Du lịch Hồng Kông đạt mức thấp kỉ lục khi lượng khách đến giảm 99%

Số lượt khách du lịch tới Hồng Kông (Trung Quốc) đã giảm gần 99%, với 82.000 người trong tháng 3, đây là số thấp nhất chưa từng có. Kể từ khi có dịch Covid-19 bùng phát, ngành du lịch của thành phố này rơi vào tình trạng bế tắc.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Du lịch Hồng Kông cho thấy chỉ có 3,49 triệu du khách đến thành phố trong quý đầu năm nay, giảm 80,9% so với cùng kì năm ngoái.

Ban quản lí du lịch Hồng Kông cho biết họ đang nghiên cứu một loạt các giải pháp mới để chuẩn bị cho sự phục hồi của ngành.

Du lịch Hồng Kông đạt mức thấp kỉ lục khi lượng khách đến giảm 99% - Ảnh 1.

Một người đàn ông đeo mặt nạ kiểm tra điện thoại của mình trong một Tsim Sha Tsui vắng vẻ. Bờ sông thường nhộn nhịp với khách du lịch đến thành phố. (Ảnh: Winson Wong)

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hồng Kông vào tháng 1, chính phủ nơi này đã thực hiện một loạt các biện pháp về du lịch để ngăn chặn sự lây lan của virus trong đó có việc đóng cửa và kiểm soát tại các trạm ranh giới.

Vào tháng 3, các quan chức Hồng Kông đã thắt chặt hơn nữa các hạn chế đi lại, yêu cầu tất cả mọi người nước ngoài đến Hồng Kông phải thực hiện kiểm dịch bắt buộc. Điều đó bao gồm các cư dân thành phố.

Cơ quan quản lí du lịch Hồng Kông cho biết vào khoảng trước giữa tháng Ba, lượng khách trung bình hàng ngày là từ 3.000 đến 4.000 người. Nhưng sau khi các quan chức yêu cầu những người không cư trú vào thành phố từ ngày 19/3 trở đi phải cách li, con số này đã giảm xuống còn khoảng 1.000 người/ngày.

Du lịch Hồng Kông đạt mức thấp kỉ lục khi lượng khách đến giảm 99% - Ảnh 2.

Một nhân viên đứng ở cổng đóng của Hong Kong Disneyland đã bị đóng cửa vì Covid-19. (Ảnh: K.Y. Cheng)

Từ ngày 25/3, tất cả cư dân không phải người Hồng Kông đến từ nước ngoài bằng đường hàng không đã bị từ chối nhập cảnh vào thành phố này. Quy tắc đó cũng đã được áp dụng cho những người từ Trung Quốc đại lục, Ma Cao và Đài Loan nếu họ đã đến bất kì quốc gia nào khác trong hai tuần qua.

Những biện pháp như vậy đã phần nào khiến số lượng khách đến đây giảm xuống chỉ còn 300 mỗi ngày, trong khi lượng khách trung bình hàng ngày giảm xuống dưới 100 vào đầu tháng Tư.

Kỉ lục trước đó là vào tháng Hai khi thành phố bị sụt giảm 96,4% khách du lịch so với cùng kì của năm trước.

chọn
Cận cảnh cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình - Nam Định hoàn thành 80%
Cầu sông Hồng có tổng chiều dài 1,4 km với tổng vốn đầu tư của công trình gần 1.000 tỷ đồng, nối hai huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Giao Thủy (Nam Định).