã phần nào vượt qua được những khó khăn nội tại để dần phục hồi và phát triển chỉ sau chưa đầy ba năm.

"Bản thân tôi đứng đây chia sẻ, cảm thấy xúc động thật sự. Tôi bỗng hồi tưởng trở lại 28 năm hình thành và phát triển Sacombank từ những giai đoạn đầu", ông nói. 

Người sáng lập Sacombank cho biết khi thích hợp, sẵn sàng tham gia thị trường ngân hàng. Ông luôn quan niệm rằng, đã là doanh nhân, khi có điều kiện và có thể đóng góp được gì cho đất nước, cho xã hội thì sẵn sàng làm.

Ông Đặng Văn Thành sinh năm 1960, giữ chức Chủ tịch HĐQT Sacombank từ ngày 15/7/1995, và là người có công lớn trong việc đưa nhà băng thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn và uy tín tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2011 của Sacombank ngày 26/5/2012, ông Thành đã có bài phát biểu chuyển giao trách nhiệm quản trị và điều hành Sacombank.

Trước đó, tin đồn về việc Sacombank bị "thâu tóm" bắt đầu nổ ra vào tháng 7/2011. Trước nguy cơ ngân hàng rơi vào tay một nhóm cổ đông, gia đình ông đã dùng nhiều phương án phòng thủ, để ngăn chặn thâu tóm từ đối thủ. Cũng khi đó, xuất hiện hàng loạt động thái mua bán hàng chục triệu cổ phiếu STB xuất phát từ các công ty của người nhà ông Thành.

Nhóm thâu tóm mới chính thức lộ diện vào tháng 2/2012, khi Chủ tịch Eximbank lúc đó là ông Lê Hùng Dũng tuyên bố nắm trong tay số cổ phiếu đại diện cho 51% vốn điều lệ ngân hàng. Nhóm này đưa ra yêu cầu thay đổi ban lãnh đạo Sacombank. 

Cuối cùng những nỗ lực của ông Thành đã không thành công. Cuộc thâu tóm dần hạ màn vào tháng 5/2012, và kết thúc bằng cuộc họp đại hội cổ đông của ngân hàng này hôm 26/5. Theo đó, dù vẫn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Thành không còn là đại diện pháp luật của Sacombank.

Sau Đại hội đồng cổ đông, ông Thành cũng đã ủy quyền quản trị Sacombank cho ông Phạm Hữu Phú, Phó chủ tịch Thường trực HĐQT, vì lí do cá nhân. Đến ngày 2/11/2012, ông Thành thôi chức Chủ tịch. Sau đó, ông cùng con trai buộc phải rời ngân hàng. 

Tuy nhiên, cùng với những thành viên khác trong gia đình, ông tiếp tục thành công trong các lĩnh vực sản xuất khác.

TTC Group do ông lãnh đạo là một tập đoàn đa ngành với hệ sinh thái gồm 4 tổng công ty ngành, một uỷ ban ngành và hơn 150 đơn vị trực thuộc. Các đơn vị thành viên hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, du lịch trải dài từ các tỉnh miền trung, cao nguyên đến miền tây, miền đông nam bộ.



Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Hà Nội chốt 3 doanh nghiệp đầu tư Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
TP Hà Nội đã duyệt liên danh nhà đầu tư Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, gồm 3 công ty do Đại Quang Minh đứng đầu.