Dự báo giá heo hơi ngày 4/2: Được điều chỉnh trái chiều tại nhiều tỉnh, thành?

Giá heo hơi hôm nay (3/2) biến động không đồng nhất trong khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg. Thái Nguyên kiểm soát giết mổ động vật và chất cấm trong chăn nuôi.

Giá heo hơi hôm nay biến động trái chiều

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc biến động nhẹ 1.000 đồng/kg. Cụ thể, Hà Nội điều chỉnh giá thu mua heo hơi còn 52.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Cùng thời điểm khảo sát, thương lái tại tỉnh Vĩnh Phúc đang giao dịch ở mức 53.000 đồng/kg sau khi tăng 1.000 đồng/kg. 51.000 - 53.000 đồng/kg là khoảng giá được ghi nhận tại các địa phương còn lại.

Trong khi đó, thị trường heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên lặng sóng. Theo đó, heo hơi tại các địa phương bao gồm Nghệ An, Quảng Nam, Lâm Đồng và Bình Thuận tiếp tục thu mua heo hơi với giá 53.000 đồng/kg. Các địa phương khác đang giao dịch cùng mức 52.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg. Cụ thể, tỉnh Long An nâng giá heo hơi lên 2.000 đồng/kg đạt mức 54.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giao dịch được chứng kiến tại hai tỉnh Đồng Tháp và Bến Tre. Heo hơi tại tỉnh Kiên Giang đang được thu mua với giá 52.000 đồng/kg sau khi tăng 1.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tiếp tục biến động trái chiều vào ngày mai thị trường chưa ổn định sau dịp Tết Nguyên đán.

Ảnh minh họa: Anh Thư

Thái Nguyên: Kiểm soát giết mổ động vật và chất cấm trong chăn nuôi

Thời gian qua, tình trạng giết mổ động vật và sử dụng bừa bãi chất cấm trong chăn nuôi ở nhiều địa phương trong cả nước vẫn diễn ra phổ biến. Lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm mỗi năm, nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm.

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho thấy, cả nước có 456 cơ sở giết mổ động vật tập trung tại 37 tỉnh, thành phố được cấp giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 22.000 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, chưa đáp ứng điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Thực trạng trên cho thấy, việc kiểm soát giết mổ chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt nguy cơ giết mổ động vật chết, động vật mắc bệnh, làm lây lan dịch bệnh và mất an toàn thực phẩm là rất lớn. Mặt khác, tình trạng kinh doanh, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cũng chưa được kiểm soát chặt chẽ, trở thành vấn đề đáng lo ngại.

Với Thái Nguyên, hiện toàn tỉnh mới có trên 10 cơ sở giết mổ động vật tập trung và nhỏ lẻ được cấp phép, có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y. Số còn lại khoảng trên 1.000 hộ, điểm giết mổ động vật nhỏ lẻ không đúng quy định.

Thời gian qua, trên địa bàn cũng đã phát hiện một số vụ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nhưng thực tế số trường hợp sử dụng sẽ nhiều hơn bởi hoạt động của các đối tượng kinh doanh, buôn bán ngày càng tinh vi, khó phát hiện, xử lý.

Trước thực tế trên, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên đã và đang triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm kiểm soát tối đa hoạt động giết mổ động vật và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, theo báo Thái Nguyên.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay. 

chọn
Quảng Ninh quy hoạch ba đường sắt đô thị, tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển
Có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch mới ở Quảng Ninh với tổng chiều dài hơn 293 km; trong đó tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển, đoạn cuối qua sân bay Vân Đồn.