Tại miền Bắc, giá heo hơi hiện dao động trong khoảng 50.000 - 53.000 đồng/kg. Cụ thể, Hưng Yên, Thái Nguyên và TP Hà Nội tiếp tục là ba địa phương dẫn đầu toàn khu vực khi neo tại ngưỡng 53.000 đồng/kg. Thấp hơn một giá có các tỉnh như Bắc Giang, Yên Bái, Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Ninh Bình. Các tỉnh còn lại không chứng kiến thay đổi mới, giao dịch trong khoảng 50.000 - 51.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên đứng yên tại tất cả địa phương trong hôm nay. Theo đó, nhiều tỉnh thành như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận và Đắk Lắk tiếp tục neo tại mức 53.000 đồng/kg. Tương tự, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng vẫn duy trì vị trí dẫn đầu với giá 54.000 đồng/kg.
Thị trường heo hơi miền Nam ghi nhận đi ngang trong hôm nay. Trong đó, TP HCM, Đồng Tháp và Cần Thơ hiện đang neo tại ngưỡng cao nhất khu vực là 55.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất khu vực là 53.000 đồng/kg, ghi nhận tại các tỉnh Bình Phước, Hậu Giang, Tiền Giang, Bến Tre và Sóc Trăng. Nhiều địa phương còn lại trong khu vực duy trì giá thu mua không đổi là 54.000 đồng/kg.
Chia sẻ về những khó khăn trong công tác quản lý dịch bệnh hiện nay, ông Diêu Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè cho biết, đối với khu vực thị trấn, số hộ nuôi heo rất ít, nhưng việc tiêu thụ và trao đổi, mua bán heo trên địa bàn rất lớn, theo báo Trà Vinh.
Công tác quản lý giết mổ, vận chuyển gia súc (đặc biệt là heo) được quản lý và kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ các quy định của ngành thú y. Tuy nhiên, xung quanh thị trấn, việc các hộ bày bán thịt heo nhỏ lẻ lại không được kiểm soát,… nên nguy cơ tiềm ẩn về mầm bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) nói riêng và những bệnh trên vật nuôi nói chung là rất lớn. Do đó, cần có sự đồng bộ trong phối hợp thực hiện quản lý và giám sát các hộ giết mổ, bán quầy thịt và lưu thông sản phẩm thịt tại các địa bàn giáp ranh…
Ông Trần Văn Đực, chủ trang trại nuôi heo an toàn sinh học tại ấp La Bang, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang cho biết, mầm bệnh DTHCP xuất hiện và lây truyền phần lớn ngoài cộng đồng, nhất là từ những người trong gia đình, phụ phẩm trong thức ăn dư thừa; gián, chuột,… sẽ theo người từ ngoài mang vào chuồng trại chăn nuôi.
Đối với các hộ chăn nuôi heo trang trại hay quy mô lớn, quản lý rất chặt về mầm bệnh trong khu vực chăn nuôi của mình. Nhưng các hộ nuôi heo nhỏ lẻ, khi heo bệnh hoặc chưa mắc bệnh nếu có mầm bệnh lây vào, thường vận chuyển, giết mổ hay mua bán thịt (đã mang mầm bệnh DTHCP) vào khu vực chưa xảy ra dịch bệnh là rất nguy hiểm.
Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới
Kinh doanh 18:30 | 29/08/2024
Kinh doanh 18:30 | 28/08/2024
Kinh doanh 18:30 | 27/08/2024
Kinh doanh 18:30 | 26/08/2024
Kinh doanh 18:30 | 23/08/2024
Kinh doanh 18:30 | 22/08/2024
Kinh doanh 18:30 | 21/08/2024
Kinh doanh 18:30 | 20/08/2024