Dự báo giá heo hơi ngày 29/12: Các tỉnh thành tiếp tục chững giá?

Giá heo hơi hôm nay (28/12) đi ngang trên diện rộng. Nguy cơ cao gia súc, gia cầm bị đói rét trong vụ đông - xuân.

Giá heo hơi hôm nay đồng loạt đứng yên

Giá heo hơi tại miền Bắc dao động trong khoảng 46.000 - 49.000 đồng/kg. Trong đó, thương lái tại Lào Cai, Phú Thọ và Tuyên Quang tiếp tục thu mua heo hơi với giá thấp nhất khu vực là 46.000 đồng/kg. Các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Thái Bình và Vĩnh Phúc lần lượt giao dịch với giá 47.000 - 48.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại vẫn đang thu mua chung mức 49.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá thu mua đồng loạt lặng sóng. Theo đó, mức giá thấp nhất khu vực là 47.000 đồng/kg, được chứng kiến tại tỉnh Quảng Bình. Thương lái tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Bình Định tiếp tục giao dịch với giá 48.000 đồng/kg. Ngưỡng giao dịch cao nhất khu vực là 49.000 đồng/kg được ghi nhận ở các tỉnh còn lại.

Thị trường heo hơi miền Nam không có quá nhiều thay đổi mới. Hiện tại, các tỉnh thành trong khu vực đang thu mua heo hơi quanh mốc trung bình là 48.000 đồng/kg. Riêng tỉnh Cần Thơ hạ nhẹ một giá, hiện đang giao dịch tại mức 49.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 29/12: Các tỉnh thành tiếp tục chững giá? - Ảnh 1.

Ảnh: Stat News

Nguy cơ gia súc, gia cầm bị đói, rét vẫn cao

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, vụ đông - xuân năm 2021 - 2022 có thể xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Để giảm thiểu thiệt hại cho ngành Nông nghiệp nói chung, lĩnh vực chăn nuôi nói riêng, các cơ quan chức năng khuyến cáo: Người dân cần chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.

Những năm gần đây, thời tiết khắc nghiệt, diễn biến bất thường, số gia súc, gia cầm chết trong những ngày rét đậm, rét hại tăng cao ở một số địa phương, báo Nông Nghiệp Việt Nam đưa tin. 

Đối với các tỉnh miền núi, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai Lê Tân Phong thông tin, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng nhiều hộ nông dân không dựng chuồng trại mà thả rông gia súc. Ước tính hiện nay, với 1.731 hộ không có chuồng trại và 4.520 hộ không dự trữ thức ăn thì khoảng 18.000 gia súc có nguy cơ chết đói khi rét đậm, rét hại kéo dài.

Nói về nguyên nhân của tình trạng trên, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Tống Xuân Chinh phân tích, rét đậm, rét hại ở vụ đông - xuân hằng năm là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng lớn đến tổng đàn vật nuôi, đặc biệt ở khu vực trung du miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Riêng vụ đông - xuân năm 2020 - 2021, số gia súc bị chết lên tới 2.271 con, chưa kể gia cầm. 

Xem thêm: Dự báo, giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.