EU cân nhắc gói 1,5 nghìn tỉ euro để kích thích du lịch sau tác động của đại dịch Covid-19

Liên minh châu Âu dự kiến du lịch ​​sẽ giảm mạnh 70% và đang cân nhắc đến gói 1,5 nghìn tỉ euro để có thể phục hồi ngành này sau tác động của đại dịch Covid-19.

Liên minh châu Âu (EU) cho biết ngành công nghiệp du lịch đang bị gặp khó khăn khi phải đối mặt với những con số suy giảm đáng kinh ngạc vì cuộc khủng hoảng từ Covid-19. 

Thierry Breton - một doanh nhân và chính trị gia người Pháp, giữ chức Ủy viên thị trường nội bộ và dịch vụ châu Âu từ năm 2019 cho rằng, muốn khu vực này "vực dậy" ngành du lịch thì có quỹ phục hồi. Ông đã đề cập đến các số liệu rằng nền kinh tế du lịch có thể sụt giảm tới 70% và Pháp sẽ là một trong những nước cuối cùng phục hồi khi khối 27 quốc gia đang phải đối mặt với thách thức khó khăn nhất kể từ khi thành lập.

Đấu trường La Mã ở Rome, Italy trước và sau khi bùng phát dịch Covid-19. (Ảnh: AP).

Trên khắp châu Âu, các điểm du lịch vắng vẻ như hoang tàn diễn ra ở mọi nơi do cuộc khủng hoảng từ dịch Covid-19. Từ những quảng trường trống rỗng như Brussels Grand Place đến những di tích hoang vắng như Đấu trường La Mã ở Roma, trong khi những chiếc thuyền gondola nằm im vì không có khách du lịch ở Venice. Các khu vực trung tâm sầm uất đến bên trong các sân bay nhộn nhịp giờ trở thành nơi trống trải, và ngay cả những bãi biển nằm dưới ánh nắng mặt trời vốn nhộn nhịp du khách thì nay cũng như bị bỏ hoang.

EU hầu như không đơn độc khi đối mặt với khó khăn, điều mà không phải nơi nào cũng có được. Nhưng Breton cho biết thị trường châu Âu chiếm một nửa du lịch thế giới.

Covi-19 đã biến những cảnh chưa từng có kể từ Thế chiến II đang tấn công bất cứ thứ gì từ các hãng hàng không đa quốc gia đến các khách sạn thuộc sở hữu gia đình.

"Du lịch là một ngành đầu tiên bị đại dịch Covid-19 tấn công và tôi chắc chắn rằng nó sẽ sẽ rất lâu mới có thể phục hồi, nhất là trong giai đoạn này", Thierry Breton nói trong một cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Nghị viện EU vào hôm thứ Ba (21/4).

Bảo tàng Louvre trước và sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. (Ảnh: Kiran Ridley/ Reuters)

Dựa trên thông tin từ các tổ chức và tập đoàn thương mại quốc tế, Breton nói rằng, "Chúng tôi đang xem xét những con số đáng kinh ngạc". Ông nói thêm rằng từ 275 đến 400 tỉ euro (khoảng 300 đến 435 tỉ usd) mà ngành du lịch bị mất vì đại dịch Covid-19.

Ông cho biết, ước tính ngành du lịch quốc tế giảm lên đến 30% vào năm nay trong khi du lịch của khối có thể bị ảnh hưởng với sự sụt giảm từ 45% đến 70%.

"Mặt bằng thu nhập tại khối EU mà chúng tôi đang ước tính cho các khách sạn và nhà hàng là rất lớn, ít nhất 50% về thu nhập hàng năm", ông Breton nói, có thể tăng lên 70% đối với các hoạt động du lịch, đại lí du lịch và thậm chí nhiều hơn cho một số công ty du lịch và hàng không.

Du lịch cũng chịu tác động nặng nề đặc biệt với một số quốc gia đang chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19 như Italy, Tây Ban Nha... 

Đại dịch Covid-19 đã bao phủ toàn bộ mọi lĩnh vực kinh tế và EU đang chuẩn bị cho một hoạt động viện trợ khổng lồ, thường được so sánh với "Kế hoạch Marshall" của Mỹ nhằm tìm cách nâng đỡ một châu Âu khó khăn sau Thế chiến II. Các nhà lãnh đạo EU họp trực tuyến trong hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào thứ Năm (23/4) để hiểu rõ hơn về nỗ lực viện trợ, mà một số quốc gia cho rằng cần một quỹ với số tiền lên tới 1,5 nghìn tỉ euro (1,63 nghìn tỉ usd) để giúp các quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất.

Breton cho biết ông sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng du lịch sẽ đứng hàng đầu.

"Tôi nghĩ rằng du lịch nên được hưởng lợi nhiều nhất, hơn 20% mà không nghi ngờ gì nữa", ông nói với các nghị sĩ.

Du lịch đặc biệt phụ thuộc vào bất kì sự phát triển nào trong đại dịch vì các quốc gia không chỉ ở biên giới mà thường là những nơi phổ biến như bảo tàng và bãi biển. Tuy nhiên, Breton cho biết mọi thứ có thể thay đổi trước mùa hè.

"Tôi rất hi vọng rằng chúng ta có thể bắt đầu đi du lịch trở lại, bất chấp những hạn chế, và ngay khi mùa hè này", ông nói.

Breton cho rằng, dù có chuyện gì xảy ra thì ngành công nghiệp du lịch cũng nên xác định khủng hoảng này như một bước ngoặt. Hàng năm, các khiếu nại liên tục gia tăng về du lịch quá tải, làm "nghẹt thở" các thành phố như Amsterdam, Barcelona và Florence, trong khi đó tất cả sự ô nhiễm từ các chuyến bay và tàu du lịch vẫn diễn ra tại các khu nổi tiếng. Breton cho biết vấn đề này sẽ đưa vào nội dung quan trọng trong hội nghị thượng đỉnh về du lịch đặc biệt vào tháng 9 nhằm tìm cách tháo gỡ.