Dự báo giá heo hơi ngày 23/2: Xu hướng giảm vẫn chưa dừng lại?

Giá heo hơi hôm nay (22/2) điều chỉnh giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg. Các cơ quan, doanh nghiệp đã triển khai khảo nghiệm vắc-xin dịch tả heo châu Phi tại cả phía Bắc và phía Nam, đến nay cơ bản đã hoàn thành và sẽ sớm sản xuất vắc-xin ra thị trường.

Giá heo hơi hôm nay giảm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước

Giá heo hơi tại miền Bắc dao động trong khoảng 53.000 - 56.000 đồng/kg. Trong đó, sau khi hạ nhẹ một giá, tỉnh Thái Bình điều chỉnh giao dịch xuống mức 55.000 đồng/kg. Thương lái tại Lào Cai, Nam Định, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hà Nội cùng giảm 2.000 đồng/kg xuống còn 53.000 - 55.000 đồng/kg. Tương tự, hai tỉnh Hà Nam và Hưng Yên hiện đang thu mua tương ứng với giá 53.000 đồng/kg và 54.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá thu mua giảm tại nhiều tỉnh thành. Theo đó, hai tỉnh Nghệ An và Quảng Nam cùng giảm nhẹ 1.000 đồng/kg, hiện đang giao dịch chung mức 56.000 đồng/kg. Sau khi giảm 2.000 đồng/kg, thương lái tại Quảng Trị, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Bình Thuận đang thu mua lần lượt là 54.000 đồng/kg và 55.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Nam không ghi nhận nhiều thay đổi mới về giá. Hiện tại, hầu hết các tỉnh thành đều đang thu mua ổn định quanh mức trung bình là là 56.000 đồng/kg. Riêng tỉnh Bến Tre hạ nhẹ một giá xuống còn 55.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 23/2: Xu hướng giảm vẫn chưa dừng lại? - Ảnh 1.

Ảnh: New York Post

Sẽ sớm có vắc-xin phòng dịch tả heo châu Phi

Thông báo tin vui cho người chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho hay, từ năm 2019 đến nay, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Bộ KH&CN nghiên cứu vắc-xin dịch tả heo châu Phi (DTHCP). Đến nay, các cơ quan, doanh nghiệp đã triển khai khảo nghiệm vắc-xin này tại cả phía Bắc và phía Nam, đến nay cơ bản đã hoàn thành, theo báo Đồng Nai.

Theo ông Phùng Đức Tiến: “Hội đồng của Cục Thú y cũng đã họp và lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng chỉ đạo các cơ quan hoàn thiện hồ sơ để chuẩn bị công bố vắc-xin vào cuối quý I/2022 hoặc vào đầu quý II/2022. Khi vắc-xin DTHCP được công bố sẽ có hiệu quả tiêm rất cao và tạo ra đột phá cho ngành chăn nuôi heo của Việt Nam trong thời gian tới”.

Đại diện doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất vắc-xin DTHCP, ông Trần Văn Hạnh, Phó tổng giám đốc Công ty CP Thuốc thú y Trung ương NAVETCO (TP HCM) chia sẻ, sau một thời gian thực hiện và với sự giúp đỡ hiệu quả của các đơn vị chuyên môn thuộc Cục Thú y và một số đơn vị khác, dự án nghiên cứu vắc-xin DTHCP đã thu được những kết quả khoa học và thực tiễn quan trọng.

Hiện vắc-xin đang ở giai đoạn khảo nghiệm cuối cùng và trình Hội đồng Khoa học quốc gia phê duyệt trước khi đưa vào sản xuất đại trà. Qua khảo nghiệm cho thấy kết quả rất tốt, heo được tiêm vắc-xin phát triển khỏe mạnh, trong khi những con heo đối chứng không được tiêm vắc-xin đã xuất hiện các triệu chứng lâm sàng nhiễm bệnh và chết. Doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực để bắt tay ngay vào sản xuất khi được phê duyệt.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

chọn
Lợi nhuận quý II của Nhà Đà Nẵng giảm 87%, chi gần 61 tỷ gom cổ phiếu NVL
Quý II, phần lớn doanh thu của Nhà Đà Nẵng đến từ đầu tư chứng khoán. Trong quý, doanh nghiệp chi gần 61 tỷ đồng để mua cổ phiếu NVL, tham chiếu giá đóng cửa ngày 28/6, Nhà Đà Nẵng lỗ 15 tỷ đồng với mã cổ phiếu này.