Công ty du lịch bị ảnh hưởng ra sao khi giá vé máy bay giảm mạnh dịp 30/4?

Trước kỳ nghỉ lễ 30/4 khoảng 1 tháng giá vé máy bay leo cao, tuy nhiên đến sát dịp lễ 30/4 bất ngờ giảm mạnh, điều này cũng phần nào gây ra những điều khó xử đối với các công ty du lịch và khách hàng.

Trong hai ngày đầu kỳ nghỉ lễ 29, 30/4 - theo khảo sát của phóng viên, giá vé máy bay nội địa trên website của các hãng hàng không Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines còn nhiều chỗ trống và giá giảm sốc, đặc biệt các chuyến bay từ Hà Nội, TP HCM đến những thành phố biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang giá giảm mạnh từ 20-40% tùy giờ bay.  

Cụ thể, chặng Hà-Nội- Đà Nẵng đặt vé các hãng Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines vào tối 29/4, đi ngay ngày 30/4, Đà Nẵng - Hà Nội ngày 2/5 giá chỉ từ 1,3-1,9  triệu đồng/chặng, tương đương 2,6 – gần 4 triệu đồng/vé khứ hồi tùy giờ bay (mức giá này giảm khoảng 50% so với cách đây hơn 1 tháng).

Cách đây gần 1 tháng do giá vé may bay tăng cao, Công ty Nam Thành Group (Hà Nội) muốn tổ chức cho hơn 100 anh em nhân viên công ty đi Đà Nẵng, kết hợp nghỉ mát với kỷ niệm 15 thành lập công ty vào giữa tháng 5, tuy nhiên khi đặt vé qua các công ty du lịch, và website của các hãng hàng không đều báo giá vé qua cao, lên tới 5- 6 triệu đồng/vé khứ hồi, nên lãnh đạo công ty quyết định di chuyển bằng tàu hỏa để tiết giảm chi phí.  

Tính toán cho kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trước cả tháng, thấy giá vé máy bay quá cao, đi lại tốn kém nên gia đình anh Chu Tuấn Long, ở Khâm Thiên, Hà Nội đã hoãn các chuyến đi bằng máy bay, để chuyển sang hình thức ô tô tự lái, chọn kỳ nghỉ cho gia đình là homestay ở vùng lân cận là Hòa Bình, để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, không chỉ gia đình anh Long mà nhiều gia đình khác thấy giá vé hạ thì cũng không thể mua vé đi du dịch xa nữa vì ngoài vé máy bay còn rất nhiều vấn đề khác phải chuẩn bị như phòng khách sạn, địa điểm ăn uống….

Chị Lan Anh, ở phố Hai Bà Trưng cho biết: "Tôi thấy giá vé máy bay trước lễ đắt, còn đến hôm nay lại hạ, chắc do nhu cầu người đi không nhiều, vì người ta đi du lịch sẽ đặt vé từ sớm, đến thời điểm này không ai mua vé nữa".

Chị Lan Anh cho rằng, do năm nay tình hình kinh tế khó khăn, do vậy nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ này có vẻ không quá lớn so với tính toán ban đầu của các công ty du lịch và các hãng hàng không. Do vậy có lẽ họ không bán hết được vé, nên sát giờ phải bán vé rẻ. “Đây là chiêu trò của tất cả người kinh doanh, khi cao điểm găm hàng tăng giá, nhưng khi hàng ế thì phải giảm giá", chị Hà nói.

Chị Nguyễn Hằng, CEO Công ty Du lịch Color Travel cho biết, trái chiều với những khuyến nghị đưa ra trước đây tới du khách cần đặt tour, vé và dịch vụ trước để tránh tình trạng tăng giá sát dịp nghỉ lễ. Thì bất ngờ giá vé máy bay sát kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 giảm mạnh, tuy nhiên dù giá vé máy bay hạ nhiệt cận ngày nghỉ lễ nhưng các tour theo đoàn đã chốt giá từ trước từ nửa tháng đến cả tháng. Vé máy bay giảm mạnh so với trước kỳ nghỉ lễ gây khó khăn cho công ty du lịch vì khách mua tour sẽ so sánh giá vé và có tâm lý từ sau không đặt sớm các tour trong những dịp cao điểm nữa.

Đến giờ này, vẫn nhiều khách hàng thắc mắc, sau khi duy trì mức giá vé cao gần cả tháng, ngày 21/4, các hãng đồng loạt mở bán thêm nhiều vé mới, với giá thấp hơn những ngày trước đó, thậm chí có nhiều đường bay giá giảm còn 50%.

Điều này làm cho các các công ty lữ hành và khách hàng đều khó xử, khách hàng có thể mất niềm tin vào doanh nghiệp, hãng hàng không. 

chọn