Đồng Nai sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư chuyển KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị

Vào tháng 1 năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản về việc chấp thuận đưa Khu công nghiệp Biên Hòa 1 với tổng diện tích 335 ha ra khỏi Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết từ nay đến cuối năm 2021, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tập trung triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ, Báo Đồng Nai đưa tin.

Trước đó, vào tháng 1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản về việc chấp thuận đưa KCN Biên Hòa 1 với tổng diện tích 335 ha ra khỏi Quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam đến năm 2020.

Đồng thời, Chính phủ cũng chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai cam kết về việc đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư đang đầu tư trong KCN và người dân trong khu vực; tuân thủ trình tự, thủ tục của pháp luật về quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp trong quá trình xử lý tài sản đã đầu tư vào KCN của Tổng công ty Sonadezi.

Đồng Nai sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư chuyển KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - Ảnh 1.

Một góc KCN Biên Hoà 1. (Ảnh: dongnai.gov.vn).

Vào tháng 8/2019, tỉnh Đồng Nai đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Sau khi KCN Biên Hòa 1 được chấp thuận đưa ra khỏi quy hoạch, sẽ chuyển đổi công năng, xây dựng thành khu đô thị thương mại dịch vụ.

Theo dự kiến của UBND tỉnh Đồng Nai, đầu năm 2022 sẽ tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng KCN Biên Hòa 1 để thực hiện dự án chuyển đổi công năng xây dựng khu đô thị thương mại dịch vụ.

KCN Biên Hoà 1 được thành lập vào năm 1963, là KCN đầu tiên của Việt Nam với tên gọi vào thời điểm đó là khu kỹ nghệ Biên Hòa do Công ty Quốc gia Khuếch trương Khu kỹ nghệ quản lý.

KCN thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai - một trong các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là địa phương tập trung rất nhiều KCN của cả nước. KCN có một mặt giáp quốc lộ 1, tuyến giao thông huyết mạch Bắc – Nam và điểm giao lộ giữa Đồng Nai – TP HCM - Vũng Tàu.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã đưa ra ba phương án để chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1. Phương án 1 là đấu giá quyền sử dụng đất và tỉnh có nguồn vốn lớn để tiến hành giải phóng mặt bằng, thu hồi đất nhằm có đất sạch đấu giá.

Phương án 2 là thực hiện đấu thầu dự án để chọn nhà đầu tư.

Phương án 3 là xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ giao thẳng dự án cho Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi).

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.