Dự báo giá heo hơi ngày 13/10: Các địa phương tiếp tục biến động trái chiều vào ngày mai?

Giá heo hơi hôm nay (12/10) tăng giảm trái chiều 1.000 - 2.000 đồng/kg. Nhằm phòng, chống dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường, Hội Nông dân huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) đã xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong chăn nuôi heo bản địa bằng chuồng trại.

Giá heo hơi hôm nay điều chỉnh trái chiều

Thị trường heo hơi khu vực phía Bắc tăng giảm khác nhau tại nhiều địa phương. Cụ thể, thương lái tại các tỉnh Lào Cai, Nam Định, Bắc Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nội và Thái Bình hiện thu mua heo hơi trong khoảng 58.000 - 60.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Trong khi đó, giá heo hơi tại tỉnh Hưng Yên tăng 1.000 đồng/kg lên mức 61.000 đồng/kg, cao nhất khu vực.

Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên biến động trái chiều tại một số nơi. Theo đó, sau khi giảm nhẹ một giá, tỉnh Ninh Thuận ghi nhận giá heo hơi thấp nhất khu vực là 55.000 đồng/kg. Ở chiều ngược lại, hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng hiện đang giao dịch lần lượt tại mức 58.000 đồng/kg và 60.000 đồng/kg, tăng nhẹ 1.000 đồng/kg. 

Tại khu vực miền Nam, thị trường heo hơi hôm nay ghi nhận tăng giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi giảm một giá, các tỉnh như Tây Ninh, Trà Vinh, Hậu Giang, TP HCM và Bình Phước hiện thu mua heo hơi trong khoảng 55.000 - 57.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Long An, giá heo hơi được điều chỉnh giảm 2.000 đồng/kg xuống còn 58.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá đang được giao dịch tại tỉnh Đồng Nai sau khi tăng 1.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi vào ngày mai có thể sẽ tiếp tục tăng giảm khác nhau tại nhiều tỉnh thành do biến động khó đoán của thị trường cuối năm.

 Ảnh minh họa: Thanh Thanh

Lâm Đồng - Vận động đồng bào dân tộc thiểu số nuôi heo bằng chuồng trại

Ông Đặng Văn Phước, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Cát, huyện Cát Tiên cho biết, vào tháng 2/2022, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã xây dựng kế hoạch và chương trình thực hiện mô hình “Dân vận khéo” chăn nuôi heo bản địa bằng chuồng trại, theo báo Người Chăn Nuôi.

Ban đầu có 4 hộ dân tham gia, đến nay đã có 7 hộ, qua 8 tháng thực hiện đã thấy hiệu quả rõ rệt, được người dân đánh giá cao. Cùng với vận động người dân xây dựng chuồng trại, Hội Nông dân xã đã trực tiếp hướng dẫn, cung cấp tài liệu về kỹ thuật nuôi heo cho các thành viên. 

Nhờ vậy, số lượng đàn heo được tăng từ 40 con lên 60 con. Việc nuôi nhốt mang lại hiệu quả kinh tế, giảm được thời gian nuôi so với nuôi thả rông, hoa màu của những hộ xung quanh không bị phá hoại, đường thôn, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

Hiện nay, mô hình nuôi heo bản địa bằng chuồng trại tại Thôn 3 có 7 thành viên tham gia. Hiệu quả của mô hình đã được minh chứng rõ ràng khi gia đình nào cũng tăng về số lượng, heo phát triển nhanh, chất lượng thịt tốt, được người mua ưa thích; quản lý, chăm sóc, phòng bệnh một cách thuận tiện.

Thời gian tới, Hội Nông dân xã Phước Cát 2 sẽ vận động thêm nhiều hộ dân tham gia mô hình này. Qua đó, bà con có thể tiếp cận được các nguồn vốn vay để mở rộng chuồng trại, đầu tư con giống, thức ăn và điều quan trọng nhất là thay đổi hẳn tập quán chăn nuôi heo thả rông từ bao đời này của bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. 

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

chọn
11 tuyến cao tốc sẽ đưa hạ tầng phố núi Tây Nguyên 'lên đời'
Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, đoạn qua khu vực Tây Nguyên có 11 tuyến cao tốc sẽ được xây dựng, bao gồm 4 tuyến đối nội và 7 tuyến đối ngoại.