Dự báo giá vàng: Tuần thứ 5 liên tiếp lên mạnh?

Giá vàng tuần tới có khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng và trải qua tuần thứ 5 liên tiếp lên giá trên thị trường.

Giá vàng tiếp trải qua một tuần giao dịch tăng trưởng. 

Nếu đầu tuần, giá kim quý lao dốc không phanh và nhanh chóng đánh mất ngưỡng giá 1.500 USD/oucne thì cuối tuần, đà đi lên trở lại và chốt tuần, vàng giao dịch quanh ngưỡng 1.513 USD/ounce.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 26/8: Chờ phá kỉ lục giá

giavang

Giá vàng thế giới tuần qua.

Vàng đã tăng giá gần 2% trong phiên cuối tuần, đảo ngược xu hướng từng được giới quan sát dự báo sẽ là tuần giảm giá mạnh nhất kể từ ngày 29/3.

Trước đó, giới chuyên gia dự đoán vàng sẽ giảm 1,2%, tuy nhiên tính chung trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 23/8, giá vàng thế giới đã tăng tới 0,9%.

Đây là tuần thứ 4 liên tiếp giá vàng đi lên và đang ở mức cao nhất trong khoảng 6 năm qua. Giới phân tích cho rằng giá vàng có thể hướng đến ngưỡng 1.600 USD/ounce trong thời gian tới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đang ở một "vị thế thuận lợi" và lập trường chính sách tiền tệ ôn hoà. Chủ tịch Fed cũng liệt kê một loạt các rủi ro kinh tế và địa chính trị mà Fed đang theo dõi, lưu ý rằng những yếu tố này có liên quan đến những bất ổn thương mại.

Tuần qua, giá vàng luôn ở mức cao ngưỡng trên 1.500 USD/ounce do lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm giảm xuống mức 1,55%. Qua đó, thị trường gia tăng kì vọng về khả năng Fed sẽ tiến hành chính sách tiền tệ "nới lỏng" hơn nhằm tránh tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Sau khi giảm, giá vàng thế giới đang hướng đến mức suy giảm 1,2% tính chung trên cả tuần – cao nhất kể từ cuối tháng Ba tới nay. Tuy nhiên, sự phục hồi mạnh mẽ của phiên cuối tuần đã giúp giá vàng đảo ngược xu hướng trên.

Nói về giá vàng tuần này, 15 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 10 cử tri, tương đương 67%, kêu gọi vàng tăng giá. 

Mặt khác 4 người còn lại, tương đương 27%, dự đoán vàng sẽ có hành động giá trung tính trong tương lai. Có 1 phiếu bầu, hoặc 6%, cược rằng vàng sẽ trượt giá vào tuần tới.

Trong khi đó, 866 người tại cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 524 cử tri, tương đương 54%, kêu gọi vàng tăng giá. 183 người khác, tức 25%, dự đoán vàng sẽ giảm. 159 cử tri còn lại, tương đương 21%, đã chứng kiến một thị trường đi ngang.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bị đe dọa bởi cuộc chiến thuế quan không có hồi kết giữa Bắc Kinh và Washington, kim loại quý gần đây được nhà đầu tư xem như một kênh lí tưởng để bảo toàn giá trị tài sản.

gv

Ông John Sharma, một nhà kinh tế của ngân hàng National Australia Bank, cho biết vẫn còn những lo ngại về triển vọng nền kinh tế Mỹ, bất ổn thương mại và căng thẳng địa chính trị. Tất cả những yếu tố này có thể hỗ trợ giá vàng. Vàng thường được coi như một kênh đầu tư an toàn trong thời điểm xuất hiện nhiều bất ổn về chính trị và tài chính.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management cho rằng, mặc dù Powell không muốn bắt đầu một chu kì nới lỏng mới, nhưng sự gay gắt của cuộc chiến thương mại sẽ tạo ra đủ áp lực buộc Fed phải đưa ra hành động gì đó.

Tuy nhiên, Cieszynski là một người trung lập với giá vàng, cho rằng các chỉ số động lượng vẫn còn âm. Hơn thế nữa, ông còn nhấn mạnh sự bất ổn trong cuộc chiến tranh thương mại từ lâu đã được định giá trên thị trường.


chọn