Du lịch trong ngày gần Hà Nội: Thác Mu - 'tiểu Sapa' không thể bỏ lỡ

Thác Mu (Hòa Bình) là điểm du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp hoang sơ, kì vĩ ngay gần Hà Nội. Nếu chỉ có một ngày để "xả hơi" thì đây là địa điểm không thể bỏ qua.

Di chuyển từ Hà Nội đến thác Mu như thế nào?

Thác Mu thuộc xóm Mu, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đây là địa điểm du lịch hấp dẫn chỉ cách Hà Nội khoảng 130 km. 
Do đó, nếu muốn chủ động, du khách hoàn toàn có thể đi xe máy hoặc ô tô tự lái đến Thác Mu. 

Với quãng đường 130 km, du khách sẽ mất khoảng 3 tiếng để di chuyển. Chính vì thế, bạn nên xuất phát từ Hà Nội trước 7h sáng để có nhiều thời gian tận hưởng chuyến du lịch trong ngày. 

Untitled

Thác Mu được nhiều người gọi là "bể bơi vô cực giữa núi rừng". (Ảnh: IG/oscarpouw)

Nếu không thể tự di chuyển, du khách có thể lựa chọn phương án bắt xe khách tới Vụ Bản (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) rồi từ đó đi taxi hoặc xe ôm tới thác Mu. Đương nhiên, phương án này sẽ tốn thời gian hơn bởi du khách phải phụ thuộc vào thời gian xuất bến, những vấn đề liên quan của xe khách như xe có dừng bắt khách, có nghỉ giữa đường hay không? 

Untitled

Một homestay nhỏ xinh với "view" nhìn ra suối. (Ảnh: IG/trau_vang).

Tháng 8 là thời điểm đẹp để du lịch thác Mu bởi từ tháng 5 - tháng 9 là lúc thác có nhiều nước nhất, du khách sẽ được chứng kiến, tận hưởng vẻ đẹp của những con nước chảy từ trên cao xuống dưới, tạo thành khung cảnh vô cùng ấn tượng, ngoạn mục. 

Tuy vậy, du khách không nên du lịch thác Mu vào ngày trời mưa bởi như vậy, con đường di chuyển lên Hòa Bình khá nguy hiểm mà việc vào chơi ở thác cũng sẽ bị hạn chế. 

Những hoạt động du lịch ở thác Mu

Vì còn khá hoang sơ nên các dịch vụ du lịch tại thác Mu cũng chưa được phong phú. 

Về dịch vụ lưu trú, ở đây, chỉ có một vài homestay nhỏ với mức giá chỉ từ 50.000 đồng - 150.000 đồng/người nếu lưu trú qua đêm. 

Untitled

Lán càng gần thác giá sẽ càng cao. (Ảnh: IG/catcat.309).

Còn nếu chỉ đi về trong ngày, du khách có thể thuê lán ngoài trời, vừa là nơi ăn uống, để đồ cũng như nghỉ ngơi. Mỗi lán có mức giá từ 100.000 đồng - 200.000 đồng. Nếu thuê lán gần thác hay diện tích lớn, mức giá sẽ cao hơn.

Đến thác Mu, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ, trải nghiệm chuyến dã ngoại ngoài trời, vùng vẫy thỏa thích trong dòng nước mát lạnh cũng như tìm hiểu đời sống văn hóa của người dân nơi đây. 

Nếu không chuẩn bị được đồ ăn trước, du khách hãy tranh thủ thưởng thức một số đặc sản ở thác Mu như: Ốc núi, cua núi, cơm lam, rau rừng, cá suối nướng, gà nướng…

Những món ăn đó có mức giá tham khảo như sau:

Cua núi, ốc núi: 50.000 - 60.000 đồng/bát. 

Gà nướng: 200.000 - 300.000 đồng/con.

Rượu cần: 80.000 - 100.000 đồng/vò... 

Cơm lam: 10.000 đồng/thanh

Một số cảnh đẹp ở thác Mu

Không gian xanh mướt tại thác Mu. (Ảnh: IG/corentinlediouris; m.i.n.t.a.r.c.h.i).

Untitled

Nếu muốn ở lại qua đêm, những homestay ngay sát bờ suối là sự lựa chọn hoàn hảo. (Ảnh: IG/m.i.n.t.a.r.c.h.i).

Đường vào thác Mu. (Ảnh: IG/mr.litch).

Cá suối nướng, gà nướng, ốc núi, cua núi là đặc sản tại thác Mu. (Ảnh: IG/_haihip_; bad_boy3196).


Khung cảnh ngoạn mục tại "tiểu Sapa". (Ảnh: IG/thuyanhbui68; hanoifotood)

Hiện tại, một số công ty lữ hành đã khai thác tour du lịch thác Mu. Nếu không đi tự túc, du khách có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Lets Tour: Tour ghép Hà Nội - Thác Mu (Hòa Bình) 2 ngày, 1 đêm với giá 1.250.000 đồng/người. Với tour này, ngoài điểm đến là thác Mu, du khách còn được tham quan Bãi Bùi, đồi Dù Lượn.

Nếu chỉ muốn đi một ngày, du khách có thể tham khảo tour của công ty Lead Travel với giá 500.000 đồng/người. Điểm đến cũng gồm thác Mu, đồi Dù Lượn.