Tài chính Hoàng Huy sẽ rót vốn vào hai dự án 6.500 tỷ đồng tại Hải Phòng thông qua công ty con

Tài chính Hoàng Huy vừa công bố kế hoạch chuyển nhượng dự án cho các công ty con để phát triển độc lập từng dự án, đồng thời điều chỉnh kế hoạch sử dụng vốn nhằm đạt hiệu quả cao hơn.

CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (mã chứng khoán: TCH) vừa thông báo điều chỉnh phương án sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành gần 220 triệu cổ phiếu mới đây với tổng số vốn thu được gần 2.555 tỷ đồng.

Theo phương án mới, công ty sẽ giảm vốn đầu tư trực tiếp vào dự án Hoang Huy Commerce tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng từ 1.800 tỷ đồng xuống 1.303 tỷ đồng, chiếm 51% tổng vốn thu được.

Còn 497 tỷ đồng sẽ được rót vốn gián tiếp qua một công ty còn là CTCP Phát triển Nhà Đại Lộc (chiếm 19,5% tổng vốn thu được) cũng nhằm đầu tư dự án Hoang Huy Commerce.

Bên cạnh đó, Tài chính Hoàng Huy cũng sẽ góp 755 tỷ đồng (chiếm 29,5% tổng vốn thu được) vào CTCP Xây dựng Đại Thịnh Vượng để đầu tư gián tiếp cho dự án Hoàng Huy - Sở Dầu thay vì rót vốn trực tiếp như kế hoạch ban đầu.

Nguyên nhân của việc thay đổi này là Hoàng Huy định hướng chuyển nhượng các dự án do công ty làm chủ đầu tư cho các đơn vị thành viên để phát triển độc lập đối với từng dự án. Công ty muốn nâng cao hiệu quả phát triển các dự án bất động sản và cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp hơn. 

Theo đó, Tài chính Hoàng Huy sẽ chuyển nhượng nhượng một phần dự án Hoang Huy Commerce (tòa H1) cho Công ty Nhà Đại Lộc. Thời gian dự kiến hoàn thành trong năm tài chính 2021 của doanh nghiệp (tương ứng đến ngày 31/3/2022).

Còn thương vụ chuyển nhượng dự án Hoàng Huy - Sở Dầu đã được HĐQT thông qua ngày 27/10 vừa qua với giá trị hợp đồng gần 186 tỷ đồng (trong trường hợp có phát sinh sẽ được điều chỉnh nhưng sẽ không vượt quá 200 tỷ đồng).

Thông tin thêm, dự án Hoang Huy Commerce được giới thiệu là tổ hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ chung cư cao cấp với tổng diện tích dự án là gần 3 ha, tổng đầu tư xấp xỉ 5.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 5/2021, đang hoàn thiện phần ngầm và hầm. 

Tài chính Hoàng Huy thay đổi phương án sử dụng vốn, muốn phát triển độc lập các dự án  - Ảnh 1.

Dự án Hoang Huy Commerce. (Nguồn: Tài chính Hoàng Huy).

Hiện dự án này đã đáp ứng đủ điều kiện chuyển nhượng toàn bộ và công ty cũng đang xúc tiến các thủ tục để hoàn thành chuyển nhượng toàn bộ dự án cho đơn vị thành viên này. Thời gian hoàn thành dự kiến trong quý III năm tài chính 2021 của doanh nghiệp (tương ứng quý IV/2021 thông thường).

Về dự án Hoàng Huy - Sở Dầu (hay Chung cư Hoang Huy Grand Tower) có tổng vốn đầu tư gần 1.486,5 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thiện phần móng từ tháng 6/2021 và đang thi công phần thân tòa nhà. Tại thời điểm ngày 30/6/2021, tồn kho của dự án này là gần 311 tỷ đồng. 

Tài chính Hoàng Huy thay đổi phương án sử dụng vốn, muốn phát triển độc lập các dự án  - Ảnh 2.

Dự án Hoàng Huy - Sở Dầu (hay Chung cư Hoang Huy Grand Tower). (Nguồn: Tài chính Hoàng Huy).

Ngoài ra, trong giai đoạn 2021 - 2023, một đơn vị thành viên khác chuyên phụ trách mảng bất động sản của công ty là CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV sẽ triển khai một phần hoặc toàn bộ các dự án Hoang Huy Commerce; Hoang Huy New City (diện tích 65 ha, tổng đầu tư gần 20.000 tỷ đồng); Hoang Huy Green River (diện tích trên 70 ha, tổng đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng).

Bên cạnh các dự án trên, tại Hải Phòng, Tài chính Hoàng Huy cũng được biết đến là chủ của các dự án lớn như Dãy nhà liền kề Hoang Huy Mall, dự án Khu đô thị Pruksa Town kết hợp cùng Tập đoàn Pruksa International của Thái Lan hay dự án Khu đô thị Hoàng Huy Riverside bên sông Tam Bạc... 

Hiện công ty cũng đang chuẩn bị cất nóc và hoàn thiện phần thô trong năm 2021 cho dự án Chung cư HH1, HH2 tại địa phương này.  

chọn
Nam Long ghi nhận doanh số dự án Waterpoint gần 1.000 tỷ đồng trong tháng 10 và 11
Theo Nam Long, tính đến cuối tháng 11, tổng doanh số bán hàng của công ty đã đạt 3.038 tỷ đồng. Trong đó, đóng góp lớn nhất là doanh số từ dự án Waterpoint (Southgate) với 1.304 tỷ đồng, ghi nhận chủ yếu trong tháng 10 và 11