Đội bóng 'nhí' Thái Lan bị mắc kẹt: 'Trong này hơi lạnh tí thôi nhưng đừng lo cho con nhé!'

Khuya 6/7, cha mẹ các cậu bé đội bóng nhí Thái Lan vỡ òa khi nhận được thông điệp nhắn nhủ của con mình viết trên giấy được các thợ lặn trong lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái Lan (Thai Seals) mang ra.
doi bong nhi thai lan bi mac ket trong nay hoi lanh ti thoi nhung dung lo cho con nhe
Một mẩu giấy một cậu bé viết cho cha mẹ được đặc nhiệm Thai Seals mang ra. Ảnh: CNA

Từ những dòng chữ cho thấy các cậu bé cố gắng làm cha mẹ yên tâm, bớt lo lắng về mình.

“Đừng lo cho con. Con nhớ tất cả mọi người - ông, dì, mẹ, cha và tất cả mọi người trong nhà. Con yêu tất cả mọi người. Con đang rất ổn trong này. Các anh đặc nhiệm hải quân chăm sóc con rất tốt. Yêu tất cả mọi người” - một cậu bé tên gọi thân mật là Mik viết cho gia đình.

“Con ổn. Chỉ là trong này hơi lạnh tí thôi nhưng đừng lo cho con nhé. Đừng quên sinh nhật con!” - một cậu bé khác viết.

doi bong nhi thai lan bi mac ket trong nay hoi lanh ti thoi nhung dung lo cho con nhe
Đội bóng nhí mắc kẹt trong hang động ngập nước từ trưa 23-6 và được tìm thấy còn sống vào khuya 2-7. Ảnh: ROYAL THAI NAVY

“Con yêu mẹ, con yêu cha, yêu cả em trai nữa. Nếu có thể ra được, hãy dẫn con đi ăn đồ nướng nhé. Con yêu mẹ, cha và em” - cậu bé được gọi là Nick viết.

Ekapol Chanthawong, huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng nhí, cũng viết cho cha mẹ các cầu thủ của đội bóng, xin lỗi đã đưa các em vào hang động và hứa sẽ chăm sóc tốt các cậu bé.

“Tất cả bọn trẻ vẫn ổn. Các em được đội cứu hộ chăm sóc tốt. Cháu hứa sẽ chăm sóc tốt nhất cho các em. Xin cám ơn vì mọi sự ủng hộ của các cô, chú và xin cô, chú hãy nhận lời xin lỗi của cháu”.

Như các cậu bé, Ekapol cũng nhắn gửi gia đình mình: “Bà và dì yêu quý, con vẫn ổn. Đừng quá lo về con, hãy chăm sóc mình. Dì có thể nói bà chuẩn bị nước ép rau và thịt được không? Con sẽ ăn khi ra ngoài. Yêu tất cả”.

doi bong nhi thai lan bi mac ket trong nay hoi lanh ti thoi nhung dung lo cho con nhe

Cha mẹ, người thân đội bóng nhí tập trung xem đoạn video quay các cậu bé chào hỏi từ trong hang động. Ảnh: AP

Cha mẹ và người thân các cậu bé vẫn tập trung ngoài cửa hang động cầu nguyện và mong ngóng tin con từ ngày đầu tiên biết con mắc kẹt bên trong đến giờ. Nhiều cha mẹ vì quá đau khổ và lo lắng đã ngã bệnh, phải vào bệnh viện rồi lại trở về cửa hang động sau khi khỏe lại.

doi bong nhi thai lan bi mac ket trong nay hoi lanh ti thoi nhung dung lo cho con nhe
Nụ cười đã trở lại trên gương mặt cha mẹ các cậu bé khi hay con mình còn sống. Ảnh: REUTERS

Tổng cộng có 13 mẩu giấy được các đặc nhiệm Thai Seals mang ra. Để chuyển được 13 mẩu giấy này cho cha mẹ của các cậu bé, các đặc nhiệm Thai Seals đã phải trải qua sáu giờ lặn, di chuyển từ vị trí các cậu bé ẩn náu ra cửa hang động, rồi lại mất năm tiếng trở vào.

doi bong nhi thai lan bi mac ket trong nay hoi lanh ti thoi nhung dung lo cho con nhe

Công việc lặn trong hang động ngập nước cực kỳ gian khổ và nguy hiểm. Ảnh: ROYAL THAI NAVY

132 đặc nhiệm Thai Seals đã làm việc không ngừng nghỉ ngay từ những ngày đầu tiên để tìm kiếm cứu hộ đội bóng nhí. Công viêc lặn trong hang động cực kỳ nguy hiểm ngay cả với các đặc nhiệm Thai Seals dày dạn kinh nghiệm. Họ phải lặn, bơi trong mê cung địa thế lồi lõm đá, trong nước bùn, không ánh sáng. Đã có một trong số họ thiệt mạng. Anh Saman Gunan, cựu binh Thai Seals, tử vong vì thiếu ôxy vào 1 giờ sáng 6-7 trong lúc đang lặn trong hang động.

doi bong nhi thai lan bi mac ket trong nay hoi lanh ti thoi nhung dung lo cho con nhe
Anh Saman Gunan, cựu binh Thai Seals tham gia cứu hộ tại hang động Tham Luang, lúc còn sống. Ảnh: ROYAL THAI NAVY

Tình hình hiện tại là các phương án giải cứu vẫn chưa được chốt cũng như chưa xác định thời gian bắt đầu, trong khi mưa bão lớn theo dự báo sắp đến gần. Nếu mưa đổ xuống, mực nước bên trong hang động - nằm dưới ngọn núi đá vôi - sẽ tăng lên, làm khó khăn và nguy hiểm hơn công tác giải cứu.

doi bong nhi thai lan bi mac ket trong nay hoi lanh ti thoi nhung dung lo cho con nhe
Thi thể anh Saman Gunan, cựu binh Thai Seals thiệt mạng trong lúc cứu hộ đội bóng nhí, được chuyển bằng máy bay về tỉnh Chon Buri cử hành lễ tang. Ảnh: BANGKOK POST

Tối 6-7, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paochinda đến hiện trường bàn với chính quyền tỉnh Chiang Rai và các chuyên gia về phương án giải cứu nhưng vẫn chưa có gì được quyết. Tỉnh trưởng Chiang Rai, chỉ huy chiến dịch cứu hộ - ông Narongsak Osottanakorn cho biết phải hoãn cho đội bóng lặn ra vì các cậu bé vẫn chưa đủ khỏe để có thể đảm bảo an toàn.

doi bong nhi thai lan bi mac ket trong nay hoi lanh ti thoi nhung dung lo cho con nhe Thái Lan giải cứu đội bóng mắc kẹt: Khoan hàng trăm lỗ tìm đường vẫn “vô vọng"

Thị trưởng tỉnh Chiang Rai cho biết, dù lực lượng cứu hộ đã khoan hàng trăm lỗ phía trên hang Tham Luang để tìm kiếm ...

doi bong nhi thai lan bi mac ket trong nay hoi lanh ti thoi nhung dung lo cho con nhe Cứu viện đổ về, Thái Lan tăng tốc cứu đội bóng

Tỉ phú người Mỹ Elon Musk viết trên Twitter rằng ông đã phái một đội kỹ sư tới Thái Lan để tìm cách giải cứu ...

doi bong nhi thai lan bi mac ket trong nay hoi lanh ti thoi nhung dung lo cho con nhe Đội bóng 'nhí' Thái Lan bị mắc kẹt được mời tới dự chung kết World Cup

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã mời đội bóng thiếu niên Thái Lan đang bị mắc kẹt trong hang tới dự ...

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.