DRH Holdings muốn huy động hơn 700 tỷ đồng, tập trung đầu tư vào Đông Sài Gòn

Dự kiến trong quý I/2022, DRH Holdings sẽ phát hành hơn 60 triệu cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1, giá chào bán 12.000 đồng/cp ra công chúng. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của công ty dự kiến vượt 1.200 tỷ đồng.
DRH Holdings sắp phát hành hơn 60 triệu cổ phiếu mới ra công chúng - Ảnh 1.

Ảnh: Minh Hiền

Hội đồng quản trị CTCP DRH Holdings (mã chứng khoán: DRH) vừa công bố nghị quyết về việc triển khai phương án chào bán thêm gần 60,4 triệu cổ phiếu ra công chúng.

Tỷ lệ thực quyền 1:1, điều này có nghĩa là cổ đông sở hữu một cổ phiếu vào ngày chốt danh sách có một quyền mua một cổ phần mới, không phát sinh cổ phiếu lẻ. Số cổ phiếu mới được phát hành đợt này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng. 

Giá chào bán dự kiến là 12.000 đồng/cp, theo đó tổng số vốn dự kiến thu được là hơn 724 tỷ đồng. Thời gian chào bán dự kiến vào quý I/2022, tỷ lệ chào bán thành công là 70%.  

DRH Holdings cũng cho biết sẽ trích 500 tỷ đồng từ tổng số tiền thu được để góp vốn vào CTCP Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Đông Sài Gòn và trích 220 tỷ đồng để tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (Bimico). Còn lại hơn 4 tỷ đồng sẽ được bổ sung vào vốn lưu động của doanh nghiệp. 

Kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn này đã được công ty nhắc đến ở cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường đợt 1 năm 2021, tổ chức vào ngày 15/11 vừa qua. Theo đó, bên cạnh phát hành 60,4 triệu cổ phiếu mới nêu trên, công ty cũng sẽ phát hành thêm 3 triệu cổ phiếu với giá dự kiến 10.000 đồng/cp theo chương trình ESOP.

Sau hai đợt phát hành này, vốn điều lệ của công ty ước tính sẽ tăng từ gần 610 tỷ đồng lên thành gần 1.244 tỷ đồng.

Ngoài ra trong cuộc họp này, Ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng tiết lộ thêm kế hoạch mở bán hai dự án khu dân cư mới vào năm 2022, bên cạnh đó trong giai đoạn 5 năm tới, công ty sẽ tập trung vào phát triển các dự án bất động sản cũng như gia tăng nắm giữ tại Bimico.

Đồng thời theo Ban lãnh đạo, mảng đầu tư khu công nghiệp sẽ là mảng chiến lược lâu dài của công ty và được chuẩn bị trong giai đoạn tới năm 2025.  

Báo cáo tài chính mới nhất của doanh nghiệp cho thấy doanh thu thuần trong quý giảm 96%. Song nhờ khoản lãi 10 tỷ đồng từ công ty liên kết giúp doanh nghiệp thoát lỗ quý III năm nay. 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, DRH Holdings đã đạt 9 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 85% và lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 6,2 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương hoàn thành lần lượt 1% và 7% kế hoạch năm.

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.