Tài chính Hoàng Huy sắp thêm vốn 2.000 tỷ đồng cho các công ty con

HĐQT Tài chính Hoàng Huy vừa có tờ trình về kế hoạch góp tối đa 500 tỷ đồng và 1.303 tỷ đồng vào hai công ty con. Bên cạnh đó, công ty cũng lên kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần ở các công ty phát triển dự án cho một đơn vị thành viên quản lý.

Theo tờ trình của Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã chứng khoán: TCH), công ty sẽ thực hiện góp vốn vào một công ty con là CTCP Phát triển Bất động sản CRV (BĐS CRV) với số tiền tối đa 500 tỷ đồng, thời gian dự kiến là trước ngày 30/6/2022.

Mục đích của việc góp thêm vốn này là để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh theo phương án tăng vốn mà Đại đội đồng cổ đông BĐS CRV đã thông qua trước đó. Hiện phần vốn góp của Tài chính Hoàng Huy tại đơn vị này là hơn 2.520 tỷ đồng với tỷ lệ lợi ích 60,33% và tỷ lệ biểu quyết 81,67%.

Đây cũng chính là đơn vị thành viên được Tài chính Hoàng Huy định hướng tái cấu trúc để trở thành đơn vị chuyên đầu tư phát triển dự án bất động sản trong hệ sinh thái của doanh nghiệp. 

Trước đó, Tài chính Hoàng Huy từng công bố kế hoạch để BĐS CRV triển khai một phần hoặc toàn bộ các dự án Hoang Huy Commerce; Hoang Huy New City (diện tích 65 ha, tổng đầu tư gần 20.000 tỷ đồng); Hoang Huy Green River (diện tích trên 70 ha, tổng đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng) trong giai đoạn 2021 - 2023.

Ngoài việc góp vốn ở BĐS CRV, HĐQT Tài chính Hoàng Huy cũng có chủ trương chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại hai công ty con khác đang nhận chuyển nhượng dự án là CTCP Phát triển Nhà Đại Lộc và CTCP Xây dựng Đại Thịnh Vượng cho BĐS CRV quản lý. 

Theo thông tin từ Tài chính Hoàng Huy, số tiền thanh toán các giao dịch chuyển nhượng cổ phần nêu trên sẽ được công ty ưu tiên bù trừ vào khoản nợ mà doanh nghiệp vay từ BĐS CRV thời gian trước. Tính đến ngày 30/9, số dư nợ còn lại là 1.935 tỷ đồng.

Về Nhà Đại Lộc, đây là đơn vị nhận chuyển nhượng dự án Hoang Huy Commerce nằm tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng của Tài chính Hoàng Huy. Hiện một phần dự án, tương ứng với tòa nhà ở chung cư kết hợp thương mại dịch vụ H1 đã được xác định đủ điều kiện chuyển nhượng.

Tại đơn vị này, số vốn góp hiện tại của Tài chính Hoàng Huy là gần 517 tỷ đồng, tại thời điểm 30/9, tỷ lệ sở hữu của doanh nghiệp là 99%. HĐQT doanh nghiệp cũng có kế hoạch góp vốn thêm 1.303 tỷ đồng trong tháng 11 - 12/2021 sắp tới để đơn vị này đầu tư vào dự án Hoang Huy Commerce, trích từ nguồn tiền thu được từ đợt chào bán 220 triệu cổ phiếu hồi tháng 10 vừa qua.

Tại thời điểm ngày 30/9, giá trị tồn kho của dự án này là 860 tỷ đồng.

Theo kế hoạch cũ, 1.303 tỷ đồng này vốn được Tài chính Hoàng Huy rót trực tiếp vào dự án nói trên. Tuy nhiên, HĐQT doanh nghiệp đã điều chỉnh lại và quyết định đầu tư thông qua công ty con để phát triển độc lập các dự án bất động sản, nhằm nâng cao hiệu quả phát triển và cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp hơn.

Tài chính Hoàng Huy tiếp tục điều chỉnh phương án sử dụng vốn - Ảnh 1.

Dự án Hoang Huy Commerce. (Nguồn: Tài chính Hoàng Huy).

Về Đại Thịnh Vượng, đây là đơn vị đã nhận chuyển nhượng dự án Hoàng Huy - Sở Dầu (Hoang Huy Grand Tower) tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng với giá trị chuyển nhượng gần 186 tỷ đồng. Tại thời điểm ngày 30/9, giá trị tồn kho của dự án này là 377 tỷ đồng.

Ở đơn vị thành viên này, số vốn góp hiện tại của Tài chính Hoàng Huy là gần 1.065 tỷ đồng và tại thời điểm ngày 30/9, tỷ lệ sở hữu của doanh nghiệp là 99,99%. Theo kế hoạch của HĐQT, thời điểm để định giá đơn vị này để thực hiện chuyển nhượng cho BĐS CRV là vào ngày 30/11 sắp tới và sẽ hoàn thành chuyển nhượng trong năm tài chính 2021 của doanh nghiệp (1/4/2021 - 1/4/2022).

Bên cạnh hai dự án kể trên, tại Hải Phòng, Tài chính Hoàng Huy cũng được biết đến là chủ của các dự án lớn như Dãy nhà liền kề Hoang Huy Mall, dự án Khu đô thị Pruksa Town kết hợp cùng Tập đoàn Pruksa International của Thái Lan hay dự án Khu đô thị Hoàng Huy Riverside bên sông Tam Bạc...

chọn