Dự báo giá heo hơi ngày 15/4: Các địa phương tiếp tục biến động trái chiều?

Giá heo hơi hôm nay (14/4) tăng giảm 1.000 đồng/kg ở miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam. Bệnh dịch tả heo châu Phi hiện đang tái phát trên địa bàn 5 huyện của Nghệ An. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân cần tiêm phòng vụ Xuân cho đàn vật nuôi và thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch.

Giá heo hơi hôm nay điều chỉnh trái chiều tại một vài nơi

Giá heo hơi tại miền Bắc dao động trong khoảng 53.000 - 56.000 đồng/kg. Trong đó, thương lái tại tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục neo tại ngưỡng 56.000 đồng/kg. Theo sau đó là các tỉnh Bắc Giang, Thái Bình và Tuyên Quang, hiện đang giao dịch chung mức 55.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại thu mua ổn định trong khoảng 53.000 - 54.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá thu mua heo hơi điều chỉnh tăng rải rác. Theo đó, sau khi nhích nhẹ một giá, hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị điều chỉnh giá thu mua lên tương ứng là 53.000 đồng/kg và 55.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại vẫn giao dịch ổn định so với ngày hôm qua.

Thị trường heo hơi miền Nam hôm nay điều chỉnh tăng giảm khác nhau tại một vài nơi. Cụ thể, hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đang cùng thu mua với giá cao nhất khu vực là 56.000 đồng/kg, tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, ngang bằng với Vũng Tàu, Vĩnh Long, Bến Tre và Sóc Trăng. Ở chiều ngược lại, tỉnh Bình Dương giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 54.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất khu vực ở thời điểm hiện tại là 52.000 đồng/kg, vẫn được chứng kiến tại tỉnh Long An.

 Ảnh: Science

Bệnh dịch tả heo châu Phi tái phát trên địa bàn Nghệ An

Bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) hiện đang tái phát trên địa bàn 5 huyện của Nghệ An. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân cần tiêm phòng vụ Xuân cho đàn vật nuôi và thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch.

Những ngày này, trên hệ thống loa truyền thanh của xã Nam Thành (Yên Thành) thường xuyên phát thông báo về diễn biến tình hình bệnh DTHCP trên địa bàn xã. Theo đó, từ đầu tháng 2/2022 đến nay, xã Nam Thành đã tiêu hủy hơn 1.500 kg heo hơi bị nhiễm dịch, chủ yếu ở hai xóm Tây Hồ và Hợp Thành, báo Nghệ An đưa tin.

Ông Hoàng Văn Sâm - Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết: “Tình hình bệnh DTHCP đang xảy ra trên địa bàn xã trong thời gian gần đây là khá nhiều, tuy nhiên mức độ dịch chỉ xảy ra ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Nguyên nhân bệnh dịch này tái phát là do bà con mua con giống để tái đàn không rõ nguồn gốc; việc giết mổ chung đụng heo vẫn còn diễn ra tại các khu dân cư…”

"Những ngày qua, địa phương phát hiện khá nhiều heo chết do người dân vứt trên các trục đường giáp với các các xã Khánh Thành, Long Thành và Lý Thành, xã đã tổ chức tiêu hủy theo quy định. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh DTHCP lây lan trên địa bàn, địa phương đang lo ngại", ông Hoàng Văn Sâm cho hay.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

chọn