Ông Đặng Văn Thành xúc động trong ngày trở về Sacombank

Xuất hiện tại lễ kỉ niệm thành lập Sacombank, ông Đặng Văn Thành xúc động khi nói về việc ngân hàng đã bị thôn tính 8 năm trước.

Bất ngờ có mặt và phát biểu tại lễ kỉ niệm 28 năm thành lập Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank tối 20/12, ông Đặng Văn Thành với tư cách người sáng lập, có vài chia sẻ về tổng quan thị trường tài chính ngân hàng, cũng như nhìn lại chặng đường phát triển của Sacombank thời gian qua.

Ông cho rằng, trong 28 năm hình thành và phát triển của Sacombank, có một giai đoạn ngắn nhà băng này bị chững lại do "sự thôn tính không chuyên nghiệp".

Ông Đặng Văn Thành: 'Sacombank chững lại do sự thôn tính không chuyên nghiệp' - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Thành tại lễ kỉ niệm 28 năm thành lập Sacombank. (Ảnh: Lệ Chi).

Nhưng sau bao nhiêu "sóng gió", ông thấy vui mừng khi giờ Sacombank đã phần nào vượt qua được những khó khăn nội tại để dần phục hồi và phát triển chỉ sau chưa đầy ba năm.

"Bản thân tôi đứng đây chia sẻ, cảm thấy xúc động thật sự. Tôi bỗng hồi tưởng trở lại 28 năm hình thành và phát triển Sacombank từ những giai đoạn đầu", ông nói. 

Người sáng lập Sacombank cho biết khi thích hợp, sẵn sàng tham gia thị trường ngân hàng. Ông luôn quan niệm rằng, đã là doanh nhân, khi có điều kiện và có thể đóng góp được gì cho đất nước, cho xã hội thì sẵn sàng làm.

Ông Đặng Văn Thành sinh năm 1960, giữ chức Chủ tịch HĐQT Sacombank từ ngày 15/7/1995, và là người có công lớn trong việc đưa nhà băng thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn và uy tín tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2011 của Sacombank ngày 26/5/2012, ông Thành đã có bài phát biểu chuyển giao trách nhiệm quản trị và điều hành Sacombank.

Trước đó, tin đồn về việc Sacombank bị "thâu tóm" bắt đầu nổ ra vào tháng 7/2011. Trước nguy cơ ngân hàng rơi vào tay một nhóm cổ đông, gia đình ông đã dùng nhiều phương án phòng thủ, để ngăn chặn thâu tóm từ đối thủ. Cũng khi đó, xuất hiện hàng loạt động thái mua bán hàng chục triệu cổ phiếu STB xuất phát từ các công ty của người nhà ông Thành.

Nhóm thâu tóm mới chính thức lộ diện vào tháng 2/2012, khi Chủ tịch Eximbank lúc đó là ông Lê Hùng Dũng tuyên bố nắm trong tay số cổ phiếu đại diện cho 51% vốn điều lệ ngân hàng. Nhóm này đưa ra yêu cầu thay đổi ban lãnh đạo Sacombank. 

Cuối cùng những nỗ lực của ông Thành đã không thành công. Cuộc thâu tóm dần hạ màn vào tháng 5/2012, và kết thúc bằng cuộc họp đại hội cổ đông của ngân hàng này hôm 26/5. Theo đó, dù vẫn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Thành không còn là đại diện pháp luật của Sacombank.

Sau Đại hội đồng cổ đông, ông Thành cũng đã ủy quyền quản trị Sacombank cho ông Phạm Hữu Phú, Phó chủ tịch Thường trực HĐQT, vì lí do cá nhân. Đến ngày 2/11/2012, ông Thành thôi chức Chủ tịch. Sau đó, ông cùng con trai buộc phải rời ngân hàng. 

Tuy nhiên, cùng với những thành viên khác trong gia đình, ông tiếp tục thành công trong các lĩnh vực sản xuất khác.

TTC Group do ông lãnh đạo là một tập đoàn đa ngành với hệ sinh thái gồm 4 tổng công ty ngành, một uỷ ban ngành và hơn 150 đơn vị trực thuộc. Các đơn vị thành viên hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, du lịch trải dài từ các tỉnh miền trung, cao nguyên đến miền tây, miền đông nam bộ.


chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.