Du lịch Việt Nam phục hồi ra sao sau khi dịch Covid-19 kết thúc?

Kể từ đầu năm 2020, ngành du lịch trên khắp thế giới đã phải trải qua những hậu quả nặng nề dưới tác động của đại dịch Covid-19, trong đó có Việt Nam.

Thay đổi doanh thu du lịch

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất của châu Á - Thái Bình Dương. Mỗi năm, ngành du lịch cung cấp việc làm và đóng góp GDP đáng kể trong khu vực. 

Kế hoạch du lịch phục hồi sau khi dịch Covid-19 kết thúc tại Việt Nam - Ảnh 1.

Dự báo thay đổi doanh thu từ ngành du lịch do đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới từ năm 2019 đến 2020 theo số liệu của Statista. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo triển vọng thị trường di động trên Covid-19, doanh thu toàn cầu cho ngành du lịch và du lịch sẽ ước tính khoảng 568,6 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020 - giảm khoảng 17% so với năm trước. Ngoài ra, con số này thấp hơn đáng kể so với dự báo ban đầu năm 2020 là khoảng 712 tỉ đô la.

Số liệu doanh thu cho ngành du lịch và du lịch là từ các phân khúc như: Du lịch trên biển, khách sạn, ngày lễ trọn gói và cho thuê kì nghỉ.

Kế hoạch du lịch phục hồi sau khi dịch Covid-19 kết thúc tại Việt Nam - Ảnh 2.

Tỉ lệ giảm đặt chỗ chuyến bay đi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Trung Quốc cho các chuyến đi từ ngày 1/ 3 đến ngày 30/ 4 năm 2020 ở khu vực theo số liệu của Statista. (Ảnh: Chụp màn hình)

Do cuộc khủng hoảng Covid-19 khiến các hạn chế đi lại, việc đặt vé máy bay từ Trung Quốc đã giảm vào đầu năm 2020. Tính đến đầu tháng 2, lượng đặt phòng du lịch nước ngoài từ Trung Quốc đến các khu vực trên toàn thế giới trong tháng 3 và tháng 4 đã giảm gần 56% so với cùng kì giai đoạn cuối năm. Các đặt phòng đến châu Mỹ giảm 63,2%.

Kế hoạch du lịch phục hồi sau khi dịch Covid-19 kết thúc tại Việt Nam - Ảnh 3.

Chia sẻ của những người có kế hoạch kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của Covid-19 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2020 ở từng quốc gia theo số liệu của Statista. (Ảnh: Chụp màn hình).

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến của Statista diễn ra từ ngày 14 đến 17/2/2020 trên 4.111 người được hỏi về tác động của đợt bùng phát Covid-19, kết quả cho thấy 53% số người được hỏi ở Việt Nam cũng cho rằng sự bùng phát virus có tác động lớn đến kế hoạch du lịch giải trí của họ. Trong cùng một khảo sát, 41 phần trăm số người được hỏi nói rằng nó có tác động lớn đến lối sống hàng ngày và cuộc sống làm việc của họ.

Kế hoạch du lịch phục hồi sau khi dịch Covid-19 kết thúc tại Việt Nam - Ảnh 4.

Tác động đến kế hoạch du lịch của mọi người sau khi dịch Covid-19 tại Việt Nam năm 2020 theo số liệu của Statista. (Ảnh: Chụp màn hình)

Du lịch Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu tích cực

Sau những nỗ lực từ các quốc gia nhằm kiểm soát và hgạn chế sự lây lan của Covid-19, thì hiện nay nhiều quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương  đã có những khởi sắc. Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới giảm mạnh như Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc... Hiện tại, Trung Quốc đã mở cửa lại nhiều điểm du lịch sau thời gian đóng cửa vì dịch bệnh. 

Việt Nam là một trong những nước được quốc tế đánh giá cao vai trò kiểm soát và phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Tính đến sáng ngày 21/4, tròn 5 ngày Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào, đồng thời số ca điều trị khỏi bệnh đã tăng lên 215 ca trong tổng số 268 ca nhiễm Covid-19.

Việc kiểm soát tốt dịch bệnh từ Chính phủ cũng dần mở ra các kế hoạch phụ hồi kinh tế, nới lỏng giãn cách xã hội. Ngành du lịch dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, hiện cũng đã nhen nhóm hồi phục dần, khi nhiều điểm du lịch nội địa đang mở cửa trở lại sau dịch. 

Kế hoạch du lịch phục hồi sau khi dịch Covid-19 kết thúc tại Việt Nam - Ảnh 5.

Kế hoạch du lịch phục hồi sau khi dịch Covid-19 kết thúc tại Việt Nam - Ảnh 6.

Hai biểu đồ dự báo khách du lịch quốc tế đến Việt Nam khi dịch kết thúc vào cuối tháng 6 hoặc cuối tháng 9/2020. (Ảnh: Tổng cục Du lịch Việt Nam)

Ngoài ra, Việt Nam cũng thực hiện tăng cường xúc tiến, quảng bá, phát triển các sản phẩm mới để thu hút khách du lịch quốc tế, nhất là khách du lịch từ các vùng không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đẩy mạnh lịch nội địa, hưởng ứng chương trình kích cầu, khôi phục thị trường du lịch Việt Nam. 

Theo Tổng cục Du lịch nhận định các thị trường gần trong khu vực châu Á có khả năng sẽ phục hồi sớm hơn so với các thị trường xa như châu Âu, Bắc Mỹ, Úc...

Tổng cục Du lịch nhận định, tình hình khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2020 được dự báo sẽ phụ thuộc vào thời điểm dịch Covid-2019 được khống chế trên thế giới. Trong dự báo khách du lịch quốc tế đến Việt Nam khi dịch kết thúc, cả hai kịch bản cho thấy những tháng cuối năm đều có nhiều hi vọng cho ngành du lịch Việt Nam.   

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.