Du lịch đã thay đổi thế nào trong 30 năm qua?

30 năm qua, thói quen du lịch của mọi người đã thay đổi rất nhiều, từ phương tiện tới nhu cầu mua sắm. 

---

Phương tiện di chuyển

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), số lượng hành khách bay mỗi năm đã tăng 1,51 tỷ trong mười năm qua! Điều đó cho thấy mọi người đã chuyển phương tiện, từ du lịch bằng ô tô và tàu hỏa sang du lịch bằng máy bay rất nhiều. Cũng nhờ có hàng không phát triển, du lịch quốc tế ngày nay tăng gấp nhiều lần so với thời kỳ thập niên 70, 80.

du lich da thay doi the nao trong 30 nam qua
Du lịch bằng hàng không ngày càng phổ biến. (Ảnh: Culture Trip)

Tiếp cận thông tin

Không thể phủ nhận vai trò của mạng xã hội với cuộc sống hiện đại, mọi người dễ dàng chia sẻ hình ảnh, thông tin du lịch trên Instagram, Facebook. Điều này khiến do các cuốn sách hướng dẫn du lịch trở nên lỗi thời. Du khách có thói quen "check" thông tin trên mạng internet hơn là tìm kiếm trong các cuốn sách vừa dày vừa nặng.

Chi tiêu linh hoạt

Cách đây 30 năm, mọi người vẫn giữ thói quen mang tiền mặt khi du lịch, ngày nay thì khác, việc sử dụng thẻ tín dụng đã trở nên phổ biến, bạn thậm chí có thể thanh toán trực tuyến qua inrernet vô cùng tiện lợi.

du lich da thay doi the nao trong 30 nam qua
Hình ảnh du lịch được chia sẻ rất nhiều trên Instagram. (Ảnh: Travelwithjane)

Đặt chỗ ở

Hàng loạt ứng dụng ra đời giúp cho việc đặt phòng khách sạn đơn giản hơn bao giờ hết.Thay vì gọi điện trực tiếp để đặt phòng (trong khi không chắc chắn nơi ở đó có thực sự tốt), ngày nay du khách có thể xem trước hình ảnh chỗ ở, điều kiện sinh hoạt, vị trí và so sánh giá thuê với những nơi ở khác - Từ đó vừa chọn được chỗ ở ưng ý, vừ tiết kiệm khá nhiều chi phí

Tự chủ với hành trình của mình

Trước đây, khi điện thoại di động và internet còn chưa phổ biến, mọi người rất dễ lạc lõng ở một vùng đất mới. Nay thì khác, chỉ cần search google là sẽ biết ở thành phố du lịch này nên ăn chỗ nào ngon, mua sắm chỗ nào rẻ, nơi nào chơi hay, mẹo mặc cả khi đi chợ, giá taxi, những đặc sản địa phương không nên bỏ lỡ... Nhờ đó, du khách hoàn toàn làm chủ được chuyến đi của mình.

du lich da thay doi the nao trong 30 nam qua
Muốn tìm món ngon quán ngon khi du lịch, chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet. (Ảnh: Foodguide)

--

du lich da thay doi the nao trong 30 nam qua Chuyện về phía sau 2.000 chiếc đò chở khách du lịch ở Tràng An

Ít ai biết được rằng phía sau 2.000 chiếc đò chở khách ở khu du lịch sinh thái Tràng An lại là một câu chuyện ...

du lich da thay doi the nao trong 30 nam qua Cùng trải nghiệm một cái Tết đậm ‘chất’ Hong Kong

Người Hong Kong cũng đang tất bật chuẩn bị cho năm mới Mậu Tuất đang đến dần.

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.