Đưa huyện Đông Anh lên quận vào năm 2023

Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất cao tạo điều kiện tối đa cho huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm lên quận, riêng huyện Đông Anh phấn đấu hoàn thành mục tiêu này trong năm 2023, chậm nhất là năm 2024.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo tiền đề cho phát triển bền vững, lâu dài. Huyện đã đi rất đúng hướng khi tập trung đầu tư vào ba lĩnh vực trọng tâm mà thành phố đã chỉ đạo là y tế, giáo dục và văn hóa.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, huyện Đông Anh có vai trò, vị trí quan trọng trong quy hoạch phát triển tương lai của Thủ đô.

Cụ thể, thành phố dự kiến xây dựng một đô thị với trọng tâm là giao lưu kinh tế quốc tế, thương mại, dịch vụ, thể thao ở phía bắc sông Hồng gồm ba huyện Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn; song song với thành phố phía tây với các trọng tâm phát triển về công nghệ cao, giáo dục, đào tạo, văn hóa.

Trước mắt, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất cao phải tạo điều kiện tối đa cho huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm lên thành quận trong nhiệm kỳ này; trong đó, Đông Anh phấn đấu hoàn thành mục tiêu này trong năm 2023, chậm nhất là năm 2024.

Ông Đinh Tiến Dũng cũng lưu ý huyện Đông Anh phải đốc thúc các chủ đầu tư đã được giao đất trên địa bàn nhanh chóng triển khai thực hiện dự án theo đúng quy hoạch, đúng quy định để khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật cho địa phương như dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia; dự án Đầu tư Công viên văn hóa, du lịch, vui chơi giải trí Kim Quy...

"Huyện phải tạo điều kiện hết cỡ cho chủ đầu tư, nhưng cũng phải yêu cầu thực hiện đúng cam kết; không để chậm trễ gây lãng phí, tiêu cực", Bí thư Thành ủy lưu ý.

Bí thư Thành ủy đồng thời yêu cầu trong tổ chức triển khai các công trình, dự án về y tế, giáo dục, văn hóa, huyện phải tính toán lâu dài, đã làm phải bảo đảm đạt chuẩn quốc gia, đạt các tiêu chí cao; không để sau này muốn làm mà không có quỹ đất như đang xảy ra ở một số quận nội thành hiện nay.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng huyện Đông Anh sẽ phát triển nhanh, bền vững và sớm thành quận giàu đẹp, văn minh; là thành phố thông minh, hiện đại bên bờ bắc sông Hồng của Thủ đô Hà Nội.

Theo chương trình 4 do Thành ủy Hà Nội ban hành vào tháng 3/2021, trọng tâm xác định mục tiêu xây dựng, phát triển nông thôn và nâng cấp 8 huyện lên quận cho giai đoạn 10 năm tới.

Cụ thể, thành phố sẽ tập trung xây dựng 5 huyện sẽ lên quận giai đoạn 2021-2025 là Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng và ba huyện lên quận giai đoạn 2026-2030 là Thanh Oai, Thường Tín, Mê Linh.

chọn