Dự báo giá heo hơi ngày 18/3: Tiếp đà giảm tại nhiều địa phương?

Giá heo hơi hôm nay (17/3) giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg. Hiện nay, thời tiết bất lợi, trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh thấp nên nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh gia súc, gia cầm rất cao.

Giá heo hơi hôm nay giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc giảm rải rác. Cụ thể, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Nguyên điều chỉnh giá heo hơi giảm 1.000 đồng/kg về mức 48.000 đồng/kg - ngang với Bắc Giang và Thái Bình. Thương lái tại Hà Nội duy trì thu mua heo hơi với giá cao nhất khu vực là 49.000 đồng/kg. Cùng lúc, 46.000 - 47.000 đồng/kg là khoảng giá được chứng kiến tại các tỉnh, thành còn lại.

Thị trường heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên giảm nhẹ 1.000 đồng/kg. Cụ thể, tỉnh Quảng Trị điều chỉnh giá thu mua giảm 1.000 đồng/kg về mức 49.000 đồng/kg. 50.000 đồng/kg là mức giao dịch được ghi nhận tại tỉnh Bình Định sau khi giảm một giá.

Cùng thời điểm khảo sát, giá heo hơi tại miền Nam giảm cao nhất 2.000 đồng/kg. Cụ thể, TP Vũng Tàu ghi nhận giá thu mua ở mức 48.000 đồng/kg sau khi giảm 2.000 đồng/kg. Heo hơi tại tỉnh Bình Phước được giao dịch ở mức 49.000 đồng/kg - ngang với các địa phương bao gồm Đồng Nai, Tây Ninh và Trà Vinh, sau khi giảm 2.000 đồng/kg. 50.000 đồng/kg là giá thu mua được ghi nhận tại Bình Dương và TP HCM, tương ứng giảm 1.000 đồng/kg và 2.000 đồng/kg. Sau khi giảm một giá, hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đang giao dịch heo hơi cùng mức 51.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể quay lại xu hướng giảm vào ngày mai do sức mua của thị trường vẫn rất thấp.

Ảnh minh họa: Anh Thư

Quảng Ngãi: Không để dịch bệnh bùng phát

Hiện nay, thời tiết bất lợi, trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh thấp nên nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh gia súc, gia cầm rất cao, theo báo Quảng Ngãi.

Thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi tăng cường lấy mẫu trên đàn vật nuôi, nhằm phát hiện và giám sát hiệu quả các ổ dịch. Qua đó đã phát hiện một mẫu dương tính với bệnh lở mồm long móng type O, hai mẫu dương tính với vi rút dịch tả heo Châu Phi

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ngô Hữu Hạ cho biết, việc giám sát thường tập trung vào các ổ dịch cũ, nơi có mầm bệnh tiềm ẩn trong đàn vật nuôi hoặc môi trường. Bởi vi rút gây bệnh, nhất là bệnh dịch tả heo Châu Phi có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp và hiện chưa có thuốc, vắc xin phòng bệnh nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình dịch bệnh gia súc diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi. Riêng dịch tả heo Châu Phi tái xuất hiện tại các xã Trà Giang, Trà Hiệp (Trà Bồng), Tịnh Bình (Sơn Tịnh) và Hành Thiện (Nghĩa Hành), làm 41 con heo mắc bệnh, phải tiêu hủy bắt buộc. 

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, đây là những ổ dịch cũ nên song song với việc tiêu độc khử trùng môi trường, chi cục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh tiêm phòng đợt 1/2023. Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã tiêm 22.100 liều vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, 30.600 liều vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng và 4.000 liều vắc xin phòng bệnh dịch tả heo cổ điển.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

chọn
Thủ tướng đốc thúc triển khai gói 120.000 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu nợ trái phiếu, lãi suất...
Mới đây Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký văn bản số 178 ngày 27/3 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.